• Thứ Hai, 08/11/2010 18:08 (GMT+7)

  FBI theo dõi phiên tòa xử vụ Oracle kiện SAP

  Bạch Đình Vinh
  Một nhân viên FBI đã có mặt hằng ngày trong phòng xử án để theo dõi phiên tòa xử Oracle kiện SAP, cho thấy cơ quan thực thi pháp luật này của Mỹ tiếp tục quan tâm tới vụ kiện.

  Hồi năm 2007, Oracle đệ trình vụ kiện dân sự chống lại SAP. Khi đó SAP cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã yêu cầu SAP và công ty con TomorrowNow của họ cung cấp các tài liệu liên quan. Tại thời điểm đó, SAP cho biết sẽ "hợp tác đầy đủ" với các cơ quan chức năng.

  Trong một phiên xét xử diễn ra vào tháng 8/2010, SAP cho biết, có một "cuộc điều tra đang diễn ra" do DOJ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành đối với "một số sự kiện và hoàn cảnh có liên quan đến vấn đề này".

  Ban đầu Oracle đệ trình 10 khiếu nại đối với SAP, bao gồm: vi phạm bản quyền, vi phạm đạo luật gian lận và lạm dụng máy tính liên bang, vi phạm hợp đồng và cạnh tranh không lành mạnh. Oracle đã đồng ý chỉ theo đuổi khẳng định quyền tác giả tại phiên tòa sau khi SAP chấp nhận một số trách nhiệm pháp lý.

  Hiếm khi các đại diện của DOJ hoặc FBI ngồi nghe trong những vụ tố tụng dân sự. Hôm 4/11/2010, nhân viên FBI theo dõi phiên tòa cho biết, "Chúng tôi quan tâm tới vụ kiện này". Ông từ chối bình luận thêm hoặc cung cấp tên của mình. Phát ngôn viên của văn phòng FBI ở San Francisco không xác nhận hay bác bỏ việc họ đang theo dõi vụ kiện.

  Cả SAP và Oracle đều từ chối bình luận.

  SAP thừa nhận rằng, công ty con TomorrowNow của họ (giờ đây đã đóng cửa) đã ăn cắp các tài liệu hỗ trợ từ một website Oracle, và phiên tòa xét xử là để xác định số tiền bồi thường thiệt hại SAP phải trả.

  Từ khóa: FBI, Oracle, SAP
  Nguồn: IDG News Service, 5/11/2010