• Thứ Năm, 02/12/2010 15:07 (GMT+7)

  Wikileaks gây ra "sự cố" như thế nào?

  V.Lê (tổng hợp)
  Những ngày qua, thế giới sững sờ trước hàng loạt công bố của Wilileaks về các tài liệu mật. Hoạt động của website Wikileaks đang là tâm điểm chú ý của cả thế giới, đồng thời là đích nhắm của một loạt vụ tấn công DoS.

  Wikileaks là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2006. Mặc dù người sáng lập là Julian Assange đưa ra rất ít lời bình luận, nhưng các trang web của nó là wikileaks.org, địa chỉ phụ cablegate.wikileaks.org và đường dẫn trên Twitter twitter.com/wikileaks, đều đặn công bố các bản tài liệu mật liên quan đến rất nhiều vấn đề chính trị trong lịch sử thời gian qua.

  Dưới đây là tóm tắt những diễn biến xung quanh sự kiện đang làm rung chuyển thế giới này.

  * Tháng 7/2010, Wikileak đã cho công bố hàng vạn bản tài liệu mật về quân đội Mỹ, trong đó bao gồm các tài liệu liên quan đến cuộc chiến ở Afghanistan, và chuyển các tài liệu này đến các báo New York Times, Guardian và Der Spiegel. Dưới tựa đề "Afghan War Diary" (Nhật kí chiến tranh Afghanistan), 91.000 tài liệu được thu thập trong suốt thời kỳ chiến tranh ở Afghanistan từ năm 2004 đến 2010 đã được công bố.

  * Đầu tháng 10/2010, Wikileaks đã liên hệ với hơn 10 tờ báo lớn trên thế giới như: tờ New York Times (Mỹ), Le Monde (Pháp), CNN (Mỹ), The Guardian (Anh), BBC (Anh), Channel 4 (Anh), SVT (Thụy Điển), Al-Jazeera (Ả rập), Der Spiegel (Đức),… và Văn phòng Báo chí điều tra (Anh), Tổ chức Đếm xác Irag, Tổ chức Các luật sư vì lợi ích chung… Các cơ quan trên đã cam kết với Wikileaks sẽ đồng loạt tung ra tài liệu mật sau ngày 22/10

  * Ngày 22/10/2010, WikiLeaks đã cho công bố 400.000 gói tài liệu mật về cuộc chiếc tranh của Mỹ tại Iraq.

  Julian Assange, người sáng lập Wikileaks
  * Sau khi các báo đồng loạt tung ra tài liệu, Wikileaks chính thức xác nhận bằng cuộc họp báo vào sáng 23/10 tại London (Anh) do Julian Assange, người sáng lập Wikileaks chủ trì.

  * Ngày 28/11, theo thông tin của CNN, đường dẫn của Wikileaks trênTwitter và chính trang của Wikileak đã bị tấn công nhằm ngăn chặn việc đăng tải thông tin. Tiếp đó, trang web này còn liên tiếp bị tấn công từ chối dịch vụ DDoS vào cuối tuần vừa rồi. Tuy nhiên, các bản tài liệu của trang web này vẫn tiếp tục được công bố bởi các tờ báo lớn khác trên toàn cầu.

  * Ngày 29/11, một gói dữ liệu khoảng 250.000 điện tín ngoại giao của Mỹ, hầu hết trong vòng ba năm trở lại, đã được Wikileaks tung ra. Theo tờ New York Times, con số tài liệu mà Wikileaks công bố lần này chính xác là 251.287 bức điện tín, nhiều hơn rất nhiều lần số tài liệu về Afghanistan và Iraq đã công bố trước đó. Gói dữ liệu này cung cấp một cái nhìn chưa từng có về việc tranh cãi của các đại sứ quán Mỹ trên thế giới, quan điểm phía sau "cánh gà" của giới lãnh đạo nhiều nước và những nhận định về nguy cơ hạt nhân và khủng bố.

  * Ngày 30/11, Interpol phát lệnh truy nã toàn cầu đối với Julien Assange, chủ nhân của Wikileaks theo yêu cầu của một tòa án Thụy Điển vì cáo buộc ông này có liên quan đến việc xâm phạm 2 phụ nữ ở Thụy Điển, mặc dù Assange đã lên tiếng phủ nhận tội danh này.

  * Ngày 30/11, một lần nữa Wikileaks lại bị tấn công từ chối dịch vụ DoS. Cuộc tấn công này nhanh chóng đạt 10Gbit/giây, gấp từ 2,5 - 5 lần so với cuộc tấn công hôm 29/11 vốn được cho là chỉ do 1 tin tặc tung ra, đạt từ 2 - 4Gbit/giây. Trong cả 2 vụ tấn công, người sử dụng Internet ở châu Âu, Mỹ, và các nước khác đều không thể truy cập vào các trang web này trong nhiều giờ liền. Tuy nhiên, website Wikileaks vẫn online với một số lần gián đoạn ngắn ở địa chỉ phụ cablegate.wikileaks.org. 

  Trước những sự cố do bị tấn công DoS dữ dội, WikiLeaks đã chuyển sang lưu trữ trên máy chủ Amazon tại Mỹ và Ireland.

  * Nhưng chỉ một ngày sau đó, 1/12, dưới sức ép sau một cuộc thẩm vấn của Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc Thượng Viện Mỹ, Amazon đã phải đẩy website Wikileaks ra khỏi hệ thống máy chủ của mình, buộc trang web phải tìm đến máy chủ ở châu Âu. Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa, ông Joe Lieberman đã đặt câu hỏi cho Amazon về mối quan hệ với Wikileaks và kêu gọi các công ty khác ngừng cung cấp dịch vụ web-hosting cho Wikileaks.

  * Từ hôm 1/12, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp ngăn chặn truy cập vào Wikileaks từ nước này do e ngại những bí mật nhạy cảm có thể bị phơi bày. Khi truy cập vào wikileaks.org hay cablegate.wikileaks.org, người dùng sẽ thấy một thông báo cho biết trang mạng này không tồn tại nữa.

  * Hiện tại, người sáng lập của trang web Assange vẫn đang bị Interpol truy nã trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, chủ nhân của Wikileaks dự tính sẽ tiếp tục cho công bố nốt 15.000 trang của phần tài liệu mật còn lại sau khi biên tập hoàn chỉnh.

  Đôi nét về Julian Assange

  Julian Assange sinh năm 1971 tại Queensland, Australia. Người sáng lập Wikileaks được mô tả là người có khả năng bẻ khóa các mật mã máy tính siêu hạng. Năm 1995, Assange bị buộc tội hoạt động tin tặc và bị phạt tiền. Sau đó, Assange học vật lý và toán học tại trường ĐH Melbourne. Năm 2006, Assange cùng với một nhóm bạn lập nên website Wikileaks và liên tục tung ra những thông tin gây chấn động. “Để đảm bảo an toàn cho các nguồn tin, chúng tôi phải trải rộng các tài sản, mã hóa mọi thứ và di chuyển thiết bị cũng như nhân lực đi khắp thế giới”, Assange cho biết trên kênh BBC.