• Thứ Năm, 16/12/2010 08:46 (GMT+7)

  Máy tính bảng làm thay đổi ngành sản xuất chip

  Huy Thắng
  Sự xuất hiện của máy tính bảng như một loại thiết bị thay thế máy tính cá nhân đã làm các hãng sản xuất chip quan tâm và chuẩn bị các BXL thế hệ kế tiếp hướng tới việc nâng cao hiệu năng ứng dụng và đồ họa của thiết bị này.

  Sau khi tung ra iPad hồi tháng 4/2010, Apple đã bán được gần 7 triệu máy tính bảng cho đến cuối tháng 9/2010. iPad được sử dụng để xem video, đọc sách điện tử (e-book), duyệt web, và chơi game. Thị hiếu sử dụng máy tính bảng đã thúc đẩy các hãng sản xuất chip như Arm và Intel phát triển các BXL thế hệ kế tiếp, được thiết kế để máy tính bảng chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn về điện năng.

  Các hãng điện tử tiêu dùng hàng đầu như Samsung, Dell, Hewlett-Packard (HP), và Research in Motion (RIM) đang cùng Apple chạy đua chiếm lĩnh thị phần máy tính bảng. Máy tính bảng của các hãng này dùng HĐH Android của Google, Windows của Microsoft, hay các HĐH được phát triển riêng.

  Không phải ai cũng chắc rằng thực sự có một thị trường máy tính bảng ngoài iPad. Theo ông Roger Kay, Chủ tịch công ty Endpoint Technologies Associates, tất cả các máy tính bảng mới chạy Android và Windows này đã chứng minh rằng thực sự có một thị trường ngoài Apple.

  Máy tính bảng iPad của Apple.
  Apple có thể đang hoàn toàn hưởng được lợi từ nhu cầu cấp bách sản phẩm của họ, được bán với giá thấp hơn. Theo ông Kay, đương nhiên là người dùng có thể mua một máy tính bảng Apple với giá bằng nửa trước đây.

  Tuy nhiên, hãng nghiên cứu Gartner dự đoán số máy tính bảng bán ra vào năm 2011 sẽ đạt 54,8 triệu chiếc, nên có thể hẳn sẽ còn chỗ cho nhiều hãng tham gia. Hồi tháng 11/2010, Gartner cho biết, máy tính bảng có thể sẽ thay thế cho khoảng 10% máy tính cá nhân vào năm 2014.

  Thị trường máy tính bảng đang còn trong thời gian khởi đầu, đang đà tăng trưởng, và sẽ chỉ cạnh tranh mãnh liệt khi chip thế hệ kế tiếp được tung ra, theo ông Michael Palma, Trưởng bộ phận phân tích nghiên cứu của IDC.

  Các hãng Arm, Intel và MIPS đang thiết kế các loại chip ít tốn điện năng, có tính năng video và truyền thông phù hợp với nét đặc trưng của máy tính bảng. Arm đã công bố Cortex-A15, một BXL hiệu quả hơn về điện năng so với BXL trước đó là Cortex-A9, được sử dụng trong máy tính bảng như Folio 100 của Toshiba.

  Intel cũng đã giới thiệu chip Moorestown sẽ dùng trong máy tính bảng vào năm tới, và hãng này đang phát triển chip Oak Trail cho máy tính bảng. Các chip Oak Trail chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn về mặt điện năng so với loại chip Atom hiện giờ của Intel, thường chủ yếu được dùng trong netbook.

  Về phần mình, MIPS Technologies đã cho biết, họ muốn đưa cấu trúc của họ vào máy tính bảng, với các sản phẩm có lẽ sẽ ra mắt vào năm tới.

  Các máy tính bảng hiện giờ đang được sản xuất phần lớn với loại chip thiết kế cho smartphone, và vẫn còn phải được cải tiến, theo ông Palma.

  Ông Palma cho biết, máy tính bảng có những yêu cầu đặc biệt, BXL cần phải nhỏ và phải tiết kiệm điện năng, trong khi vẫn phải có tính năng xử lý video.

  Theo ông Kay, máy tính bảng không chỉ là siêu smartphone. Các hãng sản xuất chip đang hướng đến thiết kế chip giống smartphone, nhưng tỏa nhiệt ít hơn và có tích hợp tính năng thoại cũng như đa phương tiện mạnh hơn.

  Cơ bản là máy tính bảng cần có hệ thống tỏa nhiệt tương đối nhỏ, nhưng không nhỏ bằng smartphone, và cần có tính năng giải mã đa phương tiện. Ông Kay cho biết, BXL Oak Trail của Intel có nhúng mô-đun giải mã video, vì vậy có thể phát video nhưng tỏa nhiệt ít hơn.

  Sự xuất hiện của máy tính bảng đang châm ngòi cho một cuộc chiến chip, giống như cuộc chiến trước đây khi máy tính cá nhân trở thành một sản phẩm cần thiết được ưa chuộng trong giữa thập niên 80, theo ông Dean McCarron, nhà phân tích chính của Mercury Research.

  Một số cấu trúc chip, như cấu trúc Motorola đời đầu 68000 của Apple, các cấu trúc x86 của Intel và các cấu trúc Arm ban đầu, lúc đó đã phải cạnh tranh với nhau để được nằm trong nhân của máy tính cá nhân. Giờ đây, lịch sử tái lập khi Arm, Intel và MIPS phải cạnh tranh nhau để đưa cấu trúc của mình vào thành phần trung tâm của máy tính bảng.

  Ông McCarron cho biết, các hãng cung cấp BXL ngày nay, giống như các hãng của 25 năm trước, đang hy vọng được xếp vào một chuẩn phổ biến có thể đem lại doanh thu trong những năm sắp đến.

  Samsung Galaxy Tab, đối thủ cạnh tranh của iPad.
  Trận chiến chip sẽ gợi ra những phát kiến đổi mới và cạnh tranh giá cả nhằm mang lợi ích cho khách hàng, theo ông McCarron. Các loại chip sắp ra mắt sẽ mang những tính năng mới cho máy tính bảng với giá cả khác nhau. iPad của Apple có giá từ 499 USD (~9,98 triệu đồng), nhưng có vài máy tính bảng phổ thông sử dụng BXL Arm như Ziio của Creative và Cruz của Velocity Micro đang được bán với giá dưới 300 USD (~6 triệu đồng).

  Theo các nhà phân tích, các hãng cung cấp BXL cũng phải thiết lập đúng hệ sinh thái (ecosystem) – gồm các HĐH và phần mềm – để kết hợp được hiệu năng, nội dung và tính dễ dùng. HĐH iOS của Apple được dùng trên iPad, và HĐH Android của Google đang được sử dụng trên hầu hết máy tính bảng ngày nay.

  Tuy nhiên, hiện chưa có một hãng sản xuất HĐH nổi trội nào có thể thúc đẩy thị trường máy tính bảng, và trong tương lai gần cũng có thể chưa có được một hãng như thế, theo Jack Gold, nhà phân tích chính của J. Gold Associates.

  Khi nào các hãng sản xuất chip còn hỗ trợ nhiều HĐH – lúc này chủ yếu là Android – thì các hãng đó vẫn còn có thể tham gia cuộc chơi.

  Hiện giờ, hầu hết các hãng sản xuất chip đang thiết kế các loại chip hỗ trợ nhiều HĐH. Ví dụ, Intel đang hỗ trợ cho cả Windows và Android với chip Oak Trail của họ.

  Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, các hãng sản xuất chip đã có tiếng trên thị trường smartphone sẽ tiếp tục có lợi thế trên thị trường máy tính bảng. Các loại chip có cấu trúc Arm được sử dụng trong hầu hết smartphone và máy tính bảng trên thế giới, gồm iPad của Apple và Galaxy Tab của Samsung. Arm đã cấp phép sử dụng thiết kế chip cho các hãng như Apple, Nvidia, Samsung, Texas Instruments và Qualcomm, và chip của các hãng này đang được dùng trong máy tính bảng.

  Nhiều phát triển của Android đều sử dụng cấu trúc Arm. Hệ sinh thái công nghệ đó đang ngày càng lớn mạnh, theo ông Palma của IDC. Ông cũng nhận thấy, có thể sẽ khó khăn cho các hãng đối thủ như Intel và MIPS để dành được một chỗ đứng.

  Ông Palma cho biết, Intel đang gặp phải thách đố vì chỉ mới cố gắng xâm nhập thị trường smartphone và trước đây tập trung vào netbook.

  Nhưng theo các nhà phân tích khác, Intel đã có mặt trong lĩnh vực thiết bị cầm tay một thời gian lâu và có đủ tài nguyên và hỗ trợ của các nhà phát triển cần thiết để thách đố Arm. Chip của Intel được dùng trong 80% máy tính cá nhân trên thế giới, và họ còn có một mục tiêu rộng lớn hơn là đưa chip của họ vào các thiết bị khác như smartphone, máy tính bảng, TV và ô-tô.

  Các nhà phân tích cho biết, Arm cũng không hỗ trợ hoàn toàn HĐH Windows, mà HĐH này có thể chạy bằng chip Atom của Intel. Đó là điểm bất lợi cho Arm vì nhiều người dùng máy tính cá nhân đã quen dùng Windows. Intel cũng đang ủng hộ phát triển một phiên bản HĐH Meego dựa trên Linux cho máy tính bảng.

  Họ đang có một trận chiến khó khăn với Arm nhưng hy vọng họ sẽ chiếm được một thị phần đáng kể trong 1-2 năm tới, theo ông Gold của J. Gold Associates.

  Nguồn: IDG News, 14/12/2010