• Thứ Tư, 22/12/2010 15:57 (GMT+7)

  Bộ TTTT công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2010

  Vũ Nga
  Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đưa ra danh sách 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực quản lý của bộ: CNTT - truyền thông, viễn thông, bưu chính, báo chí, xuất bản.

  >>  9 sự kiện công nghệ thông tin - truyền thông tiêu biểu năm 2010 (do tạp chí TGVT bình chọn)

   

  Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/9/2010. Đề án tập trung vào việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát triển nguồn nhân lực CNTT, công nghiệp CNTT, hạ tầng viễn thông băng rộng, phổ cập tin học, xây dựng doanh nghiệp và phát triển thị trường CNTT-TT.

   

   

  Luật Bưu chính Viễn thông được Quốc hội thông qua ngày 28/6/2010 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2011). Luật quy định về quyền vànghĩa vụ của tổ chức, cá nhânm quản lý nhà nước về hoạt động bưu chính.

   

   

  Chương trình mục tiêu quốc gia “Đưa thông tin về cơ sở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo” được Quốc hội thông qua ngày 10/11/2010. Chương trình dự kiến sẽ được thực hiện tại 250 huyện và 3000 xã về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thông tin truyền thông cơ sở; tăng cường cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin truyền thông cơ sở…

   

   

  Doanh nghiệp viễn thông trở thành các doanh nghiệp đứng hàng đầu Việt Nam về nộp thuế với vị trị thứ 1 và 2 trong top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam đều thuộc về các doanh nghiệp viễn thông là MobiFone và Viettel.

   

   

  Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh Internet, game online với nhiều biện pháp quyết liệt như tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến; tăng cường kiểm tra cơ sở và đại lý hoạt động trong lĩnh vực này. Bộ cũng đã ban hành Thông tư 14/2010/TT-BTTTT quy định về hoạt động quản lý trang thông tin điện tử và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến.


   

  An toàn thông tin trở thành vấn đề cấp thiết, sống còn đối với các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt, lần đầu tiên Bộ TTTT công bố thông điệp về an toàn thông tin tại sự kiện “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2010” diễn ra ngày 23/11/2010.

   

   

  Hội chợ Sách quốc tế có quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã diễn ra tại Trung tâm Triển làm Giảng Võ – Hà Nội từ 17-21/9/2010 với trên 230 gian hàng. Đây là một trong những hoạt động chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

   

   

   

  Lần đầu tiên Cộng đồng ASEAN tổ chức Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước và con người trong cộng đồng ASEAN. Liên hoan được tổ chức tại Việt Nam, thu hút 7.000 tác phẩm dự thi.

   

   

  Lần đầu tiên Hội Báo Xuân được tổ chức tại Paris (Pháp) đánh dấu một bước tiến mới trong sự nghiệp hội nhập và phát triển của truyền thông Việt Nam trên trường quốc tế.

    

   

  Việt Nam đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 với chủ đề “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói về sự hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng”. Tác phẩm đoạt giải nhất là bức thu của em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh trường THCS Tây Sơn (Hải Châu, Đà Nẵng) gửi tới đạo diễn Trương Nghệ Mưu với mong muốn có những tác phẩm điện ảnh thật hay về chủ đề HIV/AIDS, qua đó mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của AIDS để phòng tránh một cách hiệu quả và thức tỉnh những người còn thờ ơ với căn bệnh thế kỷ này.