• Thứ Sáu, 04/02/2011 11:44 (GMT+7)

  Lên mạng săn hàng hiệu

  Minh Hoàng
  Nhiều bạn trẻ đang biến "giấc mơ hàng hiệu" của họ thành sự thật bằng cách dùng thời gian rảnh "săn" hàng hiệu, hàng độc tại các phiên đấu giá trực tuyến...

  Cơ duyên và thời cơ trong đấu giá

  Chị Liên Chi bên chiếc túi Louis Vuitton đã thắng đấu giá chỉ với 114,01$
  Câu chuyện về cái duyên mua hàng đấu giá của chị Liên Chi – Trợ lý Tổng Giám đốc của 1 công ty phần mềm lớn tại Hà Nội khá thú vị. Chị cho biết hồi chị mới về công ty cũng là lúc "sếp" bắt đầu học chơi golf để phục vụ cho việc giao dịch với đối tác. Sếp đã yêu cầu chị tìm mua một chiếc gậy golf chất lượng với giá hợp lý nhất có thể. Trong quá trình tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn về golf, Chi được một thành viên của diễn đàn Golfvn tư vấn và gửi link đấu giá của một sản phẩm trên eBay.com. Do không thông thạo về cách đấu giá, cũng như hạn chế về thời gian nên chị Chi đã thông qua eBay Việt Nam (www.ebay.vn) để đấu giá sản phẩm này. Rất may mắn, lần đó chị Chi đã đấu giá thành công chiếc gậy golf với giá chưa tới 100$. Cộng cả số tiền ship (chuyển hàng) về Việt Nam và phí đấu giá (0,6 $), chị vẫn mua được món hàng đúng yêu cầu của "sếp" với chi phí tiết kiệm tới gần 40%.

  Sau lần đó, chị Chi nhận thấy đây là cơ hội có thể sở hữu những sản phẩm thời trang hàng hiệu với giá phù hợp túi tiền của mình. Chị bắt đầu lân la tìm hiểu nhiều hơn về cách thức mua hàng, đấu giá, lựa chọn sản phẩm… trên eBay và các website nước ngoài khác. Và “giấc mơ hàng hiệu” đã thành thực tế khi chị liên tiếp đấu giá thành công và mua về được chiếc túi Louis Vuitton với giá 114 USD (~2,235 triệu đồng) và đồng hồ hiệu Gucci chỉ với 22,5 USD (~440.000 đồng).

  Theo Liên Chi, quan trọng nhất khi mua hàng đấu giá là xác định sản phẩm cần mua, giá cả bao nhiêu để tìm sản phẩm, tham khảo thêm ý kiến của các tư vấn viên từ eBay Việt Nam về uy tín và lịch sử giao dịch của người bán để xem mức độ tin cậy của người bán như thế nào. Còn về đặt giá và các thủ tục khác thì đã có bên mua hàng của eBay hỗ trợ, người mua chỉ xác nhận với họ giá tối đa mình có thể đặt mua sản phẩm để eBay.vn tiến hành đặt giá hộ. Nếu sản phẩm mình chọn có mức đấu vượt quá mức chi trả mình đưa ra thì có thể dừng cuộc chơi.

  Liên Chi cho biết để đấu giá thành công 2 sản phẩm, chị đã tham gia tới 5 phiên đấu giá, nhưng theo chị, như thế cũng là rất may mắn rồi. Nhiều đồng nghiệp và bạn bè Chi rất hứng thú với chiêu săn hàng hiệu này, đang nhờ chị tư vấn để thỏa mãn “cơn khát” hàng hiệu. Dịp Tết là thời gian rảnh để mọi người tranh thủ làm những việc theo sở thích, với những người yêu thích shopping như chị Chi thì Tết chính là dịp để… săn hàng hiệu giá rẻ.

  “Đấu giá không phải cứ có tiền là mua được, mà còn cần cái duyên và vận may. Mới tham gia đấu, mình trượt liên tục, lần thì tính toán thời điểm đặt giá cuối cùng sai do không để ý đến chênh lệch thời gian của máy mình với đồng hồ trên diễn đàn; lần thì giá đấu bị đẩy cao quá không kham được, rồi lại có lần bận không theo được đến cùng. Bây giờ có nhiều kinh nghiệm hơn, biết chớp thời cơ tốt hơn rồi” – anh Trần Việt Vĩnh, Giám đốc một công ty tại Hà Nội chia sẻ.

  Ngoài việc giúp khách hàng có cơ hội mua hàng giá rẻ, chênh lệch lớn so với giá trị thực của sản phẩm, mua hàng thông qua đấu giá còn cho người mua cảm nhận được cảm giác chiến thắng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người nếu đấu thành công. Anh Vĩnh cho biết: “Mình thích tìm đồ thông qua các cuộc đấu giá. Để làm vậy cũng cần đầu tư thời gian“canh” sản phẩm và mức giá. Với mình, đấu giá không phải chỉ để mua được với giá rẻ hơn, mà còn để thỏa mãn cảm giác chiến thắng, đó là những trải nghiệm thú vị”.

  Mua hàng sành điệu nhờ hiểu đấu giá online

  Mua bán và đấu giá trực tuyến không còn là điều quá xa lạ với cư dân mạng Việt Nam. Những năm gần đây, một vài công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử hay viễn thông phối hợp với các đơn vị nội dung Internet phát triển và giới thiệu hình thức đấu giá trực tuyến thông qua Internet. Tuy nhiên, hình thức đấu giá qua mạng thì vẫn còn tương đối mới và chưa thực sự phổ biến, mặc dù đã xâm nhập vào Việt Nam từ mấy năm trước.

  Phải nhanh tay và phán đoán tốt mới có cơ hội đấu giá thành công.


  Đấu giá trực tuyến cho phép khách hàng tham gia đấu giá các sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua Internet. Ưu điểm của phương thức này là giúp khách hàng và người bán tìm được “điểm chung”, “thuận mua vừa bán”, với mức giá bán cuối cùng không xác định trước. “Mức giá của sản phẩm thường tăng lên từng chút một, gây cảm giác hồi hộp, gay cấn cho những người tham gia tới tận phút chót. Người bán thường đưa ra mức giá khởi điểm rất thấp để thu hút sự chú ý và tham gia đấu giá của người mua”, chị Chi cho biết.

  Về phía người mua, nếu có khả năng đánh giá giá trị thực của sản phẩm và chiến lược tốt, cộng thêm một chút may mắn, cơ hội mua được những sản phẩm giá hời là khá cao. Chị Trương Thu Trang công tác tại một công ty chuyên về cung cấp nội dung số cho mobile cho biết “Tôi thường xuyên tham gia đấu giá trực tuyến vì tôi thích cảm giác hồi hộp, chờ đợi từng ngày cho tới phút cuối. Phải nhanh tay và có phán đoán tốt mới có cơ hội đấu giá thành công. May mắn là tôi cũng đã có mấy phiên như ý, cảm giác chiến thắng vui lắm, cứ như là vừa trúng số”.

  Trên các trang web như chodientu.vn, heya.com.vn, saigonbid.com…, hình thức “đấu giá trực tuyến” được khá nhiều người hưởng ứng. Các món hàng được đấu giá trực tuyến rất phong phú. Nó có thể là bất kỳ món hàng gì từ chiếc bật lửa cổ, tiền có số series đẹp hay quần áo, giày dép, đến xe máy, điện thoại, laptop… Thông thường, đó là hàng có giá trị cao hoặc sản phẩm độc, lạ.

  Hình thức đấu giá khá đa dạng, nhưng phổ biến nhất hiện nay tại các sàn đấu giá Việt Nam vẫn là đấu giá kiểu Anh, giá khởi điểm sẽ được đặt ở mức thấp và sau đó được người mua nâng lên và kết thúc giờ đấu, sản phẩm thuộc về người trả giá cao nhất. Tuy vậy, luật chơi cho từng phiên đấu giá tại từng sàn có thể tùy biến rất nhiều, theo giá sàn, bước giá, thời gian đấu; cách thức đấu (đấu giá tiến, đấu giá lùi, đấu giá ngược…). Việc này tạo điều kiện cho người chơi mua được sản phẩm với giá rẻ nhất, từ đó thu hút sự tham gia của đông đảo khách hàng.

  Anh Nguyễn Gia Minh ở Hải Phòng cho biết anh đã đấu giá thành công chiếc Macbook Pro 13 trị giá 18.067.200 đồng với mức giá chỉ 11.200.000 đồng. Do mức chênh lệch về giá bán của sản phẩm đấu giá từ Mỹ và sản phẩm tương tự đang bày bán ở Việt Nam nhiều khi rất lớn, một số khách hàng thậm chí đã tranh thủ hình thức đấu giá để kiếm nguồn hàng rẻ, đem đăng bán lại trên các website thương mại điện tử nội địa.

  Khi nói đến đấu giá trực tuyến, người ta thường nghĩ ngay đến eBay, website đấu giá trực tuyến lớn nhất trên thế giới hiện nay. Giống như hầu hết các công ty đấu giá, eBay không trực tiếp bán hàng của chính mình mà chỉ giúp cho các thành viên liệt kê và trưng bày sản phẩm của họ, đấu giá các sản phẩm và thanh toán chúng. Nó hoạt động giống như là một nơi họp chợ cho các thành viên hoặc các doanh nghiệp sử dụng để đấu giá các sản phẩm và dịch vụ.

  Đặc biệt, từ cuối tháng 4/2009, eBay.vn cũng cho ra mắt tính năng đấu giá sản phẩm trực tuyến, giúp khách hàng Việt Nam có thể bình đẳng tham gia các phiên đấu giá trên trang web thương mại trực tuyến hàng đầu thế giới eBay.com (Mỹ) để có cơ hội sở hữu những sản phẩm hàng hiệu. Tham gia đấu giá trên eBay.vn cũng mang lại cho khách hàng các cơ hội sở hữu hàng như trên ebay.com, thậm chí còn đơn giản hơn do khách hàng không cần có tài khoản Paypal, không cần giỏi tiếng Anh, hay lo lắng về khâu vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam, làm thủ tục hải quan..., vì đối tác của eBay tại Việt Nam đã đảm nhiệm những việc đó. Chỉ cần đặt giá, nếu chiến thắng, khách hàng sẽ nhận được hàng sau khoảng 2 tuần kể từ khi kết thúc phiên đấu giá. Điều kiện cần và đủ để đấu giá là có tài khoản tại eBay.vn hoặc đã liên kết với một tài khoản có đủ tiền tại NgânLượng.vn.

  Trước hết, bạn phải đặt giá bằng cách đặt cọc tiền để eBay.vn đấu giá sản phẩm cho bạn tại eBay.com. Điền giá muốn đấu rồi chọn nút "Đấu giá". “Bạn nên đặt mức giá cao nhất có thể bởi hình thức đấu “auto bid” sẽ giúp bạn có nhiều khả năng chiến thắng hơn” - anh Vĩnh chia sẻ. eBay.vn sẽ hoàn lại tiền nếu giá chiến thắng nhỏ hơn tổng giá bạn đã đặt cọc.

  Một số chú ý khi tham gia đấu giá Online

  Ngoài những lợi ích rõ ràng khi đấu giá online, người tham gia cũng cần cảnh giác và chú ý tự bảo vệ mình khỏi các rủi ro hay gian lận.

  - Các hình thức gian lận chủ yếu xoay quanh việc phía đơn vị tổ chức đấu giá giao hàng chậm, chất lượng kém, không đúng miêu tả ban đầu, tệ hại hơn nữa là không giao cho người mua. Với trường hợp này, nên tham gia đấu giá tại các sàn uy tín, có thương hiệu, lịch sử đấu giá được nhiều người tin tưởng.
  - Một số đối tượng lợi dụng các chương trình đấu giá để thực hiện hành vi phạm pháp. Các đối tượng này sử dụng kẽ hở từ tâm lý mua bán nhẹ dạ cả tin và thói quen online mua hàng nhưng thích thanh toán bằng tiền mặt của người dân khi tham gia mua bán trên mạng. Điển hình là trong năm 2010 đã có một số hoạt động lừa đảo trong cộng đồng mua bán online (tham khảo tại: http://www.pcworld.com.vn/articles/chuyen-muc/an-toan-thong-tin/2010/12/1222908/nhan-dien-thu-doan-lua-nguoi-mua-hang-online/).
  - Các hoạt động lừa đảo tương tự diễn ra tại nhiều sàn giao dịch thương mại khác nhau. Vấn đề là không phải sàn giao dịch hay các website mua bán trên mạng nào cũng có các biện pháp bảo vệ người mua hay chủ động, tích cực làm việc với các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia. Do đó, người dùng hãy chủ động thông báo cho chủ sàn giao dịch và liên hệ ngay với cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của mình.
  - Hiện nay, trên một số website bán hàng trực tuyến đã thực hiện mua bảo hiểm cho người mua với tên gọi “Người bán đảm bảo” (chẳng hạn trên nganluong.vn). Theo đó khách hàng có thể nhận diện được các doanh nghiệp uy tín một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng hoàn toàn yên tâm vì nếu gặp rủi ro thì nganluong.vn sẽ đứng ra hoàn lại số tiền đã mất.