• Thứ Bảy, 12/03/2011 18:10 (GMT+7)

  Động đất và sóng thần tại Nhật: Cập nhật thông tin, tìm kiếm người thân

  Mai Phương
  Bạn có thể tự cập nhật thông tin mới nhất hay tìm kiếm thông tin về bạn bè hay người thân qua một số trang web được liệt kê dưới đây về trận động đất và sóng thần mới xảy ra ở Nhật Bản.

  Xem tin trực tiếp

  Bạn có thể xem trực tiếp tin tức được cập nhật mới nhất trên đài truyền hình Nhật NHK với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hiện tại, có bản tin bằng tiếng Anh nhưng sẽ có thể bị tạm thời gián đoạn bởi những tin tức liên quan đến đợt sóng thần với các ngôn ngữ như tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc và Bồ Đào Nha. Các bản tin này sẽ cập nhật thường xuyên tình hình về trận sóng thần, những thông báo mới về việc di tản cư dân ở các khu vực khác nhau tại Nhật Bản.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm thông tin về trận động đất và sóng thần ở trang Al-Jazeera, BBCCNN với tin tức, chuyên mục cập nhật liên tục hằng ngày về trận động đất và sóng thần tại Nhật. Nếu muốn xem hình ảnh, đoạn phim về trận động đất qua iPhone hay thiết bị di động dùng Android, bạn có thể truy cập vào Ustream. Bạn cũng có thể vào YouTube (có thể không xem được trên điện thoại thông minh) hay kiểm tra trên NHK On Air qua tài khoản Twitter hay có thể vào ứng dụng trên iOS miễn phí của NHK.

  Xem trực tiếp qua blog và các phương tiện khác

  Bạn cũng có thể cập nhật thông tin từ BBC và Al-Jazeera trên blog (bạn có thể theo @BBCWorld trên Twitter). Bạn có thể kiểm tra trên Yahoo về tình hình tại Nhật Bản hay bạn có thể vào bản PDF do EarthGauge cung cấp, mô tả sự kiện thời gian, thông tin cơ bản về trận động đất này, bao gồm một số lời khuyên cần làm gì nếu bạn ở trong khu vực bị cảnh báo có đợt sóng thần.

  Như thường lệ, Twitter là một công cụ tuyệt vời để tìm thấy những tin tức nóng nhất, và đối với sự kiện này cũng không là trường hợp ngoại lệ. Ngoài những tin tức cung cấp trên các tài khoản Twitter theo cách trên, bạn có thể dùng cách khác để tìm các chủ đề liên quan như sử dụng #tsunami và #prayforjapan để nắm bắt được thông tin mới và cũng đừng quên dùng thẻ (tag) #japanquake để có thể tìm kiếm những chủ đề, tin tức ở các khu vực bạn quan tâm.

  Nếu bạn không dùng Twitter, Facebook sẽ là một lựa chọn tương tự và được xem là một trung tâm truyền thông với những tin tức nóng nhất. Đối với những người mới tham gia Facebook, hãy thử tìm kiếm theo các từ khóa như “Japan” hay “tsunami” trong mục Posts by Everyone. Bạn có thể chia sẻ tin tức và thông tin qua trang Facebook Asahi Shimbun. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lập ra một trang riêng về sự kiện này để chia sẻ thông tin cùng các thành viên khác. Bạn có thể cập nhật tình hình động đất từ trang của Cục khảo sát địa chất Mỹ hay cập nhật vào Google Map để biết được diễn tiến của cơn sóng thần hiện đang lan tỏa đến đâu.

  Tìm kiếm bạn bè và người thân ở Nhật Bản

  Một số công cụ và tiện ích sẵn có để bạn có thể kiểm tra xem những bạn bè hay gia đình có an toàn tại Nhật Bản hay không, tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng không có một công cụ nào là hoàn hảo, đặc biệt nếu như bạn chỉ biết dựa vào thông tin được cung cấp qua mạng di động hiện đang thật sự quá tải.

  Google đã giới thiệu phiên bản Google Person Finder bằng tiếng Nhật, Anh, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hiện tại, cơ sở dữ liệu này phụ thuộc vào thông tin mà mọi người cung cấp, bạn có thể tìm kiếm người quen qua việc điền tên và kết quả sẽ trả về bất cứ thông tin nào. Thông tin này có được là do một người nào đó đã nhập thông tin vào cơ sở dữ liệu của Google. Nếu bạn có thể xác nhận được những người bạn và gia đình vẫn an toàn, bạn nên thêm thông tin vào cơ sở dữ liệu Person Finder bằng cách nhấn vào là đã có thông tin về những người cần tìm.

  Google Crisis Response đã giới thiệu một trang 2011 Japanese Earthquake and Tsunami chuyên ghi nhận những tin tức mới nhất, cập nhật những nơi bị thiệt hại và các danh sách hữu ích để mọi người biết nhiều hơn về trận động đất. Hiện tại, bạn cũng có thể truy cập các dữ liệu, cập nhật lưới điện và cả những chuyến xe lửa tại Nhật để có thể giúp bạn xác định người thân của bạn đang ở vị trí nào. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra thông tin qua số điện thoại di động của người thân tại Nhật Bản xem họ có để lại tin nhắn hay không bằng cách vào các trang web của các hãng như NTT DoCoMo, SoftBank hay KDDI AU.

  Chính quyền Mỹ đã thiết lập trang web Japan Earthquake & Pacific Tsunami để có những cảnh báo cho người dân về những chuyến du lịch đến Nhật Bản và địa chỉ liên lạc nếu như phát hiện có ai mất tích trong vụ động đất và sóng thần. Ngoài ra, Hội chữ thập đỏ còn đưa ra chương trình “Safe and Well” (https://safeandwell.communityos.org/cms/index.php) để giúp những nạn nhân trong vụ động đất và sóng thần có thể thông báo với thân nhân là họ vẫn an toàn. Nếu bạn muốn đóng góp hỗ trợ các nạn nhân có thể vào trang web của Hội chữ thập đỏ và chọn Japan Earthquake and Pacific Tsunami.

  Nguồn: PC World Mỹ, 11/3/2010