• Thứ Tư, 23/03/2011 18:32 (GMT+7)

  Động đất ảnh hưởng nặng đến thị trường chip

  NND
  Theo tính toán của các nhà phân tích, thiên tai kép ở Nhật Bản vừa qua đã làm ngưng trệ việc cung cấp 25% khối lượng tấm wafer (tấm nền hoặc đế) để sản xuất chip trên thế giới.

  Trận động đất kéo theo sóng thần mạnh nhất trong vòng 140 năm qua tại Nhật Bản đã làm ngưng trệ hàng loạt nhà máy, không ngoại trừ các nhà máy của ngành công nghiệp bán dẫn, báo The New York Time cho biết.

  Theo số liệu của IHS iSuppli, các nhà máy bị đóng cửa ở Nhật Bản nói trên đang chịu trách nhiệm cung cấp 25% sản lượng đế chip 300mm của thế giới, loại sản phẩm vẫn được các công ty trên khác thế giới sử dụng để sản xuất ra những con chip. Trong số đó, có nhà máy của Shin-Etsu Chemical Corporation ở Shirakawa và MEMC Electronic Materials ở Utsunomiya là những nơi chiếm lần lượt 20% và 5% sản lượng đế chip 300mm của thế giới.

  Thảm hoạ thiên tai ở Nhật Bản ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp bán dẫn thế giới...
  Ngoài ra, còn 2 công ty là Mitsubishi Gas Chemical Company và Hitachi Kasei Polymer đã tuyên bố tạm thời đóng cửa nhà máy sản xuất sợi thuỷ tinh, giấy bạc - một thành phần cơ bản để sản xuất bo mạch in. Các nhà máy này chịu trách nhiệm cung cấp 70% vật liệu loại này của thế giới, theo IHS iSuppli.

  Theo số liệu của Reuters, thiên tai cũng lan tới các nhà máy sản xuất chip của Tập đoàn Toshiba. SanDisk cũng có tuyên bố rằng tổn thất với họ là tối thiểu. Phía Toshiba cho biết họ lo ngại nhất việc hạ tầng bị phá hủy khiến họ không nhận được nguyên liệu thô và khó khăn trong việc gửi sản phẩm đi.

  Elpida Memory cũng gặp vấn đề với mặt bằng sản xuất. Renesas Electronics bị thiệt hại tới 40% năng lực sản xuất. Fujitsu bị hư hại hạ tầng... Thảm hoạ thiên tai với tới cả các công ty Mỹ: Apple mất 17,4 tỷ USD giá trị cổ phiếu chỉ trong 3 ngày, còn Texas Instruments (sản xuất chip cho smartphone và thiết bị công nghiệp) thì tuyên bố sẽ giảm những chỉ tiêu tài chính trong các quý tới...

  Hiện chưa rõ khi nào thì các công ty khôi phục được kế hoạch sản xuất như trước đây. Theo nhà phân tích của IHS iSuppli Dale Ford, nếu việc cung cấp đế chip của Shin-Etsu Chemical và MEMC Electronic bị trì hoãn vài tuần hoặc cả tháng thì sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực lên toàn bộ nền công nghiệp bán dẫn thế giới.

  Các nhà phân tích không loại trừ khả năng, trì hoãn kéo dài trong cung ứng các chất liệu nền có thể sẽ làm tăng giá máy tính cá nhân và các mặt hàng điện tử khác. Trong trường hợp này, sự trì hoãn chủ yếu liên quan đến bộ nhớ flash - linh kiện cần thiết trong các smartphone hiện đại và những máy tính bảng multimedia nổi tiếng, kiểu như iPad, là thứ bên trong có chứa hàng loạt chip.

  Trong khi đó, Apple vừa phát hành iPad 2 ra toàn cầu, ngay trước khi xảy ra động đất ở Nhật Bản. Tuy nhiên, chiến dịch phát hành iPad 2 tại Nhật Bản dự kiến vào thứ Sáu (25/3/2011) đã bị hoãn. IHS iSuppli cho biết, iPad sử dụng 5 thành phần linh kiện sản xuất tại Nhật Bản: bộ nhớ flash, RAM, la bàn điện tử, thành phần màn hình cảm ứng và pin.

  Nokia là hãng chiếm 32% thị phần cung cấp điện thoại di động của thế giới cũng nhìn nhận hậu quả nghiêm trọng từ thiên tai ở Nhật Bản, cho rằng sẽ gây ảnh hưởng đến bộ phận Devices & Services (Thiết bị và dịch vụ) của Nokia, cũng như việc sản xuất các sản phẩm trên quy mô toàn ngành - Nokia viết trong một thông báo chính thức. Tuy nhiên, Nokia tin tưởng rằng, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý 1/2011 của hãng.