• Thứ Năm, 07/04/2011 08:59 (GMT+7)

  Thảm họa tại Nhật sẽ đẩy mạnh doanh thu chip năm 2011

  Huy Thắng
  Theo các nhà phân tích, thảm họa ở Nhật Bản có thể đẩy mạnh doanh thu sản phẩm bán dẫn trên thế giới.

  Tình trạng gián đoạn nguồn cung gây ra do động đất và sóng thần xảy ra hôm 11/3/2011 ở Nhật Bản được dự đoán sẽ làm tăng giá chip nhớ, đẩy tổng mức tăng trưởng doanh thu sản phẩm bán dẫn năm 2011 lên 7% so với năm trước, theo hãng nghiên cứu IHS iSuppli. Hãng này trước đây đã tiên đoán ngành bán dẫn sẽ có mức tăng trưởng 5,8% so với năm 2010.

  Nay iSuppli dự đoán doanh thu toàn cầu từ ngành công nghiệp chip máy tính sẽ đạt 325,2 tỷ USD (~6.829,2 nghìn tỷ đồng) vào năm 2011, trong khi dự báo trước đây là 320,1 tỷ USD (~6.722,1 nghìn tỷ đồng).

  Yếu tố chính trong dự báo nâng mức tăng trưởng là doanh thu từ RAM động (DRAM) có triển vọng tăng lên. Hãng nghiên cứu nói trên nay dự đoán ngành DRAM sẽ bị giảm doanh thu 4% trong năm nay, thấp hơn mức giảm dự đoán trước đây là 10,6% so với năm trước.

  Sở dĩ mức dự đoán có thay đổi là vì giá bán trung bình trong quý 1/2011 có tăng. Và theo các nhà phân tích của iSuppli, nguyên nhân chủ yếu là vì nguồn cung bị gián đoạn do động đất và sóng thần gây ra.

  Theo Mike Howard, nhà phân tích chính của iSuppli, trận động đất vừa rồi đã làm giảm số DRAM bán ra toàn cầu 1,1% trong tháng 3 và 4/2011. Mức suy giảm này, cùng với các yếu tố khác, đã giúp ổn định giá hợp đồng DRAM trong tháng 3/2011, là một tháng có doanh số thấp khi giá cả được dự báo sẽ giảm đến 3%. Ảnh hưởng giá cả không thay đổi trong giai đoạn này thật ấn tượng và sẽ đưa đến tình trạng doanh thu được đẩy mạnh cho cả năm.

  Đây là một cách đánh giá mới về ảnh hưởng của thảm họa ở Nhật Bản đối với ngành chip thế giới. Tuần trước, các nhà phân tích của iSuppli cho biết, chưa từng có thiên tai nào gây ảnh hưởng cho ngành bán dẫn toàn cầu nhiều bằng thiên tai kép tháng rồi ở Nhật.

  Có thể phải từ 4 đến 6 tháng nữa việc sản xuất sản phẩm bán dẫn ở Nhật mới được hoàn toàn hồi phục, theo Dale Ford, Phó chủ tịch cao cấp của iSuppli cho biết tuần rồi. Ông cũng cho biết, vài cơ sở sản xuất của Nhật bị hư hại nặng nề không thể tiếp tục hoạt động được.

  Mọi người đều theo dõi tình hình ở Nhật Bản và khả năng sản xuất của nước này từ khi trận động đất xảy ra. Trong khi Nhật Bản phải đương đầu với mất mát nghiêm trọng về nhân mạng, khủng hoảng rò rỉ phóng xạ hạt nhân, đường xá hư hỏng, nhà cửa làng mạc bị nước cuốn trôi, cùng với nạn mất điện, thiếu điện, thì khả năng sản xuất và kinh tế của nước này cũng bị tổn thất nặng nề.

  Với việc ngành công nghệ của Nhật Bản có liên hệ mật thiết đến ngành công nghiệp ở Mỹ và các nước khác trên thế giới, ảnh hưởng của thảm họa dự kiến sẽ rất sâu rộng. Các nhà phân tích cho biết, mọi ngành từ ngành bán dẫn đến các hãng sản xuất máy tính bảng, các hãng sản xuất smartphone và thậm chí ngành công nghiệp tự động có thể sẽ bị tác động trong vòng 6 tháng đến một năm tới đây.

  Nguồn: Computerworld, 6/4/2011