• Thứ Bảy, 20/08/2011 18:52 (GMT+7)

  WebOS: vì đâu nên nỗi?

  PHT
  HP đã quyết định ngừng phát triển máy tính bảng và điện thoại dựa trên WebOS. Đây có lẽ là đòn chí mạng cho một hệ điều hành di động từng được xem là đầy triển vọng.

  Hôm thứ Năm (18/8), HP công bố sẽ dừng việc phát triển các dòng thiết bị chạy hệ điều hành WebOS, bao gồm HP Veer 4G, HP TouchPad, và cả smartphone HP Pre 3 chưa kịp ra đời. Cái chết của các thiết bị WebOS là tin buồn, nhưng lại không mấy gây ngạc nhiên. Toàn bộ hành trình của WebOS đã lạc lối từ rất sớm, và mọi thứ diễn ra ngày càng tồi tệ.

  Khởi đầu trục trặc của WebOS

  PDA của Palm đã từng có thời làm mưa làm gió trên thị trường, nhưng rồi tình hình kinh doanh trở nên tệ đi khi ngày càng có nhiều smartphone của các hãng xuất hiện, và Palm cũng bắt đầu “lơ” dòng PDA truyền thống của mình để hướng sang smartphone. Tín hiệu có vẻ khởi sắc khi có tin đồn vào cuối năm 2008 rằng Palm sẽ làm sống lại nền tảng của nó. Tuy nhiên, Palm OS cài trên một số PDA và smartphone đầu tiên (như Pilot, Treo, và Centro), đã không có được những tính năng cũng như mức độ thẩm mỹ đủ sức cạnh tranh với các hệ điều hành iPhone, BlackBerry OS của RIM, và thậm chí cả với Windows Mobile.

  Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES diễn ra đầu năm 2009 (Consumer Electronics Show 2009), Palm đã tổ chức một sự kiện truyền thông lớn, ra mắt hệ điều hành mang cái tên mới WebOS cùng chiếc điện thoại mới Palm Pre chạy nền tảng này. Palm dường như đã sẵn sàng cho cuộc chiến chống iPhone với Jon Rubenstein (cựu kỹ sư của Apple, có nhiều công lao trong sự ra đời của iPod) ở vị trí lãnh đạo. WebOS dường như có tất cả: giao diện người dùng tuyệt đẹp, điều hướng cảm ứng thân thiện, hỗ trợ đa nhiệm, hệ sinh thái ứng dụng, tính năng nhắn tin độc đáo, và thậm chí hỗ trợ cả iTunes.

  Vào thời điểm đó, không có mấy smartphone có thể cạnh tranh được với iPhone về các mặt ứng dụng, tính năng đa phương tiện và thiết kế thân thiện với người dùng. Android “chưa là gì” vì chỉ mới có G1 “thô kệch” được bán ở Mỹ. Palm Pre có vẻ quá hấp dẫn. Với màn hình cảm ứng và bàn phím trượt đầy đủ QWERTY, điện thoại của Palm đã kết hợp được các ưu thế của iPhone và BlackBerry. Thuật ngữ "sát thủ iPhone" lần đầu tiên xuất hiện.

  Nhưng đã có dấu hiệu trục trặc ngay sau màn ra mắt ồn ào. Trước hết, Palm đã không cho phép giới truyền thông dùng thử hay chạm vào Pre. Trong khi đó là điều mà các công ty khác rất chú trọng để giới thiệu phần cứng mới trước khi tung ra thị trường. Đó là điều tối kỵ với một sản phẩm di động chủ lực. Làm sao có thể đánh giá một chiếc điện thoại nếu không được sờ tới? Palm dường như chưa sẵn sàng để phô trương Pre.

  Mòn mỏi trông chờ WebOS

  Ngày càng rõ ràng rằng Palm Pre chưa sẵn sàng ra mắt công chúng. Tại CES 2009, Palm cho biết Pre sẽ được nhà mạng Sprint của Mỹ phát hành trong nửa đầu năm 2009. Nhưng trong khi không hề thấy một dấu hiệu nào của Pre, thì kỳ lạ thay, Palm lại tung ra Palm Treo Pro, một smartphone chạy hệ điều hành Windows Mobile 6.1. Đây phải chăng là động thái “lấp chỗ trống” của Palm trong khi khách hàng đang chờ ngày phát hành của Pre?

  Trong một lần trả lời phỏng vấn RCR Wireless News, Giám đốc điều hành Dan Hesse của Tập đoàn viễn thông Sprint/Nextel tuyên bố họ sẽ không vội phát hành Pre. Ông nói rằng Sprint và Palm đang cố hết sức để Pre sớm đến với khách hàng, nhưng điều cần thiết là Pre phải thật sự hoàn hảo khi được bán ra. Điều đó cho thấy Pre đã được công bố hơi vội vàng.

  Trong khi đó, các nhà sản xuất điện thoại khác, bao gồm RIM, Samsung, Nokia, và HTC đã tung ra những chiếc điện thoại BlackBerry, Windows Mobile, Symbian với camera tốt hơn, màn hình lớn hơn, và bộ nhớ lớn hơn Pre. Hơn nữa, hệ điều hành Android đã lôi kéo được nhiều nhà phát triển ứng dụng đến với nền tảng mới mẻ này của Google, và HTC Magic đã ra mắt tại châu Âu. Trên hết, đáng chú ý là những tin đồn sắp sửa xuất hiện iPhone thế hệ tiếp theo.

  Cuối cùng, gần hết cái hẹn “nửa đầu năm 2009”, Sprint và Palm công bố ngày 9/6 bắt đầu bán Pre với giá 200 USD kèm theo hợp đồng sử dụng dịch vụ hai năm. Nhưng đã quá muộn, chỉ 10 ngày sau iPhone 3GS của Apple có mặt trên thị trường. Với dung lượng lưu trữ nhiều hơn cho cùng mức giá, camera tốt hơn, và một danh sách ứng dụng mạnh mẽ hơn, iPhone 3GS đã làm Pre bị lu mờ.

  Xem tiếp : 12>
  Từ khóa: HP, WebOS
  Nguồn: PC World Mỹ, 19/8/2011