• Thứ Tư, 02/11/2011 09:59 (GMT+7)

  Motorola sẽ cắt giảm thêm 800 nhân viên

  Huy Thắng
  Motorola Mobility sẽ cho nghỉ việc 800 nhân viên, nằm trong đợt mới nhất của chuỗi cắt giảm lao động tại hãng sản xuất thiết bị cầm tay này khi chuẩn bị sáp nhập với Google.

  Động thái này được Motorola Mobility tiết lộ trong hồ sơ đệ trình cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ SEC (U.S. Securities and Exchange Commission) hồi tuần rồi.

  Motorola cho biết, con số 800 người này gồm nhân viên ở bộ phận kinh doanh thiết bị di động và bộ phận kinh doanh thiết bị gia dụng, cùng với một số nhân viên hành chính sự nghiệp. Hãng đã cắt giảm hơn 3.000 nhân viên trong năm 2009, khoảng 1.000 nhân viên trong năm 2010, và trong năm nay đã cho nghỉ việc khoảng 700 nhân viên.

  Motorola cũng đã cho thấy ảnh hưởng của hợp đồng thoả thuận với Google đối với doanh thu của hãng. Motorola đã chi 9 triệu USD (~189 tỷ đồng) cho các ngân hàng đầu tư và sẽ phải chi thêm một khoản phí 42 triệu USD (~882 tỷ đồng) khi hoàn tất việc sáp nhập. Hãng cũng đã chi 9 triệu USD chi phí pháp luật và các chi phí khác liên quan đến việc sáp nhập.

  Motorola vẫn hy vọng hợp đồng mua lại của Google sẽ hoàn tất trong năm nay hay đầu năm tới. Đồng thời, Motorola cho biết hợp đồng này đã làm cho hãng khó giữ lại những nhân viên nào cảm thấy bất an về công việc của họ sau khi sáp nhập; đã gây thêm tranh tụng về quyền sở hữu trí tuệ; và làm tăng sự cạnh tranh vì các công ty khác đang chờ khai thác các cơ hội liên quan đến việc sáp nhập.

  Trong hồ sơ đệ trình cho Ủy ban SEC, Motorola nêu ra rằng vào tháng 6/2010 hãng đã giải quyết tranh chấp với một công ty khác và đã ký một thoả thuận cấp phép gồm một khoản thanh toán trước cho Motorola là 175 triệu USD (~3.675 tỷ đồng). Cùng với giá trị các bản quyền đã trao đổi, Motorola đã thu được một khoản tiền 228 triệu USD (~4.788 tỷ đồng) trong 9 tháng tính đến 2/10/2010 liên quan đến thoả thuận này.

  Motorola không cho biết tên của công ty nói trên, nhưng hồi tháng 6/2010, hãng cho biết họ đã giải quyết được tranh chấp với RIM. Lúc đó, Motorola cho biết họ sẽ nhận được một khoản thanh toán cùng với tiền sử dụng bản quyền.

  Tuần trước, Motorola đã báo cáo kết quả tài chính quý 3/2011, có thể đó là báo cáo doanh thu hàng quý cuối cùng của hãng khi còn hoạt động độc lập. Motorola đã giảm mức lỗ xuống còn 32 triệu USD (~672 tỷ đồng), nhưng không cho biết có còn hy vọng đạt lợi nhuận cho cả năm như đã dự đoán trước đây không.

  Từ khóa: Huy Thắng, Motorola
  Nguồn: IDG News, 1/11/2011