• Thứ Tư, 07/03/2012 11:25 (GMT+7)

  Phạt 26 doanh nghiệp 969 triệu đồng vì chuyên nhắn "rác"

  Hải Anh
  Thanh tra Bộ TTTT đột xuất kiểm tra 34 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn di động; xử phạt 26 doanh nghiệp và chuyển sang cơ quan an ninh điều tra 1 vụ việc…

  Sau khi ban hành chỉ thị số 04/CT-BTTT ngày 30/12/2011 về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trong dịp tết, lễ hội 2012, Thanh tra Bộ TTTT thực hiện đợt kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

  Theo đó, thanh tra đã kiểm tra đột xuất 34 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn trên mạng thông tin di động. Trong quá trình kiểm tra thanh tra đã xử phạt 26 doanh nghiệp với số tiền 969 triệu đồng, truy nộp ngân sách nhà nước trên 700 triệu đồng.

  Đặc biệt, có 1 vụ đã bị chuyển sang cơ quan an ninh điều tra…

  Bà Trần Thị Ngọc Hương, Chánh thanh tra Sở TTTT TP.HCM cho biết, những tháng đầu năm 2012, đơn vị sẽ tập trung kiểm tra các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn.

  Ban đầu đoàn thanh tra sẽ chỉ nhắc nhở nhưng nếu doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm, thanh tra sẽ kiên quyết xử phạt. Từ đầu năm 2012 đến nay thanh tra Sở TTTT TP.HCM kiểm tra chủ yếu là nhắc nhở.

  Tin nhắn rác gây phiền toái cho người dùng di động
  Nhìn chung, số vụ xử phạt tuy không nhiều nhưng cho thấy thanh tra từ sở đến Bộ TTTT đều rất kiên quyết với nạn tin nhắn rác (gây phiền toái cho rất nhiều người dùng điện thoại di động).

  Tiếp theo việc ngăn chặn tin nhắn rác, ngày 22/2/2012, Bộ TTTT  có công văn số 121/TTra về việc yêu cầu các Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương và địa phương báo cáo việc niêm yết giá, cung cấp thông tin giá, cước khi quảng cáo dịch vụ nội dung qua tin nhắn.

  Theo Bộ TTTT, qua theo dõi của Thanh tra Bộ, một số đài truyền hình không thực hiện nghiêm túc việc đưa thông tin về giá, cước như: kênh VCTV4 quảng cáo nhắn tin đến đầu số 6764, kênh VCTV6 quảng cáo nhắn tin đến đầu số 8733, 8798, kênh HN1 quảng cáo nhắn tin đến đầu số 6754.

  Một số kênh có thông tin về giá, cước nhưng chữ quá nhỏ, bị trôi chạy hoặc màu chữ trùng với màu nền gây khó khăn cho người xem. Nhằm đánh giá kết quả thực hiện mục 5 và mục 8 của Chỉ thị số 04/CT-BTTTT, Thanh tra Bộ TTTT yêu cầu các đài truyền hình Trung ương và địa phương rà soát, chỉ đạo chấm dứt tình trạng nêu trên và báo cáo theo các nội dung sau:

  * Tuân thủ thực hiện niêm yết, cung cấp thông tin về giá, cước khi phối hợp với các doanh nghiệp để quảng cáo dịch vụ nhắn tin đến các đầu số (dịch vụ nội dung qua tin nhắn, dịch vụ nhắn tin trúng thưởng hoặc các chương trình bình chọn, quyên góp, ủng hộ).

  * Các chương trình nhắn tin trúng thưởng hiện đang hợp tác với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn, bao gồm các thông tin (tên doanh nghiệp đang hợp tác, đầu số nhắn tin, tên chương trình, cơ cấu giải thưởng, kịch bản và cơ chế điều kiện trúng thưởng).

  * Cung cấp các thông tin về điều kiện cấu hình, chủng loại máy điện thoại cần thiết mới có thể sử dụng được dịch vụ khi quảng cáo dịch vụ nội dung qua tin nhắn.

  * Tuyên truyền để người dân cảnh giác, không nhắn tin phản hồi hoặc làm theo hướng dẫn đối với các tin nhắn rác không rõ nguồn gốc, có nội dung quảng cáo cho cờ bạc lô đề, mời chào, lừa đảo hoặc mạo danh các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. 

  Bộ TTTT yêu cầu các đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BTTTT, và báo cáo việc thực hiện theo các nội dung nêu trên về Thanh tra Bộ trước ngày 22/3/2012.