• Thứ Năm, 22/03/2012 22:46 (GMT+7)

  28 Petabyte dữ liệu trên Megaupload có thể bị xóa

  Quốc Dũng
  Carpathia Hosting, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ các tập tin chia sẻ cho Megaupload, dự kiến sẽ xóa tất cả dữ liệu của dịch vụ này lưu trên máy chủ của họ.

  Theo tài liệu gửi đến toàn án Liên bang Mỹ hôm 20/3/2012, Carpathia Hosting cho biết phí duy trì các máy chủ Megaupload là 9.000 đô la Mỹ/ngày (~ 189 triệu đồng). Megaupload thuê 1.103 máy chủ đặt tại Mỹ và Canada. Carpathia Hosting ước đoán các máy chủ này lưu trữ từ 25 đến 28 petabyte dữ liệu (1 Petabyte = 1000 Terabyte = 1.000.000 Gigabyte). 1 Petabyte tương đương thời lượng bộ phim độ nét cao dài 13,3 năm hay toàn bộ nội dung các văn bản, tài liệu lưu trữ ở thư viện lớn nhất thế giới nhân với 50.

  Vừa qua, 7 thành viên và 2 công ty có mối quan hệ với Megaupload bị các công tố viên Liên bang Mỹ buộc tội vi phạm quyền tác giả và rửa tiền. Kim Dotcom, người sáng lập Megaupload hiện được tại ngoại và đang sống gần Auckland, New Zealand. Mỹ muốn dẫn độ Kim Dotcom về Mỹ để xét xử, dự kiến thủ tục dẫn độ sẽ hoàn tất vào tháng 8/2012.

  Carpathia Hosting gửi đơn đề nghị tòa án cho phép họ cho các khách hàng khác thuê các máy chủ này, vì hiện Megaupload đã đóng cửa nên không thể trả phí để duy trì dịch vụ. Trong khi đó, Megaupload muốn dữ liệu lưu trữ trên các máy chủ này được bảo vệ và chờ dịp trả lại cho các khách hàng, vì nhiều khách hàng tuyên bố rằng họ sử dụng trang chia sẻ này cho các mục đích hợp pháp. Theo lá thư trong hồ sơ, các công tố viên chính phủ Mỹ nói rằng họ không cần các dữ liệu lưu trữ này nữa.

  Các luật sư của Carpathia Hosting nói rằng nếu tổ chức nào quan tâm các dữ liệu này thì phải trả phí lưu trữ. Carpathia Hosting cho biết các thiết bị phần cứng dùng lưu trữ dữ liệu cho Megaupload có giá khoảng 1,25 triệu đô la Mỹ (~ 26,2 tỷ đồng). Carpathia Hosting cũng nói thêm tháng tới hãng phải di chuyển các thiết bị phần cứng này sang địa điểm khác, vì địa điểm đặt máy chủ Megaupload đã hết thời hạn thuê, chi phí di chuyển này hết khoảng 65.000 đô la Mỹ (~ 1,3 tỷ đồng).

  Nguồn: IDG News