• Thứ Sáu, 06/04/2012 13:28 (GMT+7)

  Bảo hộ sản phẩm: cần điểm độc đáo

  Hồng Châu
  Để sản phẩm sáng chế được bảo hộ tốt nhất, nhà nghiên cứu phải đưa ra được những điểm đặc thù trên sản phẩm đó.

  Không phải sản phẩm độc đáo nào cũng được chính người làm ra nó bảo vệ bởi bằng sáng chế. Và khi đã có ý thức đăng ký bằng sáng chế, nhà nghiên cứu, cá nhân hay doanh nghiệp sở hữu cần am hiểu thêm cách nêu bật đặc điểm đặc thù của sản phẩm.

  Ông Đào Minh Đức, Trưởng phòng Quản lý Sở hữu Trí tuệ, Sở KHCN TP.HCM cho biết, nhà nghiên cứu khi nghiên cứu ra sản phẩm và đăng ký bằng sáng chế thì phải biết đưa ra những điểm “lạ” trong sản phẩm đó. Bên cạnh đó là những chi tiết mang tính sáng tạo mà người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng không thể tạo ra được một cách dễ dàng. Và để hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh, người đăng ký phải chỉ ra được thị trường độc quyền.

  Chẳng hạn, đối với sản phẩm xà đơn xoay di động và thiết bị luyện tập đa năng của Dương Ngọc Thạch và Nguyễn Ngọc Bảo (sản phẩm đoạt giải sáng chế TP.HCM 2011), các tác giả phải nêu được những chi tiết thiết kế sáng tạo, riêng biệt như bộ khung để đỡ đế xoay có cấu tạo khác biệt như thế nào? Chân đế, chân trụ có độ chuẩn là bao nhiêu?...

  Theo bà Nguyễn Minh Hương, Trưởng khoa Vật lý Trị liệu, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, nhà nghiên cứu phải đưa ra được những điểm độc lập khác nhau, sau đó phát triển những điểm đó rộng hơn, đó là cách bảo hộ tốt nhất. Bởi lẽ, nếu những đặc tính của sản phẩm không độc lập, rõ ràng, không rà soát giới hạn nghiên cứu mà tràn lan thì khó bảo vệ. Cụ thể, thiết bị cầm tay đa năng có rất nhiều ưu điểm, do vậy sản phẩm phải nhắm vào một mục tiêu nhất định, chức năng đặc biệt nhất định.