HourChange=0:numAdsInControl=2
 • Thứ Năm, 05/08/2010 14:08 (GMT+7)

  Kỹ năng mềm: Yếu tố để thành công

  Minh Hoàng - Quỳnh Anh
  Trước kia, doanh nghiệp (DN) chú trọng tuyển nhân viên (NV) có trình độ chuyên môn tốt. Nhưng hiện nay, “Kỹ năng mềm” (KNM) - Soft skills lại là một trong những tiêu chí quan trọng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sáng tạo như CNTT.

  Kỹ năng mềm: Rèn luyện như thế nào? 

  Rèn luyện kỹ năng mềm (KNM) là sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất vẫn là bản thân người lao động. Các yếu tố còn lại chỉ mang tính hỗ trợ.

  Bổ sung chương trình đào tạo

  Hầu hết các nhà tuyển dụng và những người giàu kinh nghiệm đều khẳng định cách duy nhất để trau dồi KNM là phải luyện tập, học hỏi thường xuyên, tạo cho mình một phản xạ tức thời mỗi khi gặp các tình huống cần thiết.

  Sinh viên ĐH Cần Thơ đang tập làm việc nhóm - một hoạt động trong buổi giao lưu giữa trường và Hội Tin học TP.HCM tổ chức vào tháng 5/2010

  Nhận thấy nhu cầu trang bị KNM cho sinh viên (SV) là vấn đề cấp bách, nhiều đại học trong nước bên cạnh việc giảng dạy kiến thức chuyên môn đã có chương trình đào tạo KNM cho SV. Nội dung và quy mô không nằm trong chương trình chính khóa nhưng với sự tham gia của các tổ chức đoàn thể (Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên…) thì các chương trình này đã bắt đầu được SV quan tâm.

  Hiện tại ngày càng có nhiều công ty trong nước hiểu rõ được vai trò của việc đào tạo KNM cho đội ngũ NV của mình và đã thực sự bắt tay hành động. Nhiều công ty đã chủ động kết hợp với các trường đại học tổ chức những chương trình hợp tác để nâng cao ý thức rèn luyện KNM mềm cho SV. Việc tự tổ chức, đào tạo KNM nội bộ cũng ngày càng được chú ý trong nguồn vốn ngân sách và nhân lực nhất định. Với những công ty có tiềm lực tài chính, thì việc kết hợp với các công ty chuyên về đào tạo KNM là sự lựa chọn tốt nhất.

  Quan trọng nhất vẫn là yếu tố chủ động của người lao động. Bản thân người lao động luôn phải tự ý thức được tầm quan trọng của các KNM ngoài trình độ chuyên môn.

  Tự rèn luyện

  Ngoài việc theo học tại các trung tâm đào tạo, bạn có thể tự luyện KNM cho mình. Chẳng hạn tự kiểm soát mình về khả năng trình bày, viết hồ sơ, tập thuyết trình, luyện đọc… Để nâng cao kỹ năng viết, bạn có thể tham gia vào các diễn đàn (forum). Khi tham gia tranh luận bạn có thể tăng thêm kỹ năng…

  Bạn cũng có thể học ngay trong nhà trường bằng cách tham gia viết báo tường. Vài lần tham gia mà bài không được đăng, bạn sẽ biết mình kém cái gì và phải tìm cách khắc phục. Việc tham gia hoạt động xã hội, văn hóa, thể thao trong quá trình đi học cũng giúp các bạn trau dồi KNM của chính mình.

  Xem tiếp : <12345>
  ID: B1007_61
  Tin ngày :