• Thứ Sáu, 11/11/2011 21:31 (GMT+7)

  FOSSASIA 2011: Tự do sáng tạo đem lại lợi ích cho cộng đồng

  Châu Phan
  Hội thảo nguồn mở quốc tế FOSSASIA 2011 đã diễn ra hôm thứ Sáu ngày 11/11/2011, tại Trường Đại học Văn Lang, TP.HCM.

  Đây là năm thứ ba liên tiếp sự kiện công nghệ hàng đầu của châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Việt Nam (hai năm trước là GNOME.Asia 2009 và FOSSASIA 2010), nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng CNTT trong nước tiếp cận những giải pháp công nghệ mở hàng đầu thế giới hiện nay.

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, “CNTT là một thế giới rộng lớn, vận động và phát triển không ngừng... và Phần mềm mã nguồn mở giống như một nguồn cảm hứng đam mê, là lý do chúng ta gặp nhau ngày hôm nay… Trường chúng tôi rất ủng hộ những sự kiện như thế này”.

  FOSSASIA 2011 đón nhận sự tham gia của nhiều chuyên gia kỳ cựu hoạt động trong lĩnh vực phần mềm tự do và mã nguồn mở (FOSS - Free and Open Source Software) đến từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm: Mỹ, Đức, Pháp, Đan Mạch, Singapore, Campuchia… cùng các lập trình viên thuộc các cộng đồng nguồn mở và người dùng trong nước cũng như từ các doanh nghiệp và các trường đại học có đào tạo ngành CNTT.

  Ông Mario Behling (Đức), đồng sáng lập và là giám đốc công ty TMDV Truyền thông Mắt Biếc (tên quốc tế MBM International) – cũng là công ty tổ chức sự kiện FOSSASIA 2011, cho biết, xu thế nguồn mở đang ngày càng phát triển, đặc biệt rõ nét nhất là nền tảng di động. “FOSS ngày nay đã hiện diện khắp nơi mà nhiều khi vô tình chúng ta không nhận ra”, ông nói, và đưa ra dẫn chứng qua việc lấy ví dụ, các bạn sinh viên khi truy cập vào mạng nhà trường là đã làm việc với FOSS vì các máy chủ của trường đang chạy trên nền nguồn mở.

  Điện thoại thông minh Android, hệ điều hành di động dựa trên nguồn mở của Google, đã là “vua” với thị phần vượt xa các đối thủ khác trên toàn thế giới, là minh chứng rõ nhất cho xu hướng này.

  Chuyên gia phần mềm nguồn mở Chantra Be đến từ Campuchia nhấn mạnh vai trò quan trọng của nguồn mở đối với đất nước ông, vì nền tảng đóng có sẵn với ngôn ngữ tiếng Anh gây khó khăn cho người dùng ở Campuchia. “Nhờ có FOSS chúng tôi mới có thể xây dựng hệ điều hành riêng, dùng ngôn ngữ Campuchia phù hợp cho người dân trong nước sử dụng”, ông chia sẻ.

  Dự án OLPC (One Laptop Per Child – mỗi trẻ em một laptop) đem lại cơ hội tiếp cận máy tính cho trẻ em nghèo tại nhiều quốc gia trên thế giới là nhờ ở Linux chạy lẹ trên nền tảng phần cứng tối thiểu, giúp giá máy rẻ.

  Trên trang web của mình, công ty Mắt Biếc cũng cho biết đã hỗ trợ triển khai hàng ngàn máy tính OLPC XO tại Afghanistan.

  Bà Nancie Severs của tổ chức OLPC, Mỹ, giới thiệu XO nhỏ gọn, bền, giá rẻ với những ứng dụng cài sẵn, đơn giản trong sử dụng, phù hợp cho giáo dục trẻ em.

  Về tính dễ sử dụng và bền bỉ của XO, tại Hội nghị Open Mobile diễn ra tuần trước, nhà sáng lập OLPC, ông Nicholas Negroponte còn tuyên bố sẽ dùng trực thăng để thả máy tính bảng XO-3 (giá dự kiến dưới 100 USD) xuống cho trẻ em ở những vùng sâu vùng xa.

  Hệ thống nhúng là “đất dụng võ” cho Linux. Diễn giả Trần Đức Hồng phân tích, với ưu thế đáp ứng phản hồi người dùng sau một khoảng thời gian ấn định (tính theo giây) HĐH Linux rất phù hợp cho các hệ thống nhúng.

  Nhiều HĐH dựa trên Linux được phát triển chú trọng vào thời gian đáp ứng, do đó được gọi là HĐH theo thời gian thực (Real-Time Operating System - RTOS), khác biệt với mục đích làm nền tảng cho nhiều ứng dụng của những HĐH kiểu như Windows.

  Cùng với việc giới thiệu các nền tảng và ngôn ngữ FOSS tiên tiến, ngày 12/11/2011 Hội thảo tiếp tục có thêm nhiều phiên thảo luận chuyên đề tập trung vào nội dung về ứng dụng mã nguồn mở trên các nền tảng di động đang phổ biến như Android, Sybian, Bada, Chrome OS… và các giải pháp trình duyệt gọn nhẹ, xu hướng công nghệ HTML5, xu hướng giải pháp NoSQL và điện máy đám mây cho cấu trúc dữ liệu lớn.

  Đặc biệt có một chuyên đề "Vai trò của Phụ nữ trong ngành CNTT".