• Thứ Ba, 12/12/2006 14:16 (GMT+7)

  Gia nhập WTO: Giá máy tính tại Việt Nam sẽ không giảm

  Giá máy tính tại Việt Nam có giảm không và đâu là những cơ hội, thách thức mà các nhà sản xuất máy tính trong nước phải đối mặt sau khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) chính là 2 vấn đề được người tiêu dùng, doanh nghiệp và báo giới đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

  Nhằm tạo điều kiện cho các phóng viên, biên tập viên phụ trách lĩnh vực CNTT-VT đóng trên địa bàn TP.HCM có thêm những ý kiến từ đại diện các cơ quan chức năng nhà nước, các nhà sản xuất máy tính trong nước, câu lạc bộ Phóng Viên CNTT-VT TP.HCM đã phối hợp cùng công ty Intel Việt Nam và công ty MRD tổ chức buổi trao đổi chuyên đề "Thị trường máy tính sau khi Việt Nam gia nhập WTO" vào ngày 11/12/2006.

  (ảnh: Như Dũng)

  Mở đầu buổi trao đổi, ông Nguyễn Tiến Linh - Chủ nhiệm CLB đã thay mặt các thành viên CLB nêu lên thực trạng hiện có rất nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp ứng dụng CNTT kỳ vọng về một sự biến đổi lớn về giá đối với mặt hàng máy tính sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức thứ 150 của tổ chức WTO.

  Cũng theo ông Linh, mặc dù lộ trình giảm thuế nhập khẩu (NK) linh kiện máy tính của WTO sẽ giảm từ 0% - 5% nhưng nếu các nhà sản xuất (máy tính) không giảm giá thì làm sao các nhà kinh doanh giảm giá được? Và đâu là câu trả lời cho vấn đề này?

  Giá máy tính sẽ không giảm - thậm chí còn tăng

  Với vai trò một nhà cung cấp bộ xử lý máy tính có thị phần lớn nhất hiện nay, ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam cho rằng "...thuế NK linh kiện 0% - 5% hiện nay là con số rất nhỏ và chắc chắn một điều là giá máy tính sẽ không giảm sau khi VN gia nhập WTO. Các nhà sản xuất linh kiện máy tính không lệ thuộc vào WTO, lộ trình của họ thường là giảm giá thành mỗi khi gia tăng (phát triển) công nghệ mới. Đối với Intel, chúng tôi cam kết không có lộ trình giảm giá bộ vi xử lý (CPU) theo WTO".

  Theo ông Phúc, cứ sau 12 - 18 tháng thì Intel lại giới thiệu một công nghệ mới và "Intel cứ theo đó mà giảm giá linh kiện công nghệ trước". Đồng quan điểm này, ông Phạm Thiện Nghệ - giám đốc công ty máy tính Khai Trí cho rằng thuế NK 3 thành phần quan trọng của máy tính như CPU (0%), RAM (0%) và bo mạch chính (5%) từ lâu đã giảm nên nếu có giảm nữa thì cũng chẳng là bao nhiêu.

  "Giảm giá là do công nghệ chứ không phải do thuế", ông Nghệ phát biểu, "điển hình như Khai Trí chúng tôi, giá máy liên tục giảm để so kè với các đại gia nước ngoài, nhưng rồi cuối cùng chính họ (hãng máy tính nước ngoài) lại có mức giá thấp nhất". Cũng theo ông Nghệ, sau 1/1/2007, nếu tất cả các đơn vị mua và bán máy tính một cách "nghiêm túc" thì giá máy sẽ tăng mà nguyên nhân chính là do chi phí sử dụng bản quyền phần mềm. Ông Nghệ ví von rằng, trước đây, phần lớn DN máy tính VN bán máy tính chỉ có "phần xác" mà thôi.

  Ông Lê Thanh Hùng - Giám đốc công ty T&H (ảnh: Như Dũng)

  Trong khi đó, ông Lê Thanh Hùng, giám đốc công ty máy tính T&H cho biết "vào WTO và áp dụng hiệp định Thương Mại Việt - Mỹ, chính người dùng cuối phải trả tiền bản quyền chứ không phải do nhà sản xuất tăng giá bán" và đây chính là cơ hội cho các công ty cung cấp các giải pháp phần mềm. Ông Hùng cũng cho rằng "giá máy tính không thể giảm thêm được nữa do VN không tự sản xuất được nên phải nhập khẩu toàn bộ linh kiện" và thị trường sẽ căng thẳng hơn do các nhà sản xuất nước ngoài được bán hàng trực tiếp tại Việt Nam.

  Trong vòng 3-5 năm nữa, thị phần của các nhà sản xuất trong nước sẽ bị suy giảm nghiêm trọng trong một thời gian ngắn, nhưng "tôi tin tưởng rằng thị trường máy tính VN sẽ tăng rất nhanh, đặc biệt ở khối khách hàng DN", ông Hùng nhận định. Ngoài ra, ông Hùng hy vọng, lộ trình giảm thuế NK máy tính xách tay khi gia nhập WTO, từ 10% xuống còn  0% trong thời gian từ nay đến 2010, sẽ đem đến cho người tiêu dùng VN cơ hội sở hữu máy tính xách tay với giá rẻ hơn.

  Đối với các nhà sản xuất VN, sản phẩm chính mà những DN này bán ra là các dịch vụ giá trị gia tăng như hậu mãi, hỗ trợ kỹ thuật, v.v... đi kèm máy tính và mỗi DN hơn thua nhau ở điểm này, ông Hoàng Quốc Việt - giám đốc công ty máy tính NH cho biết. Dựa trên khảo sát thực tế tại các quốc gia lân cận và trên thế giới, ông Việt cho rằng giá sản phẩm công nghệ (trong đó có máy tính) tại Việt Nam không cao hơn so với khu vực và "NH không thể giảm hơn nữa giá máy tính mà chỉ có thể giảm giá bằng cách thêm vào các sản phẩm của mình những giá trị gia tăng về mặt dịch vụ".

  Ông Lê Quang Thành (phải) - giám đốc phía Nam công ty CMS và Ông Ngô Văn Vị - giám đốc công ty VTB (ảnh: Như Dũng)

  Phần nào tự tin hơn, ông Lê Quang Thành - giám đốc phía Nam công ty máy tính CMS cho rằng các DN sản xuất máy tính VN có thể áp dụng các mô hình quản lý của Dell để tối ưu khả năng quản lý linh kiện, kho bãi, hàng tồn và các chính sách bán hàng trực tiếp đến khách hàng để giảm giá thành sản phẩm, dù mức độ giá không đáng kể song cũng kích thích được phần nào nhu cầu.

  Cũng có cùng ý kiến là giá máy tính sẽ không giảm sau WTO nhưng ông Ngô Văn Vị - giám đốc công ty cổ phần Điện Tử Tân Bình (VTB) cho rằng WTO sẽ không thể "giết chết" các nhà sản xuất trong nước. Ông này cũng dẫn lại từng có dư luận cho rằng sau khi gia nhập khu vực Mậu Dịch Tự Do ASEAN (AFTA) vào năm 2003, các hãng sản xuất điện tử VN sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thậm chí phải đóng cửa; nhưng theo ông Vị thì đến nay chưa thấy một DN nào rơi vào tình trạng như vậy (đóng cửa).

  Phải suy tính sử dụng phần mềm nguồn mở

  (ảnh: Như Dũng)

  Cũng trong buổi trao đổi này, với tư cách là đại diện cơ quan quản lý nhà nước, ông Hoàng Lê Minh - phó giám đốc sở BCVT TP.HCM cho rằng vào WTO, giá máy tính sẽ không giảm nhưng công nghệ và tính năng tiếp tục tăng vì thuế NK hiện nay đã ở mức thấp.

  WTO và cơ chế thị trường sẽ giúp cho các DN vươn lên, kinh tế VN sẽ phát triển và dẫn đến nhu cầu về máy tính sẽ tăng cao. Trong giai đoạn hiện nay, vấn đề cần quan tâm là quyền Sở Hữu Trí Tuệ mà điển hình là sử dụng phần mềm có bản quyền.

  Ông Minh cũng chia sẻ với ý kiến của một số phóng viên về việc giá phần mềm (chẳng hạn như Windows XP, Office của Microsoft) còn quá đắt, thậm chí gần bằng giá máy và đề nghị các nhà sản xuất cần có những chiến lược hợp tác với các hãng phần mềm cũng như "hé lộ" đôi nét về một dự án phần mềm mã nguồn mở cho máy trạm đang được Sở và công ty Intel hợp tác triển khai thử nghiệm.

  Tất cả đại diện của các hãng sản xuất tham gia buổi này đều đồng tình rằng, thời điểm hiện nay, các DN (hay chính xác là các đơn vị có pháp nhân) đang dao động bởi hàng loạt vụ xử phạt liên quan đến vi phạm bản quyền phần mềm và gần đây nhất là vụ công ty gạch men Mỹ Đức bị kiểm tra tình trạng sử dụng bản quyền phần mềm - "phát pháo" mở màn nhắm vào người dùng cuối của Microsoft.

  Hồng Vy

  ID: O0612_1