• Chủ Nhật, 23/01/2011 14:04 (GMT+7)

  “Kiểm thử phần mềm linh hoạt”: Tăng sáng tạo - giảm rủi ro

  Quang Hải
  Phương pháp “Kiểm thử phần mềm linh hoạt” (Agile software testing) đang thu hút nhiều sự quan tâm của giới gia công phần mềm (PM). Thế Giới Vi Tính B đã trao đổi với ông Michael Hackett, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Kiểm thử LogiGear về phương pháp này.

  Ông có thể giải thích đôi nét về khái niệm “kiểm thử phần mềm linh hoạt”?

  Ông Michael Hackett

  Kiểm thử phần mềm linh hoạt là một phần của quy trình phát triển PM linh hoạt. Phát triển PM linh hoạt hay lập trình linh hoạt (Agile software development hay Agile programming) là cơ chế thực hiện các dự án công nghệ PM, khuyến khích sự tiến hóa trong vòng đời dự án. Phương pháp lập trình linh hoạt nhắm đến giảm thiểu rủi ro bằng cách phát triển PM trong thời gian ngắn, còn gọi là các bước lặp. Mỗi bước lặp tự nó giống như một dự án PM thu nhỏ, bao gồm tất cả các tác vụ cần thiết để cho ra nâng cấp, kể cả kiểm thử. Tỷ lệ thành công của các dự án này khá cao đối với PM ứng dụng Web.

  Phát triển PM linh hoạt cần thiết trong dây chuyền thực hiện PM đa quốc gia do một dự án PM lớn có thể chia thành nhiều dự án quy mô nhỏ. Yêu cầu quan trọng nhất đối với dự án dạng này là bên thuê và bên gia công phải tin tưởng, tôn trọng, rõ ràng trong chu trình công việc, cũng như môi trường giao tiếp mở.

  Trong môi trường linh hoạt này, các nhóm kiểm thử cần đạt những yêu cầu nào?

  Các nhóm kiểm thử không cùng quốc gia với công ty chủ quản dự án có thể làm việc tốt trong một môi trường linh hoạt nếu có chuyên môn, kinh nghiệm, khả năng giao tiếp tốt, sự hiểu biết liên văn hóa, và đương nhiên là sự tin tưởng, thông hiểu giữa các thành viên trong nhóm và giữa các nhóm với nhau. Doanh nghiệp chủ quản sẽ cung cấp các công cụ mạng xã hội nội bộ để bảo đảm tính rõ ràng và tăng khả năng liên lạc giữa các thành viên. Ngoài ra, các nhóm cần tự đưa ra những phương pháp đảm bảo quá trình giao tiếp dễ dàng và kịp thời giữa các thành viên, chứ không chỉ đơn giản là họp chia sẻ thông tin ngắn tại một thời điểm cố định mỗi ngày.

  Để có thể cộng tác hiệu quả, các nhóm phát triển thuộc những quốc gia khác nhau cần thích nghi với nhau, để tiến đến việc xây dựng lòng tin và sự tôn trọng. Đây là một quá trình kéo dài và không thể gượng ép. Thậm chí có thể cần phải sử dụng quy trình hoạt động truyền thống trong một vài dự án đầu, qua đó giúp các thành viên hiểu điểm mạnh, điểm yếu của nhau và tiến đến tối ưu hóa các kênh giao tiếp. Sau giai đoạn này, khả năng ứng dụng thành công phương pháp phát triển PM linh hoạt sẽ cao hơn, tỷ lệ rủi ro trong các khâu cũng thấp hơn.

  Ngành kiểm thử tại Việt Nam chỉ mới phát triển, theo ông, các nhóm kiểm thử tại Việt Nam ứng dụng được phương pháp linh hoạt này không?

  Nếu các nhóm kiểm thử tại Việt Nam có đầy đủ kỹ năng và chuyên môn thì hoàn toàn có thể tham gia vào các dự án phát triển PM đa quốc gia dạng này, và chỉ cần được tập huấn thêm.

  Ông Michael Hackett là Phó Tổng giám đốc và là người đồng sáng lập tập đoàn LogiGear. Ông cũng là đồng tác giả bộ sách “Kiểm thử ứng dụng Web” với Bob Johnson và Nguyễn Quốc Hùng. Đây là một trong những bộ sách về kiểm thử PM bán chạy nhất, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và sẽ là bộ sách về kiểm thử đầu tiên được dịch sang tiếng Việt.
  Michael Hackett và ông Nguyễn Quốc Hùng sẽ tham gia Hội nghị Quốc tế về Kiểm thử Tự động VISTACON 2010, vào 20-22/9/2010, tại TP.HCM với vai trò diễn giả và giảng dạy các lớp chuyên đề kiểm thử PM và kiểm thử tự động. Ngoài ra, hội nghị còn có ông Jamie Tischart, Giám đốc phân phối sản phẩm của McAfee trình bày nội dung “Làm thế nào để chuyển đổi sang phương pháp linh hoạt thành công?”
  Thông tin cụ thể về VISTACON 2010 có tại website www.vistacon.vn

   

  Thực ra, kỹ năng và kiến thức chuyên môn đều có thể đào tạo được. Quá trình tái đào tạo để thích nghi với các công nghệ kiểm thử và kiểm thử tự động mới nhất sẽ là tối cần thiết. Kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án kiểm thử trước đó cũng rất quan trọng. Không chỉ kinh nghiệm thành công, mà cả kinh nghiệm thất bại cũng có giá trị.

  Có một điều cần phải khẳng định, đó là dù đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kiểm thử cũng chưa chắc đảm bảo thành công trong một dự án kiểm thử linh hoạt. Thậm chí, những ý tưởng sách vở cũng như khái niệm mô hình thành công truyền thống có thể làm cho dự án theo phương pháp linh hoạt thất bại, do đi ngược lại với bản chất liên tục thay đổi và sáng tạo của phương pháp này.

  Do đó, nếu có một lời khuyên đối với các nhóm kiểm thử Việt Nam, tôi nghĩ các bạn cần xây dựng môi trường giao tiếp hiệu quả, duy trì tính “mở” trong suy nghĩ, sẵn sàng chấp nhận thay đổi và học hỏi cái mới. Những điều này sẽ đóng góp rất nhiều vào khả năng thành công của một dự án kiểm thử theo phương pháp linh hoạt.

   

  ID: B1009_68