• Thứ Hai, 24/10/2011 16:27 (GMT+7)

    Chuyển dữ liệu sang điện thoại BlackBerry mới

    Đô Nguyễn
    Bạn vừa mua một chiếc điện thoại BlackBerry mới, việc đầu tiên cần làm sẽ là chuyển những dữ liệu từ máy BlackBerry cũ của mình lên thiết bị này. Các bước như sau.

    1. Cài đặt và thiết lập tiện ích BlackBerry Desktop Software (BDS)

    - Trước hết, bạn truy cập vào đây và chọn nút Download for PC/Mac để tải về chương trình BlackBerry Desktop Software cho Windows hoặc Mac. Sau đó, bạn hãy cài đặt và khởi động lại máy tính.

    Thông thường tốc độ tải từ trang chủ của BlackBerry khá chậm, nên để tiết kiệm thời gian bạn có thể tải về tại đây.

    - Thiết lập BlackBerry Desktop Software: Trong lần khởi động đầu tiên, bạn hãy dành vài giây để thiết lập cho ứng dụng quản lý này. Trước hết, bạn hãy chọn mục Start BlackBerry Desktop Software when a device is connected nếu muốn chương trình tự động chạy khi cắm thiết bị vào máy. Nếu bạn sử dụng máy tính có kết nối Bluetooth thì chọn mục Allow Bluetooth connections để chấp nhận kết nối này. Ngoài ra, bạn cũng có thể để chương trình tự động cập nhật khi có phiên bản mới bằng cách nhấn vào tùy chọn Automatically check for updates to BlackBerry Desktop Software. Sau đó, bạn chọn Get started để khởi động giao diện chương trình.

    2. Chuyển dữ liệu từ điện thoại BlackBerry cũ sang BlackBerry mới

    BlackBerry Desktop Software có tính năng chuyển dữ liệu từ máy cũ sang máy mới khá hữu ích có tên gọi Switch Devices. Cách sử dụng như sau:

    - Khởi động giao diện BDS và vào menu Device > Switch devices và làm theo những bước của trình thuật sĩ.
    - Kết nối điện thoại cũ vào máy tính. Ở màn hình thông báo chọn kiểu kết nối ở màn hình BlackBerry cũ, bạn chọn Sync Media > OK (nhấn trackpad).

    - Lúc này, cửa sổ của trình thuật sĩ sẽ hiện ra tên thiết bị, bạn hãy chọn vào nó để sang bước tiếp theo.


    - Bước tiếp theo sẽ cho bạn chọn những dữ liệu muốn chuyển sang thiết bị mới. Ở đây sẽ có hai mục, Device data giúp bạn chuyển những dữ liệu hiện có của thiết bị cũ lên thiết bị mới như lịch, danh bạ, ghi chú, bookmark… Mục Third-party applications sẽ chuyển những ứng dụng cài thêm của hãng thứ ba sang thiết bị mới. Lưu ý rằng, một số phần mềm cũ sẽ không tương thích với thiết bị mới nên bạn phải xem kỹ thông tin trước khi chọn. Cuối cùng, bạn nhấn Next.

    - Lúc này, màn hình BlackBerry sẽ chớp tắt vài cái đồng thời giao diện Device switch cho thấy đang trong quá trình sao lưu dữ liệu. Tùy theo dữ liệu bạn lưu trên máy nhiều hay ít mà máy sẽ thực hiện nhanh hay chậm, thông thường mất khoảng 30 giây.

    - Hoàn tất quá trình sao lưu, bạn hãy rút điện thoại cũ ra và gắn điện thoại mới vào và nhấn Next.

    - Chọn tên thiết bị muốn nhận dữ liệu và chọn những dữ liệu đã sao lưu từ máy cũ và đợi vài giây để máy mới thực hiện quá trình nhận. Suốt quá trình nhận (màn hình hiện hai biểu tượng máy tính và thiết bị BlackBerry kết nối với nhau) bạn không được ngắt kết nối giữa chừng vì sẽ dễ gây lỗi thiết bị.
    - Quá trình nhận hoàn tất, bạn sẽ sử dụng thiết bị BlackBerry mới với đầy đủ danh bạ và dữ liệu từ máy cũ.

    3. Khắc phục lỗi máy tính không nhận BlackBerry

    Nếu máy tính không nhận ra điện thoại BlackBerry khi kết nối thì bạn có thể thực hiện các bước khắc phục sau:

    - Nếu bạn sử dụng cáp USB để kết nối điện thoại với máy tính thì hãy kiểm tra lại xem cáp có bị đứt hay lỏng đầu cắm hay không. Nếu không, bạn hãy rút ra và cắm lại lần nữa.
    - Nếu bạn kết nối điện thoại với máy tính qua sóng Bluetooth thì kiểm tra lại xem cả máy tính và điện thoại đã mở Bluetooth chưa. Bạn phải đảm bảo rằng khoảng cách hai thiết bị không được xa quá 10m. Tất nhiên, cả hai thiết bị cũng phải bật chế độ cho phép thiết bị khác nhận ra.
    - Nếu máy tính bạn cài chương trình tường lửa hay antivirus thì nên tạm thời tắt nó đi nếu không kết nối được.

    Lưu ý: Nếu bạn muốn chuyển dữ liệu từ các thiết bị dùng Symbian, Android hay iOS sang BlackBerry thì có thể đồng bộ chúng vào máy tính qua Oulook (Windows) hoặc Address Book (Mac). Sau đó đồng bộ trở lại BlackBerry mới thông qua tùy chọn Synchronize (Organizer data) trong lần kết nối đầu tiên.