• Thứ Sáu, 23/05/2014 21:53 (GMT+7)

    Facebook tăng tính riêng tư trong việc chia sẻ

    Sơn Bình
    Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa công bố việc bổ sung thêm tính năng giúp người dùng có thể hạn chế việc chia sẻ thông tin với những người xa lạ.

    Facebook vừa mới công bố tính năng bảo mật mới, được tạo ra để nhắc nhở người dùng có thể muốn chia sẻ bài viết, trạng thái hoặc hình ảnh với một nhóm người nhất định thay vì mặc định với mọi người dùng trên Internet (Public).

    Tính năng nhắc nhở trước khi chia sẻ cập nhật mới trên Facebook phiên bản web.
    Trong một bài viết trên trang blog của Facebook, có đoạn: “Trên Facebook, bạn có thể chia sẻ bất cứ thứ gì với bất cứ ai mà bạn muốn, từ những cuộc hội thoại qua lại giữa hai người, hay giữa bạn với bạn bè trong danh sách hoặc với tất cả mọi người dùng Internet trên khắp thế giới. Một số người thích chia sẻ bài viết của mình với mọi người (tuỳ chọn Public) nhưng một số lại cảm thấy an tâm và thoải mái hơn khi chỉ chia sẻ với một nhóm nhỏ hoặc chỉ những người bạn thân.”

    Bài viết tiếp tục: “Chúng tôi nhận ra rằng thật là tồi tệ cho một ai đó vô tình chia sẻ trạng thái, bài viết với tất cả mọi người, trong khi trong tâm trí lại chỉ muốn cho bạn bè hoặc những người thân thiết biết. Như vậy, kết quả cuối cùng lại bị đảo ngược không như mong muốn ban đầu.”

    Người dùng Facebook mới sẽ được mặc định chế độ chia sẻ cập nhật với "Friends".
    Trước đây, khi ai đó bắt đầu tham gia Facebook, tài khoản của họ được cài mặc định ở tuỳ chọn chia sẻ “public” (ai cũng có thể đọc được). Giờ đây, tuỳ chọn mặc định sẽ được chuyển sang mặc định là “friends” (chỉ những người có trong danh sách bạn bè mới đọc được). Người sử dụng sau đó có thể thay đổi lại tuỳ chọn này theo ý muốn của mình.

    Facebook cho biết họ cũng sẽ đặt chế độ nhắc nhở những người dùng hiện tại nếu họ muốn thay đổi lại tuỳ chọn chia sẻ bài viết.

    Giao diện công cụ Privacy Checkup mới của Facebook.
    Đáp lại những phản hồi về việc nhiều người dùng Facebook cảm thấy lo lắng về việc vô tình chia sẻ những thông tin bí mật với những người không mong muốn, Facebook cho biết họ sẽ tung ra một bộ công cụ kiểm tra sự riêng tư mới (Privacy Checkup Tool). Với công cụ kiểm tra riêng tư mới này, người dùng sẽ trải qua một vài bước để kiểm tra lại những tiêu chí trong bài viết mà họ sắp chia sẻ.

    Chức năng truy cập tài khoản Facebook ẩn danh (Anonymous Login) sẽ giúp người dùng login tài khoản vào các ứng dụng khác mà không bị lưu lại hay chia sẻ thông tin.
    Người dùng cũng sẽ có thể thay đổi lại những tuỳ chọn riêng tư cho những chia sẻ trước đó. Facebook cũng chia sẻ thêm, họ sẽ tung ra những tính năng mới này trong vài tuần tới. Ngoài việc kiểm tra lại tính riêng tư cho những chia sẻ mới, tính năng mới này cũng cho phép duyệt lại tính riêng tư của những ứng dụng đang kết nối với Facebook và thông tin cá nhân trong hồ sơ Facebook.

    Tính riêng tư trên các ứng dụng truy cập thông tin Facebook sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.