• Thứ Hai, 05/07/2010 15:02 (GMT+7)

  Thị trường CNTT khu vực ĐBSCL Cơ hội chuyển mình

  Hải Thanh - Huyền Sa
  Nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời gian qua đã thụ động trong ứng dụng CNTT. Nay, khi cơ hội thông thương rộng mở do hạ tầng thuận lợi (cầu Cần Thơ chính thức thông xe ngày 24/4/2010), các dự án CNTT đang được khởi động...

  Từng bước nâng cấp 

  Đối với thị trường CNTT tại các tỉnh ĐBSCL, các nhà cung cấp cần lưu tâm đến các giải pháp phục vụ hành chính công, những giải pháp đóng gói, đồng bộ, kèm theo giải pháp bảo mật.

  Ông Nguyễn Trung Nhân, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP. Cần Thơ cho biết, Cần Thơ có 4 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2010: Nâng cấp hoàn thiện cổng thông tin; triển khai dịch vụ hành chính công cho các quận, huyện và sở ngành; thực hiện hệ thống đường truyền cáp quang đến các sở ngành; kết nối hệ thống hội nghị truyền hình đến tất cả các quận, huyện.TP. Cần Thơ phấn đấu đến năm 2015, công nghiệp CNTT trở thành ngành kinh tế chủ lực tăng trưởng cao, làm nền tảng cho sự phát triển chung và góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa. Cần Thơ phải tăng cường đào tạo nguồn nhân lực CNTT trình độ cao, hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) CNTT và truyền thông tham gia thị trường quốc tế, hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm để thu hút vốn.


  Đại diện các Sở TTTT, Hội Tin học và doanh nghiệp tham gia sự kiện giao lưu CNTT-TT tại Cần Thơ, ngày 15/5/2010.

  Đặc biệt, “Cần Thơ đang đẩy nhanh quá trình triển khai cáp quang đến hầu hết các cơ quan, đơn vị, DN; xây dựng một số trung tâm dữ liệu (Data Center) phục vụ nhu cầu của các cơ quan nhà nước và các DN trên địa bàn TP. Cần Thơ; Triển khai xây dựng cáp quang đến hộ gia đình tại tất cả các đô thị mới; phát triển các điểm truy cập công cộng tại trường học, nhà văn hoá xã…”, ông Nhân cho biết.  

  Cần Thơ phải hoàn thiện mạng truyền số liệu đến cấp xã, phường nhằm đảm bảo an ninh thông tin và kết nối thông suốt phục vụ các dịch vụ hành chính công, giao ban điện tử..xây dựng hạ tầng kỹ thuật đảm bảo an ninh thông tin; thành lập trung tâm kỹ thuật an toàn an ninh thông tin ĐBSCL. 

  Việc triển khai ứng dụng CNTT-TT (phần mềm hồ sơ một cửa, thư điện tử…) trong các cơ quan nhà nước sẽ đảm bảo việc điều hành thông suốt từ thành phố đến các quận, huyện… Sắp tới, hầu hết dịch vụ hành chính công sẽ được cung cấp trên mạng ở mức 3 và một số dịch vụ ở mức 4. Ưu tiên các ứng dụng trên thiết bị di động nhằm tạo cơ hội tiếp cận dịch vụ công trực tuyến cho người dân. 

  Đối với DN, sẽ có trên 80% triển khai các ứng dụng CNTT; trong ngành giáo dục hầu hết người dân có thể sử dụng các dịch vụ học trực tuyến và học từ xa để theo học các khoá học tuỳ chọn theo sở thích; trong ngành y tế, từ 30 đến 60% bệnh viện trung ương, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương quản lý hồ sơ bệnh nhân trên mạng và người dân sẽ có thể sử dụng dịch vụ chẩn đoán bệnh từ xa…

  Còn thiếu sản phẩm - dịch vụ 

  Ông Trần Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ: “Cái cần cho DN là chính sách của Nhà nước và địa phương. Hiện, Cần Thơ đang xem xét chọn lựa xây dựng một số chính sách ưu đãi cho các ngành nghề mũi nhọn, mang lại giá trị gia tăng cao, tạo đòn bẩy như CNTT-TT, công nghệ sinh học... Nhà nước sẽ hỗ trợ việc cung cấp địa điểm, giải phóng mặt bằng, rút ngắn thủ tục...”.

  Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM: “Kinh nghiệm hỗ trợ DN của Sở TTTT TP.HCM như sau: gián tiếp hoặc trực tiếp qua “Quỹ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực” (quỹ duy nhất ở VN) sẽ cho các DN và các trường học vay không lấy lãi, vay để đầu tư cho đào tạo có lãi suất. Bên cạnh đó, Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM là giải đầu tiên do cơ quan nhà nước tổ chức, tiếp đó là giải của Bộ là sự động viên cho các DN. Ngoài ra, mong muốn của Sở TTTT TP.HCM là phát triển chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung đến các tỉnh thành khác, trong đó có ĐBSCL”.

  Ông Nguyễn Trung Nhân, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ: “Đặc điểm của người dân ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng là “thấy mới tin”. Cho nên DN cung cấp sản phẩm tại đây nên chọn trọng điểm triển khai, có kết quả mới giới thiệu cho nhiều người cùng tham khảo và làm theo. Một nét đặc thù khác là người dân địa phương thích... nghe người địa phương hơn nên các DN nên tuyển dụng và đào tạo nhân viên bán hàng là người địa phương”.

  Tuy nhiên, ông Nhân lo ngại về thực trạng CNTT của TP. Cần Thơ. Hiện nay, mới chỉ có 6 DN triển khai cáp quang, 4 đơn vị cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng. Về nguồn nhân lực, trên địa bàn có khoảng 105 DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT, đa số là DN vừa và nhỏ.  

  Tại Cần Thơ có 2 DN đào tạo nguồn nhân lực CNTT (hợp tác với Aptech và NIIT trong đào tạo kỹ thuật viên): Khoa CNTT – ĐH Cần Thơ (khoa trọng điểm quốc gia) và chuyên ngành cơ điện tử của khoa công nghệ hàng năm đào tạo đội ngũ nhân lực cung cấp cho Cần Thơ và ĐBSCL.  

  Ông Trần Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết thêm, tỉ lệ các DN tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ quan nhà nước tại Cần Thơ còn hạn chế. Nguyên nhân do các DN CNTT tại Cần Thơ và ĐBSCL có quy mô hoạt động nhỏ, sản phẩm và dịch vụ chưa đa dạng, chưa đáp ứng được yêu cầu của Nhà nước.  

  Ví dụ về phần mềm mã nguồn mở, bản thân Nhà nước có nhu cầu nhưng sử dụng sản phẩm nào, chất lượng có đảm bảo an toàn hay không thì không phải DN nào cũng đáp ứng được. Về yếu tố an ninh mạng cũng thế, các vấn đề liên quan đến hệ thống đường truyền, dự án hội nghị trực tuyến, tại Cần Thơ không có nhiều DN có khả năng cung cấp các dịch vụ chất lượng cao. Theo ông Tuấn, một phần hạn chế còn do trước đây chính quyền chưa ra được “đầu bài” cụ thể. Hiện nay, Sở TTTT tỉnh được giao nhiệm vụ ra “đầu bài” và tổ chức đấu thầu chọn nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ.

  Tìm người bán hàng! 

  Ông Nhân cho rằng, hiện nay không chỉ riêng Cần Thơ mà tất cả các tỉnh thành ở khu vực ĐBSCL đều gấp rút triển khai chương trình phát triển CNTT. Do vậy, các tỉnh thành ở khu vực này phải trang bị lại để đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng CNTT. Các DN cung cấp thiết bị mạng, hệ thống đường truyền, phần mềm, giải pháp an ninh mạng... sẽ có cơ hội bán hàng.  

  Các DN phải đảm bảo triển khai được một gói dịch vụ hoàn thiện, cung cấp được cả giải pháp thiết bị/phần mềm và cách triển khai. Một sở, ban ngành tại Cần Thơ có khoảng 50 người/đơn vị, quy mô như vậy không lớn, xu hướng cần là các giải pháp đóng gói có thể triển khai ở nhiều chỗ.  

  “Để tránh tụt hậu trong hội nhập, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế và đáp ứng nhu cầu thông tin thì việc ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh, xã hội là nhu cầu tất yếu. Đây là một thị trường tiềm năng về tiêu thụ các sản phẩm của công nghiệp CNTT”, ông Nhân nói thêm.

  ID: B1006_12