• Thứ Sáu, 06/05/2011 13:56 (GMT+7)

  Hà Nội ra mắt công viên phần mềm

  Vũ Nga
  Ngày 23/4/2011, khu Công viên công nghệ phần mềm (CNPM) Hà Nội chính thức được khởi công. Dự án xây dựng khu CNTT tập trung này do Công ty TNHH Một thành viên Hanel là chủ đầu tư.

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, các khu CNTT tập trung giúp tập trung nguồn lực cho sản xuất – kinh doanh. Một số mô hình khu CNTT tập trung đã thành công của thế giới có Smart Phillip của Ai Cập; Bangalore (Ấn Độ); Silicon Valey (Mỹ)… Việt Nam xem phát triển các khu CNTT tập trung là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy ngành CNTT Việt Nam phát triển. Tại Việt nam, Công viên Phần mềm Quang Trung; Khu Công nghiệp Phần mềm Đà Nẵng… đã chứng tỏ sự thành công của mô hình khu CNTT tập trung. Theo thiết kế, khu Công viên CNPM Hà Nội sẽ là một tổ hợp sản xuất dịch vụ cao – đáp ứng điều kiện sống và làm việc hiện đại. Khu này có diện tích 43,45 ha với 7 phân khu chức năng. Tại đây sẽ hình thành khu vực gia công PM quốc tế và Nghiên cứu và Phát triển (R&D); khu dịch vụ gia công trên nền CNTT (ITO); khu gia công quy trình kinh doanh (BPO)…

  Ngoài ra, còn có khu trường Cao đẳng Công nghệ Thăng Long có khả năng đào tạo 5.000 người/năm cung cấp nguồn nhân lực tại chỗ: tổ hợp khách sạn và thương mại; khu dịch vụ hỗn hợp; khu nhà ở chuyên gia và cán bộ kỹ thuật.

  Dự kiến, khu Công viên CNPM Hà Nội khi hoạt động sẽ có 15.000 người làm việc, trong đó 1/3 số lao động sống và làm việc tại đây. Đây cũng chính là xu hướng của các khu CNTT tập trung trên thế giới: Tăng tiện ích sống; tiện ích làm việc; tăng khả năng sáng tạo và tái tạo sức lao động cho các chuyên gia, chuyên viên cũng như cán bộ làm việc tại đây.

  Dự án ứng dụng năng lượng sạch, hệ thống điện thông minh, có kiến trúc hiện đại và thân thiện với môi trường. Cùng với quy hoạch được gắn kết với các khu đô thị với công nghiệp xung quanh, khu Công viên CNPM Hà Nội đang tạo thành mô hình “cộng đồng thông minh, quần thể công nghệ”.

  Từ khóa: Vũ Nga
  ID: B1105_12