• Thứ Sáu, 08/07/2011 16:30 (GMT+7)

  Phát triển CNTT cần hành động quyết liệt

  Châu Phan
  Theo kết quả bỏ phiếu ngày 22/6/2011 tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa VIII , ông Lê Mạnh Hà, Thành ủy viên, Giám đốc Sở TTTT, đã đắc cử vị trí Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2016.

  Trước khi được tín nhiệm ở vị trí Phó Chủ tịch, ông Hà còn đắc cử HĐND khóa VIII, với mong muốn trao đổi về những tác động của HĐND khóa mới đối với CNTT-TT tại TP.HCM.

  Ông Lê Mạnh Hà.

  Đánh giá của ông về vai trò và tác động của HĐND khóa VII đối với sự phát triển của CNTT và truyền thông (TT) ở TP.HCM?

  Trước hết, phải nhìn nhận HĐND TP.HCM khóa VII đã có nhiều hoạt động sôi nổi, tập trung vào giải quyết các vấn đề mà người dân bức xúc, như tình trạng: ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường… Về CNTT-TT, trước bức xúc của xã hội về mặt trái của game online, HĐND đã có phiên chất vấn Giám đốc Sở TTTT TP.HCM và đã ban hành một Nghị quyết, trong đó có nội dung hạn chế mặt xấu của Internet.

  Tuy vậy, ngành CNTT-TT không phải là ngành được chú ý nhiều. Một mặt do ngành chưa nảy sinh nhiều bức xúc nhưng mặt khác là do chúng ta chưa đặt vấn đề một cách thường xuyên, liên tục để tác động vào nhận thức của cơ quan nhà nước, của người dân về tầm quan trọng của Ngành.

  Nhưng trên thực tế Ngành vẫn có nhiều vấn đề bức xúc, thưa ông. Chẳng hạn Internet phát triển quá nhanh, dẫn đến nhiều nội dung khó kiểm soát... Giải pháp cho vấn đề này là gì?

  Đúng là Ngành có một số vấn đề gây bức xúc. Game online đã làm cho Ngành “nổi tiếng” hơn bao giờ hết. Chúng ta phải nhìn nhận là mặt trái luôn xuất hiện trong quá trình phát triển. Trên mạng Internet luôn có những thông tin tốt và cả những nội dung không lành mạnh. Nếu chúng ta tập trung đưa thật nhiều thông tin tốt lên Internet, thì cái tốt sẽ nhiều hơn và mạnh hơn cái xấu. Theo tôi, chúng ta nên tập trung theo hướng này, thay vì chỉ lo đi kiểm soát mặt trái.

  Một thực trạng khác: các doanh nghiệp “kêu” khá nhiều về chất lượng nhân lực CNTT. HĐND khóa mới nên đặt vấn đề nhân lực ngành CNTT như thế nào, thưa ông?

  Cái đáng lo không phải là cung mà là cầu của nhân lực. Có ý kiến cho rằng, Việt Nam phải có 1 triệu nhân lực CNTT thì mới có thể trở thành nước mạnh về CNTT. Đây là vấn đề con gà-quả trứng. Nhưng tôi cho rằng trong bài toán cung-cầu thì “cầu” quan trọng hơn và phải đi trước. Không thể đào tạo sẵn 1 triệu nhân lực rồi không có việc làm cho họ. Hiện nay đã có rất nhiều người được đào tạo về CNTT không có việc làm. Cái chính là phải tập trung phát triển ngành. Nếu như ngành CNTT phát triển mạnh tới mức cần tới 1 triệu nhân lực trong vòng 10 năm tới, tôi tin là xã hội sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu này, cả về số lượng lẫn chất lượng.  

  “Nếu yêu cầu thực hiện được việc chi 1% ngân sách cho CNTT theo đúng luật thì sẽ là thành công rất lớn của HĐND các tỉnh nhiệm kỳ này”.
  Theo ông, xã hội đã quan tâm đúng mức tới việc phát triển ngành CNTT chưa?

  Muốn ngành CNTT phát triển thì phải có sự quan tâm và tham gia của toàn xã hội. Tại sao nhiều nơi rất “tích cực” tìm địa điểm xây khách sạn, cao ốc văn phòng, sân gôn nhưng ít ai muốn tìm địa điểm cho ngành CNTT? Một mảnh đất “vàng” ở trung tâm thành phố, mấy chục hecta ở địa điểm thuận lợi gần như là không tưởng đối với ngành CNTT. Công viên Phần mềm Quang Trung có kết quả hoạt động tốt nhất cả nước. Tôi đã kiến nghị cần phải phát triển và nhân rộng Công viên Phần mềm Quang Trung. Thế nhưng có tờ báo đăng ý kiến của một độc giả phê phán người đầu ngành CNTT về việc này vì cho rằng, doanh thu của Công viên chưa cao thì không cần thiết phải mở rộng.

  Tôi đã từng nói, mong ước của tôi là Chính phủ, UBND các tỉnh mỗi quý bàn một lần về CNTT. Nghĩa là một năm chúng ta có 256 cuộc họp về CNTT của các cấp chính quyền. Được như vậy thì chắc chắn ngành CNTT sẽ phát triển nhanh hơn. Phát triển CNTT là việc của các cấp chính quyền. Nếu đây chỉ là việc của riêng ngành CNTT như lâu nay thì chúng ta vẫn tiến rất… từ từ.

  Là Giám đốc Sở TTTT, tôi có nói với một số đại biểu HĐND: “Khi nào các ĐB thường xuyên chất vấn tôi về CNTT, lúc đó có nghĩa là CNTT của TP đã phát triển. Mối quan tâm càng nhiều cho thấy sự phát triển càng cao, đó là điều đáng mừng”.

  Theo ông, tiếng nói của ngành CNTT trong HĐND đã đủ mạnh chưa?

  Chưa đủ mạnh. Tiếng nói của các đại biểu dân cử cần mạnh hơn từ Quốc hội đến các HĐND. Quốc hội chất vấn, HĐND đòi hỏi phát triển ngành CNTT nhiều hơn nữa, thì rõ ràng sẽ có các tác động tích cực.

  Lấy ví dụ, pháp luật đã quy định đầu tư cho CNTT chiếm 1% chi ngân sách nhà nước, nhưng thử hỏi có mấy tỉnh “lấy” được mức chi này? Nếu các đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ Tài chính giải trình, đại biểu HĐND chất vấn các ngành Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư để có khoản chi theo luật này, thì ngành CNTT-TT có điều kiện tốt để phát triển. Theo tôi, nếu yêu cầu thực hiện được việc chi 1% ngân sách cho CNTT theo đúng luật sẽ là thành công rất lớn của HĐND các tỉnh nhiệm kỳ này. Có những việc tưởng như vô lý nhưng lại có thật. Chỉ cần làm cho đúng luật mà nhiều năm rồi làm không được. Có lẽ chỉ có TP.HCM là cấp đủ ngân sách cho nhu cầu của CNTT.

  ID: B1107_4