• Thứ Hai, 22/08/2011 14:49 (GMT+7)

  Những tín hiệu lạc quan...

  Nguyễn Hà
  Điện toán đám mây đang trở thành xu hướng; Hệ thống nhúng có nhiều cơ hội; Kiểm thử phần mềm bắt đầu chuyển dần qua tự động hóa...

  Kế hoạch sử dụng điện toán đám mây?

  Theo TS. Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng trường đại học FPT, top 10 xu hướng công nghệ chiến lược cho năm 2011 là: Điện toán đám mây (ĐTĐM) đứng đầu danh sách; tiếp đến là ứng dụng di động máy tính bảng; phân tích thế hệ tiếp theo; phân tích xã hội; video; tương tác tình huống; điện toán phổ biến; thẻ nhớ lưu trữ; cơ sở fabric – based.

  Hiện nay, các công ty CNTT quốc tế lớn đang chiếm lĩnh thị trường ĐTĐM. Do vậy, các DN Việt Nam cần có một chiến lược mềm dẻo, dám làm và phải khôn khéo tìm hướng đi riêng cho mình sao cho phù hợp để tồn tại và phát triển.

  Theo TS. Trần Viết Huân, Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam cho thấy, 60% giám đốc CNTT có kế hoạch sử dụng ĐTĐM, tăng 33% so với 2 năm trước; 55% các lãnh đạo kinh doanh tin tưởng điện toán đám mây, sẵn sàng cho phép chuyển đổi mô hình kinh doanh và các quy trình nhanh hơn, linh hoạt hơn. Trong báo cáo của IDC, mức độ tăng trưởng của Việt Nam về ĐTĐM là 10%.

  Hệ thống nhúng: Mới 18 doanh nghiệp…

  Phát triển hệ thống nhúng cho thiết bị di động cũng đang là một xu hướng mới về công nghệ. Hệ thống nhúng đang đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức.

  Năm 2009 và 2010 chúng ta đã chứng kiến sự ra đời ồ ạt của các thiết bị để bàn, cầm tay: Điện thoại thông minh (Smartphone), Máy tính bảng… khiến bộ xử lý cho hệ thống nhúng được sản xuất nhiều hơn. Xu hướng mới này đòi hỏi các thiết bị nhúng phải đáp ứng nhiều đặc tính: Thông minh hơn, nhiều chức năng, khả năng kết nối mạnh, tính tương tác cao.

  Ông Tân Quang Sang, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty IVC cho biết, mới chỉ có 18 DN CNTT phát triển hệ thống nhúng.

  Ứng dụng chủ yếu là viễn thông (90%). Đối với cấp độ ứng dụng chủ yếu phát triển cho điện thoại di động, một số phát triển cho thư viện điện tử (Library).

  Thách thức đối với DN Việt Nam ở lĩnh vực này là do phát triển nhỏ lẻ, chưa có chính sách cụ thể cho nhúng, chưa có cộng đồng cho phát triển công nghệ, thiếu nguồn nhân lực.

  Để giải quyết các vấn đề này, đòi hỏi các công ty công nghệ phải nhanh chóng nắm bắt thời cơ, chọn hướng phát triển phù hợp. Cần thành lập cộng đồng về nhúng. Mặt khác, Chính phủ nên có chính sách khuyến khích các DN phát triển ở các tầng mang giá trị cao.

  Kiểm thử tự động: Hoàn toàn mới

  Theo ông Đỗ Xuân Huy, Giám đốc kỹ thuật của Tập đoàn Logiear Việt Nam, ngành kiểm thử đã hình thành rõ nét ở Việt Nam. Tuy nhiên, kiểm thử tự động hóa vẫn còn mới. DN sẽ gặp nhiều rủi ro ở lĩnh vực này như: rủi ro về phía lập trình viên, các kỹ sư lập trình về phần mềm (PM), tạo ra những thiếu sót về tính năng của sản phẩm PM, hay là tính toàn vẹn của dữ liệu; độ phức tạp của hệ thống.

  Các công ty thường ít khi chú trọng tới sự thay đổi của các PM. PM trong quá trình phát triển có nhiều sự thay đổi. Khi thay đổi phải kiểm thử lại gây tốn chi phí.

  Theo ông Huy, trước tiên, DN phải xác định được mục tiêu, chất lượng của sản phẩm, lựa chọn ra cách tiếp cận về kiểm thử phù hợp, xác định kiểm tra từng giai đoạn. Bên cạnh đó, phải thiết kế được công cụ, phương pháp, kỹ thuật để kiểm thử. Tiếp đó, phải chọn ra được công cụ quản lý, kiểm thử. Sau giai đoạn này, mới phát triển được kế hoạch kiểm thử, phát triển các tình huống kiểm thử.

  Kiểm thử dựa trên 3 nguyên tắc:

  Phải thực hiện công việc thử nghiệm

  Việc thực hiện kiểm thử phải được thực hiện 24/7 dù kỹ sư đó làm việc ở nhà hay công ty thì việc chạy kiểm thử tự động phải diễn ra liên tục.

  Luôn lên kế hoạch đánh giá các lỗi xảy ra, nhằm nâng cao chất lượng của chương trình kiểm thử tự động.

  ID: B1108_8