• Thứ Hai, 19/12/2011 17:45 (GMT+7)

  Dự thảo quản lý Internet: Tăng kiểm soát thông tin trên mạng

  Hồng Châu
  Bộ TTTT chuẩn bị đưa ra một số quy định mới nhằm quản lý việc kinh doanh trên Internet; thông tin trên mạng xã hội… chặt chẽ hơn.
   

  Bộ TTTT, ngày 24, 25/10/2011 tại TP.HCM đã tổ chức hội nghị Tổng kết Nghị định 97/2008/NĐCP và triển khai xây dựng nghị định mới về Internet. Đại diện Bộ TTTT đã giới thiệu bản dự thảo lần 2 về “Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng” gồm 9 chương - 60 điều.

  Dự thảo này có một số nội dung quan trọng và mới như: Dịch vụ Internet; Đại lý Internet; Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX); Tài nguyên Internet; Quản lý trò chơi trực tuyến; Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến; Mạng xã hội trực tuyến; Trang thông tin điện tử; An toàn thông tin và An ninh thông tin.

  Có thể kể đến quy định mạng xã hội nước ngoài phải có thông báo bằng tiếng Việt với 3 nội dung. Đó là: Thông báo người sử dụng có trách nhiệm tự bảo vệ thông tin riêng; Quyết định cho phép doanh nghiệp (DN) sử dụng thông tin cá nhân; Có biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng. Các công ty này cũng phải cung cấp thông tin, phối hợp với nhà nước Việt Nam về an ninh quốc gia, bảo vệ trẻ em…; Tuân thủ quy định quảng cáo; Cung cấp tên và địa chỉ liên lạc của người đại diện ở Việt Nam…

  “Sắp tới, cần tăng cường quản lý nội dung thông tin trên Internet. Nhà nước sẽ cố gắng xây dựng tốt hành lang pháp luật tạo điều kiện cho Internet phát triển”
  Thứ trưởng Bộ TTTT
  Lê Nam Thắng

  Đối với trang thông tin điện tử, Bộ TTTT cấp phép cho các cơ quan trung ương, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; còn Sở TTTT địa phương sẽ cấp phép cho DN và các tổ chức tại tỉnh thành đó.

  Đối với bản dự thảo lần 2, một số DN, ban ngành cho rằng cần quy hoạch lại đại lý Internet. Như ý kiến của đại diện Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông (VNPT), hầu hết DN, các đại lý Internet tương đối chấp hành quy định quản lý Internet. Nhưng, sẽ khó mà áp đặt người sử dụng Internet. Cần quy hoạch đại lý Internet với khu chơi game riêng cùng với quy định phù hợp.

  Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất: “Nên soạn thảo Thông tư song song với Nghị định để đi vào cuộc sống nhanh và dễ dàng hơn. Giữa các cơ quan trung ương và địa phương; giữa Cục và Sở; giữa các ban, ngành cần có sự thống nhất trong quản lý”.

  Quản lý đại lý Internet chưa hiệu quả
  Theo báo cáo tổng kết việc triển khai nghị định 97 của Cục Viễn thông, hoạt động quản lý đại lý Internet chưa hiệu quả. Nhiều đại lý Internet không tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật. Một số trang thông tin của DN còn nhiều sai phạm (chưa dẫn nguồn hoặc dẫn sai nguồn tin bản quyền, báo điện tử…).

  Cục đã cấp 101 giấy phép, trong đó có 64 DN có dịch vụ truy cập Internet, thu hồi 7 giấy phép (quá thời hạn triển khai), 12 giấy phép đang trong quá trình thu hồi để kiểm tra lại.

   

  ID: B1111_7