• Thứ Năm, 15/12/2011 18:04 (GMT+7)

  Điểm “sáng - tối” CNTT năm 2011

  Hải Thanh – Hà Nguyễn
  Hai điểm sáng về CNTT Việt Nam năm qua (2011) là sự phát triển của các công ty phần mềm (gia công, sản xuất) và dịch vụ CNTT. Những lĩnh vực còn lại khá trầm lắng, thậm chí có phần sa sút…!

  Gia công PM, dịch vụ tăng trưởng

  Theo ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG Đông Nam Á, 2 điểm sáng về CNTT trong năm 2010 – 2011 là sự phát triển của các công ty gia công, sản xuất, kiểm thử phần mềm (PM) và dịch vụ CNTT. 

   

  Cùng chung nhận định với ông Tâm, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM cho rằng, nhóm doanh nghiệp (DN) thực hiện dịch vụ gia công quy trình kinh doanh (BPO - Business Process Outsourcing) đã được khẳng định rất rõ ràng, bởi tính chuyên nghiệp, chuyên sâu. Các DN lĩnh vực này nhìn chung đều rất thành công, tăng trưởng đầu tư ấn tượng. Thăm dò vài chục công ty trong Công viên phần mềm Quang Trung (CVPMQT) cũng như bên ngoài cho thấy, các DN làm cho thị trường nước ngoài mức tăng trưởng đạt từ 3 đến 4%. Có DN mới (đang chuẩn bị tốt nghiệp Vườn ươm tại CVPMQT) có mức tăng trưởng 9 tháng đầu năm 2011 là 30%. “Trong bối cảnh kinh tế như hiện nay mức tăng trưởng như vậy là cao”, ông Dũng đánh giá.

  Lĩnh vực PM và giải pháp dịch vụ trong nước cũng có mức tăng trưởng 30%/năm (các DN dự kiến tăng 40%/năm). Đây là mức tăng đối với các sản phẩm cũ, các sản phẩm mới không tăng. Điều này cho thấy, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các DN chọn giải pháp an toàn là tiếp tục sử dụng sản phẩm cũ, nâng cấp sản phẩm mà không đầu tư mới để tránh rủi ro.

  Phần cứng: Tư duy ngắn hạn, thực dụng

  Ngược lại với thị trường gia công PM và dịch vụ thì thị trường phần cứng và đào tạo khá ảm đạm, thậm chí có xu hướng giảm.

  Theo ông Dũng, doanh thu CNTT toàn quốc có thể tăng do có đóng góp của nhà máy Intel và một số nhà máy sản xuất chíp khác… Nhưng nhìn chung, DN phần cứng trong nước không có cơ hội mở rộng thị trường. Một phần nguyên nhân do tác động từ Nghị định 11 của Chính phủ về thắt chặt chi tiêu cho CNTT. Chi phí, ngân sách nhà nước bị hạn chế khiến cho nhiều dự án lớn gặp khó khăn. Mức độ đầu tư phần cứng trong DN cũng như trong Nhà nước đều rất yếu.

  Bức tranh đào tạo và nguồn nhân lực CNTT không khả quan hơn thị trường phần cứng. Nguồn nhân lực trong DN cũng như Nhà nước vẫn thiếu trầm trọng. Hầu hết các trường không đạt chỉ tiêu tuyển sinh đối với ngành CNTT, chất lượng đầu vào thấp… Ông Dũng đặt mối lo ngại cho dự báo nguồn nhân lực CNTT những năm 2015 - 2020…

  “Ngược lại với thị trường gia công và dịch vụ, thị trường phần cứng và đào tạo khá ảm đạm, suy giảm…”
  Về môi trường, chính sách xã hội luật pháp, nhìn chung có sự quan tâm lớn về thể chế, chính sách định hình, nhận thức CNTT trở thành xã hội thông tin…Tuy nhiên, việc chuyển các vấn đề này đến hành động lại rất chậm. “Thực tế cho thấy, tất cả những gì liên quan đến CNTT đều bị cắt giảm. Việc cắt giảm này là biểu hiện của tư duy ngắn hạn, thực dụng. Trong nguyên lý về kinh tế thì điều hành kinh tê vĩ mô, quốc gia vẫn phải kết hợp giữa ngắn hạn với dài hạn. Nếu thực thi quá ưu tiên cho ngắn hạn mà không đầu tư cho dài hạn có thể được trước mắt nhưng sẽ tụt hậu về sau”, ông Dũng nhìn nhận.

  Giải thể do không có thị trường

  Hiện, Hội Tin học TP.HCM vẫn chưa có số liệu chính xác về số DN giải thể trong năm 2011. Nhưng qua nhìn nhận chung thì những DN nào có bề dày phát triển, đã có thương hiệu mới hy vọng duy trì tiếp trong thị trường. Bối cảnh kinh tế khó khăn sàng lọc các DN dữ dội, không chỉ trong lĩnh vực CNTT mà ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề khác. Những DN mới thành lập (từ khoảng 2 đến 3 năm), DN yếu, chưa có điều kiện vững chân hầu như đều gặp khó khăn không có thị trường, thiếu vốn, thiếu nhân lực… phải giải thể.

  Với CVPMQT, năm qua có khoảng 12-13 DN thành lập mới nhưng số giải thể cũng chiếm từ 7-8 DN. Nhưng ở góc độ chất lượng, số DN có tiềm lực mạnh mới có mức độ tăng trưởng tốt. Chẳng hạn HP chỉ mới khai trương vào tháng 3/2011 tại Công viên PM Quang Trung nhưng nay đã có hơn 100 người. “Tuy mục tiêu đặt ra là 2.000 lao động, nhưng ở lĩnh vực PM mà tuyển được số người như vậy là cả một sự nỗ lực rất lớn”, ông Dũng nói.

  ID: B1112_10