• Thứ Năm, 01/12/2011 15:02 (GMT+7)

  Sôi nổi góp ý Nghị định mới về Internet

  Hải Hà
  Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 97/2008 NĐ - CP và Quy chế quản lý trò chơi trực tuyến đã diễn ra ngày 24/11/2011, tại Sở TTTT TP.HCM do ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì.

  Nhiều doanh nghiệp (DN), Hiệp Hội, Đại diện ủy ban các quận huyện đã đến và đóng góp ý kiến sôi nổi cho các điều khoản: Quản lý đại lý Internet, game, an ninh, an toàn thông tin.

  Sau khi nghe xong ý kiến của các đại biểu, ông Hà kết luận: TP.HCM sẽ có đề xuất phân chia đại lý Internet, đại lý game riêng. Đại lý Internet chỉ được truy cập những nội dung sạch không có kinh doanh game. Với đại lý game, đây là ngành kinh doanh có điều kiện nên phải cấp phép. Đồng thời, sẽ tập trung quản lý game cả về mặt kỹ thuật đến nội dung. Để quản lý tốt cả kỹ thuật và nội dung thì vai trò quan trọng thuộc về nhà phát hành game chứ không phải đại lý. Vì nhà phát hành game giống như “nước đầu nguồn”, nếu “nước đầu nguồn” tốt thì mới cung cấp đến các nhánh tốt.

  Ông Hà cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành Nhà nước phải thống nhất quản lý Internet trên toàn quốc, sát với thực tế, phù hợp với các địa phương. Hiện nay, nhiều nơi tự ý thực hiện theo cách riêng và không ai “thổi còi”. Nghị định mới này phải có sự thống nhất toàn quốc; có biện pháp kỹ thuật để giám sát thay vì phải đi giám sát hằng ngày mà hiệu quả công việc không cao.

  Các điều khoản của Nghị định mới phải đảm bảo công bằng giữa DN trong nước và nước ngoài. Nếu không tạo được sự công bằng sẽ vừa khó quản lý lại gây ra bức xúc cho DN trong nước, thậm chí phải ưu tiên cho DN trong nước để thúc đẩy DN trong nước phát triển, nhưng không vi phạm các luật quốc tế.

  Vấn đề an toàn, an ninh thông tin cũng được bàn thảo rất sôi nổi. Ông Hà đề nghị ông Ngô Vi Đồng, Chủ Tịch Chi Hội An toàn Thông tin phía Nam tổng hợp những ý kiến sát thực với thực tế để trình lên Bộ.

  ID: B1112_8