• Chủ Nhật, 05/06/2011 20:38 (GMT+7)

  Via Technologies với tham vọng x86 4 nhân

  Lê Duy (theo tin từ Computex)
  Tại Computex 2011, VIA Technologies đã trưng bày bộ xử lý x86 4 nhân mới nhất. Ông Richard Brown, Phó chủ tịch mảng tiếp thị toàn cầu của VIA đã chia sẻ với báo giới nhiều thông tin.

  Ông Richard Brown, Phó Chủ tịch mảng tiếp thị toàn cầu của VIA Technologies.
  Các BXL x86 mới của VIA tác động thế nào đến kinh doanh của công ty?

  Dòng sản phẩm chủ đạo của chúng tôi là BXL x86 và tâm điểm hiện nay là 2 model VIA C7 và VIA Nano. Hai bộ xử lý này chiếm đến 90% doanh thu của công ty.

  Đâu là sức mạnh chính của bộ xử lý VIA?

  Về cơ bản, điểm mạnh của CPU VIA chính là tiêu thụ điện năng cực thấp đồng thời vẫn có tốc độ xử lý tốt. Vì thế BXL VIA rất thích hợp cho máy tính xách tay và các máy tính để bàn kích thước nhỏ gọn, cũng thích hợp cho cả các hệ thống nhúng. BXL VIA được thiết kế để chạy được nhiều hệ thống và ứng dụng khác nhau, trong đó có máy tsinh công nghiệp, chữ ký số, máy chủ...

  Ngoài BXL x86, VIA còn kinh doanh gì nữa?

  VIA Technologies nghiên cứu và sản xuất đa dạng chủng loại sản phẩm. Ngoài BXL x86 cho PC là mảng kinh doanh chính, VIA còn làm các sản phẩm tương tự như chipset, hệ thống nhúng, bo mạch chủ, video và cả các giải pháp USB 3.0. Chúng tôi cũng có một nhánh có thương hiệu là WonderMedia, làm bộ xử lý ARM. Thực chất các bộ xử lý này rất phổ biến trong máy tính bảng. Năm ngoái cũng tại Computex, chúng tôi đã trưng bày khoảng 20 máy tính bảng khác nhau. Năm nay con số này còn nhiều hơn. Ngoài ra, VIA còn có 1 nhánh phụ khác tên là VIA Telecom, sản xuất chip CDMA cho điện thoại di động, chiếm thứ 2 thị phần chỉ sau Qualcomm.

  Với máy tính bảng, đối tượng nào VIA chú trọng?

  Chúng tôi cho rằng thị trường máy tính bảng nội địa, nghĩa là các model giá khoảng 200 USD hiện đang phát triển rất nhanh và chưa nhiều công ty nhận ra điều này. Đây là 1 thị trường lớn vì điểm khác biệt chính là giá cả, khác hoàn toàn so với iPad.

  Thị trường máy tính bảng rất thú vị. Giá của chiếc iPad vào khoảng 499 USD nên tôi nghĩ rất khó cho các máy tính bảng nền Android đắt tiền cạnh tranh nổi. Nếu nói đến một máy tính bảng chạy Android Honeycomb giá 600 USD thì điều này không mấy khả thi. Còn với một máy tính bảng Android từ 400 USD đến 500 USD thì có thể sẽ rất khó tiếp thị và bán được với số lượng lớn trên toàn cầu.

  Ông nghĩ thế nào về “hiện tượng” máy tính bảng và các xu hướng CNTT khác?

  Tôi cho rằng lúc này là thời điểm này rất thú vị đối với ngành công nghiệp máy tính. Nhiều công ty nói về kỷ nguyên hậu PC nên lúc này máy tính bảng là một chủ đề lớn. Điện thoại thông minh và điện toán đám mây cũng là 2 chủ đề lớn khác nên thời điểm này có rất nhiều cơ hội. Tuy vậy, tôi tin rằng vẫn còn những cơ hội khác cho thị trường PC. Vì với một chiếc máy tính bảng, bạn không thể làm việc nghiêm túc như trên chiếc PC được và chính điện toán đám mây sẽ là chìa khóa chính dẫn lối cho thị trường.

  VIA công bố bộ xử lý x86 4 nhân cách nay đã vài tuần. Ông có thể nói về CPU này và các ứng dụng của nó?

  Bộ xử lý của VIA hiện là BXL 4 nhân tiêu thụ điện năng thấp nhất trên thị trường.
  Tôi nghĩ càng ngày, PC càng cần phải chạy đa tác vụ, chạy nhiều ứng dụng cùng lúc và thậm chí chạy cả những ứng dụng nghe nhìn cùng lúc. Tôi thực sự tin tưởng rằng VIA QuadCore sẽ tạo nên một dấu mốc trên thị trường PC. Mục tiêu mà VIA vẫn hướng đến là làm sao có được khả năng tiêu thụ điện thấp nhất và phiên bản BXL đầu tiên chạy ở 1,2GHz chỉ ở 27,5w, là bộ xử lý 4 nhân tiêu thụ ít điện năng nhất hiện nay.

  Với bộ xử lý này, chúng tôi hướng đến một số thiết kế hệ thống khác nhau. Trong số này có máy tính để bàn, máy tính kích thước nhỏ và vài trường hợp là máy tính không dùng quạt. Chúng tôi nghĩ rằng máy tính kích thước nhỏ sẽ là mảng thị trường lớn. Thứ đến, VIA cũng tập trung vào thị trường máy tính xách tay và thiết bị di động. Cuối cùng là máy chủ.

  Đâu là thị trường phân phối VIA tập trung cho tiếp thị?

  Nhìn chung, chúng tôi tập trung vào những thị trường mà chúng tôi tin rằng có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai và thị trường mà chúng tôi đã từng tiếp thị tốt. Trung Quốc là một trong các khu vực mà VIA tiếp thị rất nhiều, kế đến là Ấn Độ và châu Mỹ Latin. Còn với các khu vực khác, chúng tôi chủ yếu đẩy mạnh PR (truyền thông) và bởi vì chúng tôi chưa có nhiều nguồn lực như các nhà sản xuất BXL khác nên chúng tôi cần phải sáng tạo trong cách tiếp thị.

  Khách hàng của VIA là ai?

  Chúng tôi có nhiều loại khách hàng khác nhau. Mọi tên tuổi lớn đều sử dụng BXL VIA, do vậy mà chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các hãng OEM lớn. Bên cạnh đó, VIA cũng có nhiều đối tác địa phương, cụ thể là Trung Quốc, Nam Mỹ và Ấn Độ vẫn là 3 thị trường nội địa rất lớn. Chúng tôi kinh doanh rất tốt tại những nơi đó. Ngoài ra, chúng tôi cũng có nhiều khách hàng hệ thống nhúng.

  Nghiên cứu và phát triển (R&D) của VIA sắp đến là gì?

  Chúng tôi muốn cải thiện bộ xử lý x86. Hiện thời mọi người thấy được BXL 4 nhân của VIA. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng tốc độ BXL và giảm điện năng tiêu thụ. Đó là mục tiêu chính nhưng chúng tôi cũng sẽ có nhiều thứ khác cần làm. Ví dụ USB 3.0 mà VIA cần hoàn thiện dòng chipset hỗ trợ. Còn với BXL ARM, VIA cũng đã có được vài thành công rất khả quan.

  Trước mắt, VIA có BXL x86 nhưng mục tiêu của công ty là cung cấp một giải pháp tổng thể cho khách hàng. Vài thị trường cần x86, vài thị trường khác cần ARM và VIA muốn đáp ứng hết thảy các nhu cầu khác nhau.

  Thị phần BXL x86?

  Hiện tại VIA chiếm khoảng 2% thị trường BXL x86 trên toàn cầu. Mục tiêu đặt ra là 4% - 5% trong vòng 2 năm nữa.

  Tại triển lãm Computex, VIA tập trung vào sản phẩm nào?

  Tại hội chợ năm nay, VIA giới thiệu đến khách tham quan bộ xử lý 4 nhân và các sản phẩm mới khác, gồm các bo mạch và hệ thống nhúng, chip cho truyền thông, nhiều giải pháp USB 3.0 và giải pháp hiển thị 9 màn hình.

  VIA kỳ vọng gì ở Computex 2011?

  Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để trình diễn mọi sản phẩm mới cho khách hàng của VIA. Đây cũng là dịp tìm kiếm khách hàng mới, nhất là với những thị trường mới nổi. Computex thu hút nhiều khách hàng từ những thị trường này.

  Từ khóa: VIA