• Thứ Tư, 15/06/2011 15:12 (GMT+7)

  Computex 2011: Định hình tương lai

  Lê Duy
  Triển lãm CNTT-TT hàng đầu thế giới Computex vừa diễn ra từ ngày 31/5-4/6 tại Đài Bắc, Đài Loan. Đây là Computex lần thứ 31 do Ủy ban phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) và Hội máy tính Đài Bắc (TCA) phối hợp tổ chức.
   
  Một góc tại hội chợ.

  Hội chợ năm nay đã thu hút 1.800 công ty tham gia (có khoảng 500 công ty ngoài nước ở 132 quốc gia) với khoảng 5.300 gian hàng, trong đó thu hút khoảng 125.000 lượt khách tham quan. Theo đơn vị tổ chức, Computex năm nay có quy mô lớn hơn năm ngoái 9%.

  Vẫn giữ khẩu hiệu "Shaping the future" (tạm dịch: định hình tương lai), Computex năm nay có 5 chủ đề chính: máy tính bảng, e-book, điện thoại thông minh, công nghệ 3D và điện toán đám mây. Qua 5 chủ đề này, bạn cũng dễ dàng "định hình" được thế giới điện toán trong tương lai gần. Nếu năm ngoái e-book “thống trị” thì Computex năm nay tràn ngập máy tính bảng đủ loại với màn hình cảm ứng và giao diện người dùng thân thiện. Tuy e-book không còn "nóng" như năm ngoái nhưng vẫn có chỗ đứng khó thay thế được. Trong khi đó, điện thoại thông minh không mấy "rộn ràng" mà hầu hết công ty Đài Loan lại tập trung vào phụ kiện cho iPhone/iPad. Công nghệ 3D cũng đã có vài "thành phẩm" không cần dùng kính rất lôi cuốn và cho thấy những bước tiến "chậm mà chắc". Điện toán đám mây là đề tài được đề cập nhiều nhất tại các diễn đàn công nghệ bên lề hội chợ.

  Trở lại với tâm điểm máy tính bảng, Computex 2011 cho thấy thế mạnh vượt trội của các công ty Đài Loan với khoảng 30 công ty trưng bày máy tính bảng hoặc sản phẩm liên quan, từ những tên tuổi quen thuộc như Acer, Asus, Compal, Elitegroup cho đến các công ty ít tiếng tăm hơn như AMtek System, Aplex, Arbor, CeoMate, Gajah, InsighTek, MiTAC, Sambest, Samwell, Vtion... Có một nét rõ ràng là máy tính bảng đang dần phân chia thị trường với 3 dòng chính: dòng máy mỏng, nhẹ cho người tiêu dùng, phần lớn chạy hệ điều hành Android với các khả năng cơ bản; dòng hiệu năng cao, dành cho giải trí, chạy HĐH Android và Windows 7, vài hãng cũng thiết kế cả bàn phím "cứng" cho dòng này; và cuối cùng là dòng dành cho ứng dụng công nghiệp như máy bán hàng tự động, ATM...

  Được mệnh danh là hội chợ cung ứng hàng hóa (supply chain) cho ngành công nghiệp máy tính cạnh tranh nhất toàn cầu, Computex có thể làm OEM/ODM mọi sản phẩm công nghệ và đó là lý do mà hội chợ này luôn thu hút sự chú ý của hàng nghìn nhà sản xuất và báo giới trên toàn cầu không kém gì hội chợ CeBit hay CES.

  Intel hiện thực hoá mục tiêu

  Một trong số ít công ty thể hiện tham vọng nhiều nhất tại Computex chính là Intel. Thị trường đang sôi sục với máy tính bảng và thiết bị di động, Intel không nằm ngoài chiếc guồng này, mà thậm chí họ đã ấp ủ từ lâu mảng thiết bị di động. Bằng chứng vài năm gần đây, Intel chú trọng đầu tư rất nhiều cho bộ xử lý Atom và bắt tay chặt chẽ hơn với các đối tác nhằm cố gắng tạo được một hệ sinh thái (ecosystem) trên nền tảng của mình. Để làm được vậy, họ vẽ lên một lộ trình như họ nói "còn hơn cả định luật Moore".

  Còn nhớ trước đây, chiếc Classmate PC là thiết bị đầu tiên của Intel đã "nổ phát súng" khơi mào cho 1 dòng máy mới mang tên netbook. Sau đó hàng loạt công ty theo đuổi dòng sản phẩm này. Tại triển lãm năm nay, Intel lại đưa ra một khái niệm khác mang tên ultrabook, là dạng máy tính xách tay siêu mỏng, siêu nhẹ, có thể xem là sự kết hợp giữa máy tính bảng và máy tính xách tay dòng ultra portable với mục tiêu: mạnh mẽ, cực mỏng (khoảng 9mm), cực nhẹ (khoảng 700g), pin dùng lâu và có khả năng xử lý đa phương tiện, chơi game tốt. Theo Intel, trong vòng khoảng 6-9 tháng tới, dòng máy này sẽ có mặt trên thị trường. Để hiện thực hoá, Intel kết hợp với các đối tác "lâu năm" như Acer, Asus, Microsoft... để phát triển nền tảng mới với "hạt nhân" là bộ xử lý Atom. Hiện thời, Atom vẫn chạy nền Sandy Bridge và đến năm sau, Intel sẽ nâng cấp bộ xử lý này lên nền Ivy Bridge với công nghệ sản xuất 22nm.

   
  Ông Mooly Eden, Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc mảng máy tính của Intel, đang giới thiệu tấm wafer 22nm cho nền tảng Ivy Bridge tiếp sau Sandy Bridge, dự kiến sẽ sản xuất trong năm tới.

  Một mục tiêu trọng tâm khác của Intel là tăng khả năng đáp ứng cho máy tính với hai công nghệ cốt lõi: Smart Connect và Rapid Start. Smart Connect giúp bạn luôn có được những thông tin cập nhật nhất trên mạng (như tin của bạn bè từ mạng xã hội, e-mail) ngay cả khi bạn đã đóng nắp máy tính, để khi mở ra, các thông tin ấy đã sẵn có trên màn hình. Còn Rapid Start giúp máy tính khởi chạy chỉ trong vòng 5-6 giây từ trạng thái ngủ (hibernate). Hai công nghệ trên giúp chiếc PC gần chạm đến "tiêu chuẩn" của một thiết bị dân dụng với khả năng bật là chạy.

  Phát triển nền tảng không chưa đủ, giao diện ứng dụng mới là chiếc cầu nối liền giữa người dùng với công nghệ. Có lẽ Intel cũng nhận thấy điều này vài năm nay khi họ tham gia vào nhóm phát triển hệ điều hành MeeGo. Dù vậy, vài năm qua, cái bóng quá lớn của Microsoft và "chàng trai trẻ" Android của Google cũng đang là sự chọn lựa của nhiều nhà sản xuất thiết bị di động, ngoài ra còn có "thế giới Apple" nữa. Do vậy, Intel cũng hướng nền tảng của mình để có thể tương thích thật "mượt" với càng nhiều hệ điều hành càng tốt. Họ đã liên minh với Microsoft mà báo giới thường gọi là Wintel. Họ cũng hỗ trợ cho Android bên cạnh tự mình phát triển MeeGo. Và điểm "ngọt" của sự hợp tác này là làm thế nào để người dùng có thể trải nghiệm giao diện màn hình cảm ứng tốt nhất. Và bàn phím "cứng" trong tương lai có thể là sản phẩm của "quá khứ". Xa hơn nữa, Intel cũng nhắm đến điều khiển bằng nhận diện chuyển động và âm thanh. Thực tế, những điều khiển nhận diện này đã có nhưng mức hỗ trợ chưa thật tốt và sản phẩm chưa mấy phổ biến.

  Điều mà Intel và các công ty công nghệ vẫn theo đuổi là kéo gần công nghệ với đời sống. Công nghệ không còn là điều gì xa xôi nữa mà ngay tại ngón tay bạn. Chúng ta từng trải qua thời đại của “ngón cái” và bây giờ chúng ta sắp bước vào thời kỳ xán lạn nhất của “ngón trỏ”.

  Bạn có thể xem nhiều thông tin chi tiết của Computex 2011 tại: www.pcworld.com.vn/articles/su-kien/computex 

  Từ khóa: Computex
  ID: A1106_22