• Thứ Năm, 16/09/2010 09:42 (GMT+7)

  Intel: Chip Sandy Bridge đưa MTXT vào tương lai

  Bạch Đình Vinh
  Kiến trúc mới thu nhỏ bộ xử lý (BXL) đồ họa xuống tới kích thước 32nm và đặt nó vào BXL chính. Intel cho biết đã tối ưu hóa Sandy Bridge cho MTXT để đạt hiệu năng cao nhất, hiệu quả năng lượng tốt nhất.

      >> Sức mạnh Sandy Bridge

  Hôm thứ Hai 13/9/2010, lãnh đạo Intel đã đưa ra các bản demo và đặc tả của Sandy Bridge - kiến trúc BXL mới của công ty - tại hội nghị IDF (Intel Developer Forum) hàng năm của công ty ở San Francisco (Mỹ).

  Nhà sản xuất chip này hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất họ các chip mới vào cuối năm nay, và các nhà sản xuất máy tính dự kiến sẽ bắt đầu thông báo những máy mới được trang bị chip Sandy Bridge của họ trong quý 1/2011.

  Những chip đầu tiên của thế hệ chip mới (sẽ chính thức được đặt tên là các chip Intel Core thế hệ thứ hai - SGIC), sẽ được dành cho MTXT và máy tính để bàn (desktop). Các chip SGIC cho máy chủ và máy trạm sẽ được phát hành trong nửa cuối năm tới, ông Stephen Smith, Phó Chủ tịch và Giám đốc bộ phận PC Client Operations and Enabling của Intel cho biết.

  Theo ông Smith, hiện có nhiều MTXT đang được bán hơn so với máy để bàn. Intel đã tối ưu hóa Sandy Bridge cho MTXT để đạt hiệu năng cao nhất, hiệu quả năng lượng tốt nhất. Trong Sandy Bridge, các lõi xử lý và đồ họa sẽ được đặt trên cùng đế. Chip đồ họa tích hợp trong Sandy Bridge sử dụng công nghệ 32nm, nâng cao khả năng xử lý hình ảnh. Tốc độ mã hóa trên Sandy Bridge nhanh hơn nhiều lần so với hệ thống Core i7 cùng tốc độ.

  Sandy Bridge trang bị công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost mới (công nghệ Intel Turbo Boost được giới thiệu trong dòng Core i). Turbo Boost là tính năng được thiết kế để tự động bật/tắt lõi khi cần thiết. Hiện tại, tính năng này chỉ ảnh hưởng đến các lõi xử lý. Với Sandy Bridge, Turbo Boost sẽ thay đổi và đồ họa sẽ được tăng sức mạnh đáng kể.

  Từ khóa: Chip, Intel, MTXT, Sandy Bridge
  Nguồn: Computerworld, 13/9/2010