• Thứ Bảy, 18/09/2010 08:53 (GMT+7)

  Intel: Các smartphone tương lai sẽ là người trợ lý, bạn đồng hành

  Bạch Đình Vinh
  Giám đốc công nghệ Justin Rattner của Intel mô tả tương lai với cái gọi là các máy tính nhận thức bối cảnh và thiết bị di động.

  Tương lai của điện toán là tất cả về những thiết bị sẽ không chỉ thông minh hơn ngày nay, mà còn có ý thức hơn về các thói quen và cuộc sống hàng ngày của người dùng, ông Rattner nói.

  Sáng 15/9/2010, trong bài phát biểu trình bày tại hội nghị IDF (Intel Developer Forum) hàng năm ở San Francisco (Mỹ), ông Rattner đã định nghĩa thế hệ kế tiếp của các thiết bị: thiết bị nhận thức bối cảnh.

  "Câu hỏi là, làm thế nào chúng ta thay đổi mối quan hệ để chúng ta thay đổi các thiết bị này từ đơn thuần chỉ là thiết bị thành người trợ lý hoặc thậm chí là bạn đồng hành?" ông Rattner nói. "Chúng tôi tin rằng, điện toán nhận thức bối cảnh sẵn sàng thay đổi về cơ bản cách chúng ta liên hệ và phản ứng với các thiết bị. Các thiết bị tương lai sẽ liên tục tìm hiểu thói quen của bạn, cách bạn đi suốt cả ngày của mình. Chúng sẽ hiểu bạn bè của bạn và bạn đang cảm thấy như thế nào. Có lẽ quan trọng hơn chúng sẽ biết nơi bạn đang đi và lường trước nhu cầu của bạn. "

  Ông Rattner cho biết, khi các thiết bị bắt đầu hiểu cách thức người dùng chúng sống cuộc sống của họ, chúng sẽ trở thành những trợ lý cá nhân. Trong vòng 5 năm nữa, các điện thoại thông minh (smartphone) sẽ nhận thức được thông tin có trên các hệ thống MTXT, máy tính để bàn và máy tính bảng của người dùng. Smartphone sẽ sử dụng kiến thức đó để giúp hướng dẫn người dùng xuyên suốt những hoạt động thường nhật của họ.

  Ví dụ, smartphone sẽ cho phép người sử dụng biết khi nào thì cửa hàng trong vùng lân cận có bán giày, hoặc cảnh báo với ông ta rằng có những ách tắc trên các tuyến đường giao thông hay về cơn mưa đã được dự báo.

  Từ khóa: Intel, Smartphone
  Nguồn: Computerworld, 15/9/2010