• Thứ Tư, 09/06/2010 13:34 (GMT+7)

  World Cup 2010: Chơi sang như BBC

  Huy Bách (theo Telegraph, Daily Mail)
  Kinh phí xây dựng đại bản doanh BBC phục vụ cho mùa World Cup năm nay lên đến cả triệu bảng Anh.

  Hãng tin hàng đầu thế giới BBC đã có một cuộc đổ bộ khá rầm rộ lên đất nước Nam Phi nhằm phục vụ cho công tác đưa tin về vòng chung kết World Cup 2010 sẽ khai diễn vào ngày 11/6/2010 tới. Tuy nhiên, số tiền xấp xỉ một triệu bảng Anh (hơn 27,3 tỷ đồng) mà BBC đã chi ra để xây dựng một studio thu hình, lắp đặt một thang máy và thiết kế lại khu làm việc quả là một con số đáng nể.

  Mặc dù có khá nhiều trận đấu quan trọng, bao gồm cả trận chung kết, sẽ diễn ra tại Johannesburg nhưng BBC vẫn quyết định đặt khu vực đầu não của mình tại Cape Town cách xa Johannesburg đến cả nghỉn dặm. Tuy nhiên, lợi thế khi đặt đại bản doanh ở đây là khi quay hình ở khu studio có 4 mặt toàn bằng kính, vốn vừa được dựng lên và sẽ dỡ đi sau khi giải đấu kết thúc, BBC sẽ có được một phông nền cực đẹp bao gồm hình ảnh của núi Bàn (Table Mountain) và sân Green Point, sân vận động vừa khánh thành năm 2009 và sẽ tổ chức 6 trận đấu (gồm cả một trận bán kết) tại World Cup 2010.

  Mặc dù cách xa Johannesburg, nơi diễn ra nhiều trận đấu quan trọng và cả trận chung kết, nhưng Cape Town vẫn lọt vào mắt xanh của BBC nhờ "tấm phông màn" là dãy núi Bàn nổi tiếng.

  Để có đủ chỗ làm việc cho 295 nhân sự được gửi đến Nam Phi, BBC đã thuê nguyên cả tầng 6 và tầng thượng của bệnh viện Somerset Hospital nằm đối diện với sân Green Point. Mặc dù bên trong khi vực bệnh viện có khá nhiều thang máy, nhưng tất thảy những thang máy này đều chỉ dẫn lên đến tầng 3. Chính vì thế, BBC đã quyết định đầu tư đến hơn 800.000 bảng Anh để lắp đặt một thang máy khác cặp theo bên hông tòa nhà, với phần móng đặt ở hành lang đi bộ và dẫn thẳng lên đến khu làm việc trên tầng 6.

  Bình luận về sự tốn kém này trên tờ Daily Mail, bác sĩ Jacques Hendricks, một trong những nhà quản lý của bệnh viện Somerset đã nói: “BBC luôn rất coi trọng vấn đề an ninh cho các nhân viên, bình luận viên và các khách mời của họ. Đây là một bệnh viện công của bang, nơi có rất nhiều bệnh nhân là người nghèo hoặc người của các băng đảng và thường xuyên tiếp nhận các ca chấn thương từ xung đột trên đường phố". "Việc xây dựng một thang máy riêng ở bên ngoài bệnh viện dường như xuất phát từ mối lo ngại của họ về tình trạng an ninh tại đây hoặc đơn giản chỉ do nhân viên của BBC không muốn hàng ngày phải lội bộ đến 3 tầng lầu. Chúng tôi biết BBC đã đầu tư đến cả triệu bảng để xây dựng khu làm việc tại đây, đó là con số cực kỳ ấn tượng”.

  Chiếc thang máy "triệu bảng" đang được lắp đặt phía bên ngoài tòa nhà và chỉ được hoàn thành ít ngày trước khi trận đấu đầu tiên trên sân Green Point diễn ra. Chiếc thang này sẽ được dỡ bỏ sau khi BBC "rút quân" khỏi Nam Phi.

  Tuy nhiên, lại có nhiều ý kiến cho rằng việc bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng trung tâm phát sóng, để rồi lại dỡ bỏ đi sau khi World Cup kết thúc là một sự lãng phí lớn. Giám đốc điều hành của khách sạn Cape Royal Hotel tỏ ra khá tiếc rẻ: “Chúng tôi có sẵn một studio trên tầng thượng có diện tích ngang bằng với studio mà BBC vừa dựng nên. Đó là chưa kể đến góc nhìn của chúng tôi còn đẹp hơn nhiều, và tình hình an ninh được kiểm soát rất chặt chẽ. BBC chưa bao giờ liên hệ với chúng tôi. Nếu có thì họ đã có thể tiết kiệm đến 3/4 số tiền vừa phải bỏ ra”.

  Các nhân viên của BBC, nếu có lưu trú tại Cape Town, sẽ được sắp xếp ở tại các khách sạn lân cận. Trong khi đó, BBC cũng thuê hẳn một dãy của khách sạn Mandela Rhodes Place, giá trung bình khoảng 500 bảng Anh/ngày (hơn 13 triệu đồng), dành cho 45 nhân viên chủ chốt của đoàn và các khách mời. Đội ngũ bình luận viên của BBC tại World Cup kỳ này rất hùng hậu, gồm toàn những cựu danh thủ như Mark Lawrenson, Alan Hansen, Gary Lineker, Alan Shearer và Lee Dixon. Bên cạnh đó, các khách mời dự kiến cũng có “máu mặt” không kém với những cái tên như Gordon Strachan, Jurgen Klinsmann, Clarence Seedorf, Emmanuel Adebayor, Harry Redknapp hay Roy Hodgson.

  "Đội hình" bình luận viên của BBC tại World Cup 2010 gồm toàn những cựu danh thủ. Từ trái qua: Mark Lawrenson, Alan Hansen, Gary Lineker, Alan Shearer và Lee Dixon.

  Từ khóa: World Cup