• Thứ Tư, 09/06/2010 14:03 (GMT+7)

  Người khiếm thị "xem" trực tiếp World Cup

  NB (theo FIFA)
  Ngày 8/6/2010, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết, người mù và khiếm thị hâm mộ bóng đá có thể trải nghiệm cảm giác xem bóng đá ngay tại sân trong một số trận đấu tại World Cup 2010.

  Theo đó, tại 6 sân vận động (SVĐ) diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2010 sẽ có 15 chỗ ngồi/1 sân được trang bị tai nghe dành cho người hâm mộ bị mù hoặc khiếm thị.

  Tại đây, các bình luận viên đã được đào tạo sẽ thông báo trực tiếp các diễn biến xảy ra dưới sân cho những người mù hoặc khiếm thị đang "xem" trực tiếp trận đấu (có thể hiểu như là nghe tường thuật trực tiếp bóng đá trên radio).

  Ngoài ra, tại 6 SVĐ này còn có thêm 15 chỗ ngồi dành cho những người đi theo hoặc các tình nguyện viện đã được huấn luyện, giúp cung cấp các sự trợ giúp cần thiết cho các cổ động viện đặc biệt.

  FIFA cho biết, đây là phong cách thể thao hàng đầu tại Nam Phi.

  Sáng kiến nói trên được đưa ra bởi Hiệp hội Người mù Thuỵ Sĩ (SNAB) và Hội đồng Quốc gia Người mù Nam Phi (SANCB) và được hỗ trợ tài chính bởi FIFA, nhằm mục đích làm cho các giải thi đấu thể thao phổ cập đến tất cả mọi người. Sony là đơn vị cung cấp các thiết bị cần thiết giúp những người khiếm thị tận hưởng được cảm giác "xem" bóng trực tiếp tại SVĐ thông qua các bình luận viên của họ. SANCB cũng đảm bảo rằng vé dành cho các cổ động viên đặc biệt này sẽ được phân bổ một cách công bằng trong tổng số 19 trận đấu (tại 6 SVĐ) có dịch vụ hỗ trợ.

  Các SVĐ cung cấp chỗ ngồi cho người mù và khiếm thị là:

  SVĐ Soccer City (Johannesburg): 8 trận.
  SVĐ Ellis Park (Johannesburg): 7 trận.
  SVĐ Loftus Versfeld (Tshwane/Pretoria): 6 trận.
  SVĐ Durban (Durban): 7 trận.
  SVĐ Nelson Mandela Bay (Nelson Mandela Bay/Port Elizabeth): 8 trận.
  SVĐ Green Point (Cape Town): 8 trận.

  Từ khóa: WorldCup