• Thứ Năm, 10/06/2010 09:14 (GMT+7)

  Chống doping tại World Cup 2010

  Huy Bách (theo AFP)
  Vòng chung kết World Cup 2010 đã cận kề, và Phòng thí nghiệm kiểm soát doping tại Nam Phi đang dõi theo từng bước chân của các cầu thủ.

  Cách đây không lâu, FIFA đã tuyên bố giao trọng trách xét nghiệm và kiểm soát doping tại World Cup 2010 cho Phòng thí nghiệm kiểm soát doping thuộc ĐH Free State (thành phố Bloemfontein, quận Free State, Nam Phi). Phòng thí nghiệm này có một cơ ngơi đồ sộ các loại máy móc trị giá lên đến 1,6 triệu đô la Mỹ (1,6 triệu USD, hơn 30 tỷ đồng), sẽ là nơi xét nghiệm tất cả các mẫu thử được FIFA gởi đến và quyền “luận tội” thuộc về tiến sĩ Pieter van der Merwe - Giám đốc của Trung tâm.

  Các cuộc thí nghiệm đã bắt đầu ngay trong giai đoạn tập luyện của các đội bóng tại Nam Phi và sẽ kéo dài đến trận đấu cuối cùng của giải. FIFA sẽ tiến hành lấy mẫu thử (nước tiểu) ở tất cả các trận đấu, trên các cầu thủ ngẫu nhiên và các đợt lấy mẫu được thực hiện bất ngờ nhằm hạn chế tình trạng “rửa” doping (nếu có). Chắc chắn trong khoảng thời gian từ 11/6 - 11/7 tới đây, Pieter van der Merwe và các nhân viên của ông sẽ phải rất bận bịu khi đối mặt với khối lượng công việc rất đồ sộ: tiếp nhận tất cả mẫu thử được gởi tới, tiến hành xét nghiệm và gửi lại kết quả cho FIFA trong 24 giờ sau đó.

  Phòng thí nghiệm kiểm soát doping tại Nam Phi đã từng có kinh nghiệm xét nghiệm doping tại nhiều giải đấu thể thao lớn trên thế giới, gồm cả Cúp thế giới bóng bầu dục 1995, Cúp thế giới môn bóng bầu dục 7 người tại Dubai và Cúp liên đoàn - Confederations Cup 2009.

  Cơ ngơi của phòng thí nghiệm này bao gồm 3 máy phổ kế dung dịch sẽ phân tích mẫu thử ở nhiệt độ và trạng thái bình thường nhằm tránh hủy hoại các thành phần nhạy cảm với nhiệt độ, 6 máy khí phổ kế dùng để đun nóng các mẫu thử tại nhiệt độ 300ºC để tách rời các thành phần còn lại. Sau đó, các thành phần này sẽ được xét nghiệm bằng một máy phân tích chính xác nhằm phân tích thành phần hóa học của nó, qua đó có thể “chỉ mặt gọi tên” đó là chất gì.

  “Nó giống như là dấu vân tay của con người”, tiến sĩ Pieter van der Merwe giải thích về quy trình xét nghiệm. “Công đoạn xét nghiệm cuối cùng sẽ xuất biểu đồ về mức độ tập trung của các loại chất có trong mẫu thử lên máy tính. Nếu trong mẫu thử có xuất hiện chất, hoặc hàm lượng chất vượt mức cho phép so với danh sách chất cấm của WADA (World Anti-Doping Agency - Cơ quan phòng chống doping thế giới) sẽ đồng nghĩa với một scandal doping của World Cup”.

  Hiện tại, danh sách chất kích thích (doping) bị cấm sử dụng hoàn toàn hoặc có quy định hàm lượng tồn tại trong cơ thể mà WADA công bố đã lên đến hơn 100 loại - từ ma túy hay chất kích thích cơ bắp Steroid, cho đến các loại chất kích thích nhẹ, và cả thuốc lợi tiểu.

  Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, World Cup tỏ ra khá trong sạch với doping, ngoại trừ trường hợp của Diego Maradona tại World Cup 1994. Khi đó, “Cậu bé vàng” đã bị “đá” khỏi vòng chung kết cúp bóng đá thế giới sau khi bị phát hiện dương tính với Ephedrine - chất có khả năng giúp không khí lưu thông đến phổi dễ dàng hơn, làm tăng huyết áp và nhịp tim đồng thời cũng là một chất phụ gia để sản xuất ma túy tỗng hợp.

  "Cậu bé vàng" ngày ấy (thủ lĩnh số 10) và bây giờ. World Cup 1994 là kỳ World Cup cuối cùng trong cuộc đời cầu thủ của ông. Năm 2010, Maradona cập bến Nam Phi với tư cách huấn luyện viên đội tuyển Argentina, đánh dấu lần đầu tiên ông tham dự World Cup với tư cách một nhà cầm quân.

  Từ khóa: World Cup