• Thứ Sáu, 02/07/2010 15:26 (GMT+7)

  Xem bóng đá 3D tại Việt Nam

  Huy Bách
  Đi đâu để xem truyền hình trực tiếp World Cup 2010 với công nghệ 3D?

  Từ khi trái bóng Jabulani bắt đầu lăn tại Nam Phi, giới công nghệ cũng như các tín đồ bóng đá đều háo hức đối với sự kiện lần đầu tiên giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh được quay hình và phát sóng trực tiếp bằng công nghệ 3D. Tuy nhiên, khi mà World Cup 2010 đã trải qua được 2/3 chặng đường, nỗi háo hức đó, đặc biệt là của các fan Việt Nam, lại nhanh chóng “xẹp” đi, bởi sóng trực tiếp bóng đá 3D chỉ được phát ở một số ít quốc gia, nơi kỹ thuật truyền hình có thể đáp ứng được việc phát sóng cũng như thiết bị trình chiếu 3D đầu cuối của người dùng cũng phát triển hơn.

  Tuy nhiên, không vì lẽ đó mà trải nghiệm bóng đá 3D tại Việt Nam trở nên vắng bóng. Không thể có được những khung hình 3D “nguyên chất”, được quay bằng máy quay 3D ngay tại các sân vận động tại Nam Phi, một số tổ chức tại Việt Nam đã “đi đường vòng” bằng cách áp dụng  công nghệ chuyển đổi hình ảnh từ 2D sang 3D để phục vụ khán giả.

  Địa điểm đầu tiên mà bạn có thể đến để xem bóng đá 3D là quán café Hollywood Dome (87B Nguyễn Văn Thủ, Q1, TP.HCM). Tại đây, ban tổ chức sử dụng sóng truyền hình FullHD ở dạng 2 chiều, thông qua công nghệ chuyển đổi hình ảnh từ 2 chiều sang 3 chiều của TV Samsung LED 3D để mang lại hình ảnh nổi 3 chiều cho khán giả, với chất lượng - độ sâu hình ảnh đạt khoảng 70 - 80% so với “3D nguyên chất”. Hollywood Dome được trang bị 4 màn hình TV LED 3D để chiếu các trận đấu bóng đá 3D, tuy nhiên, do sử dụng loại kính động (kính màn trập động) với giá thành khá đắt tiền (trên 2 triệu đồng cho một chiếc kính, phục vụ cho 1 người xem), nên ở mỗi trận đấu, Ban tổ chức chỉ có thể phục vụ cho khoảng trên 20 khán giả. Vì vậy, để có thể tham dự các buổi trực tiếp bóng đá 3D tại Hollywood Dome, bạn buộc phải liên hệ với Ban tổ chức để đặt chỗ trước. Địa chỉ liên hệ tại đây.

  Ngoài ra, tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng (Số 8 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM) cũng đang diễn ra sự kiện truyền hình trực tiếp bóng đá 3D do công ty FilmStar tổ chức. Cũng cùng cách thức dùng sóng trực tiếp FullHD 2 chiều, nhưng ban tổ chức chuyển đổi hình ảnh 2D - 3D bằng bộ chuyển đổi ngoại vi và phát bằng máy chiếu lên màn hình 400”. Công nghệ tạo hiệu ứng 3D mà Ban tổ chức sử dụng là công nghệ phân cực (loại công nghệ tại các rạp chiếu phim 3D của Megastar) và được xem bằng kính phân cực dùng một lần (kính giấy, khán giả có thể mang về nếu thích). Giá vé vào cửa để xem một trận đấu tại địa điểm này là 100.000 đồng, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.


   

  Từ khóa: Huy Bách, World Cup