• Thứ Năm, 21/07/2011 16:54 (GMT+7)

  ThunderBolt 4G nhanh nhất

  PC World Mỹ
  Để thử nghiệm thực tế, bốn điện thoại 4G gồm Motorola Atrix 4G mạng AT&T, HTC EVO Shift 4G mạng Sprint,Samsung Galaxy S 4G mạng T-Mobile và HTC ThunderBolt mạng Verizon được PC World Lab đo lần lượt trong 5 thành phố ở Mỹ.
  Từ trái qua phải: Sprint/HTC EVO Shift 4G, Verizon HTC ThunderBolt, AT&T Motorola Atrix 4G vaf T-Mobile Samsung Galaxy S 4G.

   

  Thử nghiệm thực hiện ở 5 thành phố của Mỹ gồm: Las Vegas, Los Angeles, San Francisco, San Jose và Seattle và lặp lại phép thử tại ít nhất 10 nơi khác nhau trong mỗi thành phố. Tốc độ được đo qua phần mềm của hãng Ookla. Mạng LTE gặp vấn đề không tương thích với ứng dụng này nên HTC ThunderBolt được thử bằng cách kết nối đến laptop và đo qua Speedtest.net cũng của hãng Ookla.

  Qua thử nghiệm, ThunderBolt của Verizon đã đạt tốc độ nhanh nhất với kết quả tải xuống trung bình đến 18,30Mbps, tải lên là 7,39Mbps và độ trễ trung bình chỉ 57 mili giây; vì thế kể cả những ứng dụng cần băng thông cao, hai chiều như thoại video, game trực tuyến… đều có thể chạy tốt (như trên mạng băng rộng hữu tuyến). Samsung Galaxy S 4G của T-Mobile đạt được tốc độ trung bình (3,38Mbps tải xuống và 1,13Mbps tải lên), độ trễ 103 mili giây (gọi là gần giống 4G có vẻ chính xác hơn). Motorola Atrix 4G của AT&T có tốc độ giống 3G hơn khi tải xuống 1,68Mbps (chậm hơn nhiều so với máy của Verizon và T-Mobile, chỉ nhanh hơn một tí so với HTC Shift 4G của Sprint), tải lên là 0,19Mbps (chậm nhất trong các máy thử), độ trễ đến 247 mili giây.

  Tốc độ trung bình tải xuống/lên của EVO Shift 4G của Sprint là 1,65Mbps/0,5Mbps, rất tốt nếu so với 3G nhưng tệ nếu so 4G, độ trễ cũng đến 237 mili giây. Khi gần trạm WiMax của Sprint thì EVO Shift 4G có thể đạt kết nối 2Mbps đến 4Mbps nhưng tiếc là số trạm WiMax hiện chưa phủ hết. Nguyên nhân có thể là EVO Shift 4G tự động chuyển đổi giữa chế độ 3G và 4G: khi tìm không thấy dịch vụ 4G, máy sẽ tắt sóng 4G nhưng khi vào vùng có sóng 4G lại thì việc máy có bật lên không lại không rõ.

  Đối với mạng bất kỳ, độ trễ bình thường ít hơn100 mili giây là tốt, nhiều hơn 200 mili giây có thể sẽ hạn chế băng thông (throughput) và làm hỏng các dịch vụ cần thời gian thực như VoIP và hội thoại video (videoconferencing). 

  ID: A1107_57