• Thứ Hai, 22/08/2011 09:33 (GMT+7)

  Samsung Series 5 Chromebook

  PC World Mỹ
  Samsung Series 5 là máy đầu tiên được gọi là Chromebook, không đơn giản vì nó là netbook và trình duyệt Chrome.

   
  Nhấn Ctrl + Alt để hiển thị bảng giải thích tất cả những phím tắt trên Chromebook.
  Series 5 không hề rẻ so với một laptop Windows thông thường. Máy trang bị màn hình 12,1”, BXL Intel Atom N570 (2x1,66GHz), ổ cứng rắn 16GB và bộ nhớ RAM 2GB. Máy không có cổng mạng LAN (ethernet), Bluetooth hay ngõ ra video.

  Bàn phím (không có đèn nền) có khoảng cách các phím tốt, dễ gõ. Touchpad lớn, dễ điều khiển nhưng chỉ để cuộn, không hỗ trợ đa chạm (như zoom khi dùng 2 ngón)... Webcam độ phân giải cao làm việc tốt nhưng không hỗ trợ Skype. Màn hình của máy không phản quang khá sáng nhưng màu sắc, độ tương phản không ấn tượng.

  Series 5 khởi động nhanh: chỉ mất 12 giây từ trạng thái tắt máy và chỉ 1-2 giây từ trạng thái nghỉ (sleep). Pin của máy có thể làm việc trên 8 giờ. Trên nền tảng Atom, những ứng dụng web nhẹ như Evernote chạy tốt nhưng Angry Birds (từ Chrome Web Store) lại bị giật trong chế độ HD. Trọng lượng 1,5kg chưa thật thuyết phục. Google cung cấp ứng dụng duyệt tập tin và trình chơi đa phương tiện nhưng thiết kế đơn giản, nghèo tính năng. Bạn cũng không thể kéo thả một đối tượng từ cửa sổ này đến cửa sổ khác. Việc dùng ứng dụng Web để chỉnh sửa ảnh hay bảng tính chưa được nhanh và còn ít tính năng.

  Về việc in ấn, bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là Google Cloud Print, vì vậy bạn cần một máy in HP hỗ trợ ePrint hoặc một máy in kết nối đến máy tính (Windows hoặc Mac) chạy trình duyệt Chrome.

  Trong tương lai không xa, ứng dụng Web sẽ có thể thay thế hầu hết những ứng dụng mà bạn làm trên máy tính thông thường. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, bạn có thể tìm thấy một laptop Windows giá khoảng 8-10 triệu đồng nhiều tính năng hơn, hoặc một máy tính bảng Android 3.0 mạnh mẽ, linh động và hữu dụng hơn.

  Giá tại Mỹ: khoảng 10.329.000 đồng (499 USD bản Wi-Fi+ 3G), 8.880.000 đồng (429 USD Wi-Fi).  

  ID: A1108_60