• Thứ Sáu, 06/01/2012 15:15 (GMT+7)

  Các trình biên tập PDF

  Huy Thắng
  Hiện có nhiều chương trình dùng để biên tập tập tin PDF thông dụng và tất cả các chương trình này đều có giá rẻ hơn nhiều so với Acrobat X Pro của Adobe. Có 2 ứng dụng biên tập PDF mới nhất là Foxit PhantomPDF 5.0 Business và Nitro Pro 7 đang nhắm chiếm ngôi vương; tuy nhiên, 2 ứng dụng này vẫn chưa đánh bại được Acrobat.

  Khả năng chuyển đổi PDF

  Cả 2 ứng dụng đều chuyển đổi được các tài liệu từ định dạng riêng của chúng sang PDF khá tốt. Các tài liệu Microsoft Word và Excel được chuyển đổi rất chính xác; nhưng tài liệu HTML được chuyển đổi không tốt bằng (dù sao đó cũng là một công việc đầy thách đố).

  Chuyển đổi từ PDF sang một định dạng khác cũng là một tác vụ phổ biến, nhưng trong thử nghiệm, cả 2 ứng dụng đều không thực hiện tốt. Thử chuyển đổi một quyển hướng dẫn sử dụng ở định dạng PDF đơn sắc sang Word, PhantomPDF chưa đưa được nhiều hình ảnh của tập tin vào và ứng dụng này tạo trang đầu tiên với kích thước trang A4 (8,27x11,69”) chứ không theo kích thước chuẩn 8,5x11”. Thời gian thực hiện chuyển đổi là 1 phút 20 giây, nhanh hơn khoảng 1 phút so với Nitro 7.

  Cả 2 ứng dụng PhantomPDF (trái) và Nitro Pro (dưới) đều không có quá trình thực hiện xử lý tự động cần thiết, nên bạn phải tạo từng khung biểu mẫu một cách thủ công.

  Khi thử chuyển đổi quyển hướng dẫn trên bằng Nitro 7, ứng dụng này liên tục bị xung đột với Word. Các tài liệu khác được chuyển đổi sang Word bị sai phông và kích thước chữ, và bị hiện tượng cách dòng. Hình ảnh cũng bị mất. Dù sử dụng bản cập nhật có hiệu năng tốt hơn, nhưng vài tài liệu vẫn bị mất hình.

  Đánh giá

  Một trong những tác vụ PDF khó thực hiện là tạo biểu mẫu có khung để người dùng điền thông tin vào. Acrobat X có thể phân tích tài liệu và tự động tạo nhiều khung cần thiết với độ chính xác khá cao, nên tốc độ tạo biểu mẫu nhanh hơn. Nhưng các ứng dụng khác đã từng thử nghiệm đều không thể xử lý tự động khung mẫu được.

  Các ứng dụng này đều có khả năng hiệu đính (redaction). Giống như Acrobat X, Nitro 7 có tính năng tìm kiếm và hiệu đính: Bạn có thể tìm các từ hay nhóm từ, và đánh dấu vào một ô để đánh dấu những từ sẽ được bôi đen (blacking out). Bạn cũng có thể lưu tập tin PDF với những phần được đánh dấu để hiệu đính, người khác có thể xem lại những phần này và hiệu đính lần cuối. Còn ứng dụng PhantomPDF yêu cầu bạn phải đánh dấu thủ công các phần để hiệu đính.

  PhantomPDF 5.0 Business gồm 2 ứng dụng riêng biệt: PhantomPDF và PhantomPDF Advanced Editor (chỉ có trong phiên bản doanh nghiệp Business Edition của phần mềm của Foxit). PhantomPDF Advanced Editor cho phép bạn biên tập văn bản, hình ảnh, đồ họa, và các thành phần khác của tập tin PDF. Bạn có thể dùng ứng dụng chính để chuyển đổi tài liệu sang các định dạng khác; thêm chú thích, đánh dấu, và khung biểu mẫu; và khai thác các tính năng hiệu đính. Người dùng đôi khi bị bối rối để tìm ra ứng dụng nào thích hợp.

  Một tính năng trong PhantomPDF 5.0 Business là nút riêng trong thanh công cụ dành để hiển thị phần văn bản của tài liệu. Bạn không cần phải sao chép từng khối văn bản nữa mà chỉ cần nhấp vào nút này, phủ khối tất cả, và sao chép tất cả văn bản ngay tức khắc.
  Giá tại Mỹ: Foxit PhantomPDF 5.0 Business: 149 USD (khoảng 3,2 triệu đồng); Nitro Pro 7: 120 USD (khoảng 2,5 triệu đồng).
   

  Từ khóa: Huy Thắng, PDF
  Nguồn: PCWorld tháng 1/2012