• Thứ Sáu, 11/06/2010 15:20 (GMT+7)

  Chỉnh TV đón World Cup

  Như Thường
  Thông thường, các tùy chỉnh mặc định trên các loại HDTV có thể phù hợp với nhiều nhu cầu và hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Điều này đúng, nhưng tại sao lại không bỏ chút thời gian vào việc hiệu chỉnh thủ công để tạo nên chất lượng trình diễn tốt nhất? Nếu biết cách, những tùy chỉnh này sẽ giúp việc thưởng thức các trận đấu thể thao trên HDTV của bạn trở nên thú vị hơn.

  Với ánh sáng tự nhiên

  Có một điều gây nhiều bực bội cho người xem, không chỉ khi xem thể thao mà còn là tình trạng chung khi xem bất cứ thứ gì trên TV, đó là việc ánh sáng tự nhiên có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình. Thậm chí, ngay cả khi bạn đã cố hết sức sắp đặt chiếc TV của mình để ánh sáng không chiếu trực tiếp vào màn hình thì hình ảnh, màu sắc, độ tương phản trên màn hình cũng sẽ bị giảm đi thấy rõ.

  Trong trường hợp này, việc điều chỉnh độ sáng màn hình (Brightness) sẽ không thể mang lại hiệu quả như mong muốn. Chức năng điều chỉnh độ sáng trên hầu hết các loại HDTV hiện nay không làm cho hình ảnh sáng lên mà thật ra lại là tăng thêm độ tối của màn hình. Vì thế, việc chỉ tập trung vào chỉnh độ sáng màn hình chắc chắn sẽ khiến hình ảnh nhòe hơn và làm mất đi tính trung thực của màu sắc. Để đối phó với tình trạng này, bạn sẽ phải điều chỉnh lại độ tương phản (Contrast, hoặc Picture ở một số model khác), vốn sẽ làm tăng độ trắng trên màn hình. Hãy lưu ý, đây có thể là một công việc đòi hỏi bạn rất nhiều kiên nhẫn, khi phải kết hợp tùy chỉnh cả hai yếu tố này, cho đến khi hình ảnh hiển thị khiến bạn cảm thấy ưng ý nhất.

  Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng màn hình LCD, hãy tăng độ sáng của đèn nền (Backlight) lên mỗi khi gặp phải tình trạng ánh sáng tự nhiên làm ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị. Hệ thống đèn nền này có nhiệm vụ “trợ sáng”, tức tăng thêm độ sáng cho màn hình, nhưng vẫn không ảnh hưởng gì đế chất lượng hình ảnh. Nếu bạn đang sử dụng màn hình Plasma, việc đối phó với tình huống này sẽ trở nên rắc rối hơn một chút bởi bạn sẽ phải cài đặt hai tùy chỉnh người dùng khác nhau, một để trình chiếu vào ban đêm và tùy chỉnh còn lại, với các thông số có thể giúp hình ảnh rõ nét hơn để trình chiếu vào ban ngày. Hầu hết các loại HDTV hiện nay đều cho phép người dùng tùy chỉnh các thông số và lưu lại dưới dạng “User-Config”. Tuy nhiên, nếu TV Plasma chỉ cho phép lưu lại một tùy chỉnh duy nhất, hoặc bạn không muốn nhúng tay quá nhiều vào việc điều chỉnh thủ công, hãy chấp nhận những tùy chỉnh mặc định của máy. Một số loại HDTV có chế độ xem thể thao (Sports) sẽ mang lại sự tiện dụng cho người dùng, mặt khác, chế độ mặc định “sống động” (Vivid) cũng có thể hoạt động khá tốt trong điều kiện có nhiều ánh sáng tự nhiên.

  DVR - “Kẻ thù” giấu mặt

  Nếu tín hiệu TV đi qua đầu giải mã dạng set-top hoặc đầu thu tín hiệu số DVR (Digital Video Recorder), nhiều khả năng nó sẽ đến được chiếc TV với chất lượng đã bị giảm đi nhiều. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được vấn đề này.

  Đầu tiên, hãy nắm bắt những kiến thức cơ bản nhất: tín hiệu HD trên HDTV gồm hai chuẩn 1080i (FullHD) và 720p (HDReady) với những ưu thế và nhược điểm riêng. Chuẩn FullHD, có lượng điểm ảnh nhiều hơn cộng với chế độ quét xen kẽ, khiến hình ảnh sắc nét, màu sắc trung thực hơn nhưng lại đòi hỏi tốc độ quét màn hình (refresh rate) cao hơn mới có thể hiển thị rõ nét, không bị nhòe và rung các hình ảnh tốc độ cao. Ngược lại, chuẩn 720p tuy không sắc nét bằng FullHD nhưng lại “thích nghi” dễ dàng hơn đối với hình ảnh chuyển động nhanh của thể thao.

  Chính vì có những sự khác biệt như vậy, việc phải chuyển đổi qua lại giữa hai chuẩn hình ảnh này sẽ tạo ra sự “hao mòn” nhất định. Tín hiệu hình ảnh được nâng cấp lên thành 1080p, việc mà hầu hết các loại TV FullHD đều tự động thực hiện, sẽ không hoặc ít bị ảnh hưởng tùy theo khả năng chuyển đổi của model TV đó. Hãy lưu ý rằng phần lớn những gì mà bạn xem từ các nguồn phát 1080p (trừ nội dung từ đĩa Blu-ray nguyên gốc hoặc các nội dung từ các nguồn streaming video 1080p như Vudu chẳng hạn) đều là hình ảnh được nâng cấp. Tuy nhiên, không phải bất cứ mẫu HDTV nào cũng đều có khả năng chuyển đổi giống nhau, vì vậy hình ảnh sau khi được nâng cấp chắc chắn sẽ có chất lượng khác nhau. Nếu tín hiệu truyền hình được truyền trực tiếp (từ cáp hoặc an-ten) đến TV, thì chiếc HDTV của bạn sẽ tự động làm công việc chuyển đổi hình ảnh phù hợp để hiển thị lên màn hình. Tuy nhiên, nếu tín hiệu truyền hình phải đi qua một thiết bị khác, như đầu DVR hoặc bộ giải mã dạng set-top (thường thấy ở truyền hình vệ tinh), các thiết bị này thường sẽ cho ra tín hiệu ở các chuẩn HD của nhà đài, dẫn đến kết quả là hình ảnh hiển thị cuối cùng trên HDTV sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

  Vậy bạn phải làm gì trong trường hợp này? Hãy mở menu hiệu chỉnh của đầu thu DVR hoặc bộ giải mã lên và tìm trong đó thanh lệnh Video Output, Format hoặc TV Type (tùy theo loại và model của thiết bị). Tiếp theo, hãy chọn chế độ “Native” (hoặc bất cứ cái tên nào khác), quy định truyền tín hiệu nguyên thủy - tức đầu thu sẽ không tạo ra bất cứ sự chuyển đổi hay nâng cấp hình ảnh nào. Nếu đầu thu của bạn không có chế độ “Native”, nó chắc chắn sẽ có tùy chọn nâng cấp lên chuẩn 1080p và bạn hãy chọn chế độ này. Bạn có thể an tâm giữ tùy chỉnh này thường trực bởi nó cho phép nâng cấp tín hiệu lên phù hợp với chiếc HDTV, qua đó có thể giảm bớt những công đoạn chuyển đổi, nâng cấp khác vốn có khả năng sẽ làm giảm đi chất lượng hình ảnh.

  Để hình ảnh tốc độ cao mượt hơn

  Hiện tại, các loại HDTV có độ quét màn hình cao (120Hz hoặc 240Hz) đã dần trở nên thông dụng hơn trên thị trường. Bên cạnh những thế mạnh mà độ quét màn hình cao mang lại, hầu hết những loại HDTV này còn có chức năng tự chèn thêm khung hình để tăng thêm tốc độ đáp ứng. Nếu biết cách điều chỉnh, bạn có thể tận dụng chức năng này để “tăng tốc” và giúp cho những trải nghiệm thể thao của mình trở nên thú vị hơn.

  Tất nhiên, bạn sẽ không thể tìm thấy những chế độ “dự đoán và chèn khung hình” trên menu của chiếc HDTV nhà mình. Đơn giản là các nhà sản xuất đã gán cho chế độ này những cái tên khác nghe “hoành tráng” hơn: như “Motionflow” trong các serie Bravia của Sony, “Smooth Motion” của Vizio hay “Auto Motion Plus” của Samsung. Thông thường, hình ảnh chuẩn HD có tốc độ 60 khung hình/giây. Nếu không sử dụng chế độ chèn khung hình, các HDTV có tần số quét 120Hz sẽ hiển thị hai lần đối với mỗi khung hình. Khi kích hoạt các chế độ chèn khung hình như đã nói ở trên, chiếc HDTV sẽ dự đoán và chèn thêm một khung hình phụ nữa vào giữa hai khung hình thông thường.

  Tuy nhiên, cần biết rằng không phải ai và không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy được những thế mạnh của chế độ tùy chỉnh này. Thường khả năng dự đoán và chèn khung hình này sẽ phát huy tác dụng với những dòng chữ được chạy rất nhanh ở bên dưới màn hình (những dòng cập nhật kết quả hay thấy ở các chương trình thể thao), những cảnh lia máy quay, hoặc cảnh quả bóng bay nhanh trên màn hình. Bên cạnh đó, nếu bạn quá lạm dụng chức năng này, đôi khi hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ xảy ra hiện tượng bị rung hoặc nhòe.

  Các nhà sản xuất thường khẳng định, các tùy chỉnh mặc định của họ có thể phù hợp với nhiều nhu cầu và hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Điều này đúng, nhưng tại sao lại không bỏ chút thời gian, nhúng tay một chút vào việc hiệu chỉnh để tạo nên chất lượng trình diễn tốt nhất? Bạn hãy chọn lấy một “mẫu thử” nào đó, một đoạn phim HD 1080p ngắn chẳng hạn, và thử nghiệm nhiều tùy chỉnh khác nhau. Đừng quên rằng cái gì cũng có giới hạn của nó, đừng “ham hố” mà chỉnh các thông số lên mức cao nhất bởi điều này sẽ mang lại nhiều sai lệch hơn là lợi ích. Nếu biết cách, những tùy chỉnh thủ công như thế này sẽ giúp việc thưởng thức các trận đấu thể thao trên HDTV của bạn trở nên thú vị hơn, chỉ trừ trường hợp đội bóng mà bạn yêu thích (hoặc đã đặt cược) đang bị dẫn bàn. 

  Theo e++ Thế Giới Vi Tính

  ID: O1006_50