• Thứ Sáu, 11/06/2010 16:06 (GMT+7)

  Fan Fest tại gia

  Như Thường
  Lần đầu tiên xuất hiện tại World Cup 2006 ở Đức, Fan Fest là một khu vực đặc biệt dành cho các cổ động viên “thiếu may mắn” không có được tấm vé vào sân xem đội bóng “con cưng” của mình thi đấu.

  1. TV hay máy chiếu

  Bạn có thể sử dụng TV hoặc máy chiếu - màn chiếu tùy theo nhu cầu, sở thích và điều kiện. Tuy nhiên, dù có dùng TV hay máy chiếu thì điều đầu tiên mà bạn phải chấp nhận chính là hiệu quả trình diễn hình ảnh sẽ không được tốt như ở trong nhà bởi điều kiện ánh sáng môi trường sẽ làm giảm đi độ sáng cũng như màu sắc của hình ảnh. Việc trình chiếu phim ảnh, bóng đá… ngoài trời đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh chất lượng xem và nghe để đổi lấy cảm giác mới lạ, tự do và kết hợp với những sinh hoạt khó có thể diễn ra trong nhà. Tuy nhiên, do phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết, giải pháp sử dụng máy chiếu sẽ tốt hơn so với dùng TV bởi tính cơ động của chúng, phòng trường hợp một cơn mưa bất chợt ập đến.

  2. Màn chiếu

  Bạn có khá nhiều lựa chọn cho chi tiết này. Nếu bạn đang có rủng rỉnh tiền trong túi, hãy đầu tư một chiếc màn chiếu mới, với tiêu chí lựa chọn là tính di động cao và có chân đứng. Bên cạnh đó, đừng quan trọng hóa những đặc tính cao cấp của màn chiếu như chất liệu cao cấp, được phủ sơn đặc biệt hoặc có độ phản sáng cao… Những đặc tính đó đều hướng đến việc hiển thị tốt hơn trong khi, như đã nói ở trên, bản chất của việc trình chiếu ngoài trời lại có nhược điểm khá lớn về vấn đề chất lượng hình ảnh. Nếu lựa chọn giải pháp này, bạn hãy nhớ gia cố chân đứng của màn chiếu bằng vật nặng và cột phần đáy của màn chiếu vào thân của chân đứng khi sử dụng ngoài trời nhằm giữ màn chiếu không bị gió bạt.

  Trong trường hợp bạn chưa sẵn sàng để chi tiền mua màn chiếu mới, hãy tự làm một cái với các chất liệu và cách làm khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần một tấm vải trắng, vốn có thể dễ dàng mua ở chợ hoặc tận dụng tấm phủ giường, khăn trải bàn… Cắt những tấm vải trắng này theo kích thước mà bạn muốn, nhưng tốt nhất hãy tham khảo các thông số về kích thước của các loại màn chiếu đang được bán trên thị trường. Nếu kỹ càng hơn, bạn có thể dùng hai tấm vải, chập lại và may lại ở bốn đường biên nhằm làm tăng độ dày, giúp giảm bớt sự xuyên sáng ở hai mặt. Sau đó, bạn sẽ phải làm một chiếc khung hình chữ nhật theo đúng kích thước để căng tấm màn này. Nếu không đủ kiên nhẫn và khéo tay, bạn có thể chỉ đóng nẹp ở hai mép phía trên và dưới của bức màn, sau đó treo hoặc căng chúng lên. Giải pháp này có thể cho chất lượng hình ảnh khá tốt, bạn sẽ phải tốn khá nhiều công sức để làm nhưng ngược lại, nó không đòi hỏi phải được bảo quản kỹ càng như màn chiếu mới mua.

  3. Máy chiếu

  Nếu nhà bạn đang có sẵn một home-theater có sử dụng máy chiếu, hãy sử dụng chiếc máy đó mỗi khi có nhu cầu chiếu ngoài trời. Tuy nhiên, việc tháo ra rồi lại lắp vào như vậy khiến bạn tốn nhiều công sức, chưa kể đến việc tốn nhiều thời gian cân chỉnh để hình chiếu có được vị trí hoàn hảo mỗi khi lắp chiếc máy chiếu đó trở lại vào home-theater trong nhà. Nếu bạn thật sự thích thú với việc chiếu phim ngoài trời và dự tính sẽ tổ chức nhiều hơn những buổi “party” như thế, hãy mạnh dạn bỏ tiền ra để mua thêm một chiếc máy chiếu khác. Tương tự như các giải pháp của màn chiếu, bạn không cần quan tâm quá nhiều đến chất lượng hình ảnh của chiếc máy chiếu đó. Hãy lấy những ưu điểm về giá cả làm tiêu chí lựa chọn hàng đầu, hoặc chọn mua lại một chiếc máy chiếu cũ để giảm bớt gánh nặng về kinh phí.

  4. Âm thanh

  Đừng vội nghĩ rằng mình sẽ cần đến một dàn âm thanh hiện đại cho việc trình chiếu ngoài trời. Âm thanh vòm đa kênh chỉ có thể phát huy chất lượng và hiệu ứng tốt nhất khi được sử dụng ở trong phòng với sự hỗ trợ của kỹ thuật xử lý âm học. Với không gian mở ngoài trời như thế này, bạn chỉ cần một bộ thu phát tín hiệu (receiver) hai kênh, kết nối với hai loa là đủ cho nhu cầu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến công suất loa, sao cho vừa đủ âm lượng để phục vụ mục đích xem - nghe của mình, nhưng vẫn không làm phiền đến hàng xóm xung quanh.

  5. Sắp đặt

  Vì loại hình home-theater ngoài trời như thế này thường có mục đích “dã chiến” là chính và chỉ phục vụ cho nhu cầu không thường xuyên, hãy chọn phương án “đánh nhanh, rút gọn” mỗi khi lắp đặt các thiết bị trình chiếu. Sau khi đã chọn được một chỗ tốt để đặt màn chiếu, hãy đặt hai chiếc loa của bạn ở hai bên hoặc trong khu vực gần màn chiếu. Điều này sẽ giúp âm thanh và hình ảnh được tập trung phát ra từ cùng một hướng, tránh tình trạng “hình một nơi, tiếng một nẻo”. Nếu có điều kiện, bạn hãy trang bị một chiếc xe đẩy và đặt loa ở ngay trên đó để có thể dễ dàng và nhanh chóng thu dọn.

  Ngoài ra, khi đã chọn được vị trí đặt máy chiếu, hãy tập trung đặt những thiết bị khác như đầu đĩa, bộ receiver tín hiệu âm thanh… ở cùng khu vực đó. Động tác này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kết nối các thiết bị, hạn chế bớt việc phải mua thêm các loại dây dẫn tín hiệu nối dài hoặc giả dụ như khi một cơn mưa bất chợt kéo đến làm gián đoạn bữa tiệc, bạn có thể nhanh chóng “giải cứu” các thiết bị đó bằng cách khiêng nguyên cả chiếc bàn đang đặt chúng vào nhà. Đối với những thiết bị mà bạn không thể hoặc không cần phải thu dọn ngay, hãy chuẩn bị một vài tấm bạt nylon để che đậy và đừng quên kê các thiết bị đó lên cao một chút để chúng không bị nhiễm nước trên mặt đất.

  6. Dây điện nguồn

  Để giải quyết vấn đề nguồn điện cho các thiết bị trình chiếu, bạn hãy sử dụng loại dây cáp điện kéo dài dạng Rulo. Dạng dây cáp điện này thường được thiết kế lớp vỏ bền, chuyên để sử dụng ngoài trời và có kích thước khá dài quấn quanh một rulo tròn có tay quay. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm dạng này, với giá tiền vào khoảng 200 - 300 ngàn đồng cho loại có chiều dài 20m và 500 - 600 ngàn đồng với loại dài 50m. Khi đi dây dẫn điện từ trong nhà ra khu vực trình chiếu, hãy lưu ý để một số đồ vật đánh dấu vị trí dây để hạn chế xảy ra những cú vấp ngã bất ngờ có thể kéo đổ cả dàn máy của bạn. Nếu kỹ càng hơn, bạn có thể dán băng dính cho dây dẫn nằm sát xuống đất.

  Home-theater ngoài trời
   

  ƯU ĐIỂM:
   

  - Tạo cảm giác mới lạ, thoải mái và tự do hơn so với cách xem phim hay bóng đá theo kiểu truyền thống.

  - Có “sức chứa” lớn hơn so với ở trong nhà, tạo điều kiện cho bạn mời thêm nhiều bạn bè đến chung vui.

  - Có thể tự do kết hợp với các sinh hoạt ngoài trời khác như tổ chức tiệc, tiệc nướng barbacue…

  NHƯỢC ĐIỂM:

  -  Chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng rất nhiều bởi ánh sáng của môi trường xung quanh. Không gian mở khiến âm thanh không phát huy hết hiệu ứng, đặc biệt đối với trường hợp xử lý âm thanh đa kênh hay âm thanh vòm.

  -  Phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình… thời tiết.
   

  - Chỉ mang tính tạm thời để phục vụ cho một dịp đặc biệt nào đó. Các thiết bị trình chiếu nên được lắp đặt chỉ khi có nhu cầu sử dụng và phải được thu dọn ngay sau khi sử dụng xong.

  Theo e++ Thế Giới Vi Tính
   

   

  ID: O1006_58