• Thứ Năm, 24/03/2011 16:54 (GMT+7)

  Galaxy S qua bài kiểm tra Benchmark

  Mai Anh
  Đầu năm nay, Galaxy S đã đạt mốc 10 triệu máy bán ra sau 7 tháng xuất hiện. Điều gì làm nên thành công của chiếc smartphone này?

  Sau đây là phần thử nghiệm thực tế và đánh giá của tác giả Taylor Wimberly trên trang Android and Me về Galaxy S cùng các sản phẩm Android thuộc phân khúc cao cấp.

   
  Các thiết bị được Taylor Wimberly thử nghiệm bao gồm các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android được xem là “đỉnh” của năm 2010, bao gồm: Samsung Captivate (phiên bản Galaxy S của AT&T), Morola Droid X, Nexus One và HTC EVO. Bảng so sánh của Taylor Wimberly dựa trên các ứng dụng (và cũng là chỉ số) kiểm tra Benchmark phổ biến nhất hiện nay như Neocore (tốc độ xử lý hình ảnh 3D), GLBenchmark Pro 1.1 và GLBenchmark HD 1.1 (tốc độ xử lý đồ họa theo chuẩn Open GL ES 1.1), Nenamark (tốc độ xử lý đồ họa theo chuẩn Open GL ES 2.0).


  Mặc dù có cùng xung nhịp 1GHz với CPU Snapdragon của Qualcomm – được xem là mạnh nhất tại thời điểm ra mắt – nhưng vi xử lý Hummingbird tích hợp trong Galaxy S đã được Samsung thiết kế riêng theo kiến trúc 45nm nhằm tối ưu hiệu năng hoạt động. Kèm theo đó là bản nâng cấp mới nhất của nhân đồ họa PowerVR SGX540, có tốc độ xử lý cùng lúc đến 90 triệu đa giác/giây, bỏ xa chip Adreno 200 của Nexus One và HTC EVO với tốc độ 22 triệu đa giác/giây, và chip PowerVR SGX 530 của Droid X - tốc độ 14 triệu đa giác/giây.
  Trong kết quả thu được ở bảng sau, thanh hiển thị dài hơn cho thấy hiệu năng hoạt động tốt hơn.

  Ở phần kiểm tra khả năng đồ họa 3D, Galaxy S đã chứng tỏ sức mạnh đồ họa so với các đối thủ nhờ tốc độ ổn định đạt mức 55,8 khung hình/giây (fps), nhanh hơn khoảng 30% so với đối thủ “nặng ký” nhất Motorola Droid X và gấp đôi so với 2 smartphone còn lại. Tương tự, Galaxy S cũng đạt điểm cao nhất đối với chuẩn Open GL ES 2.0 (Nenamark). Tuy nhiên không hiểu lý do vì sao với chuẩn đồ họa Open GL ES 1.1, chỉ số GLBenchmark HD 1.1 của smartphone này lại thấp hơn một ít so với Motorola Droid X (khoảng 56 fps so với 61 fps),  trong khi điểm GLBenchmark Pro 1.1 lại bỏ xa các đối thủ.

  Kết quả Benchmark có được cho thấy Samsung Galaxy S vẫn đang là một trong những smartphone có hệ thống đồ họa tốt nhất hiện nay. Khi kết hợp hệ thống này với màn hình Super AMOLED cùng bộ cảm biến gia tốc 6 trục, người dùng sẽ sở hữu một smartphone chơi game, lướt web và giải trí toàn diện. Có lẽ nhờ vậy mà Galaxy S đạt doanh số bán hàng kỷ lục 10 triệu máy để trở thành smartphone Android được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

  --

  Galaxy S thế hệ đầu tiên tuy không chính thức có mặt tại Việt Nam nhưng phiên bản Galaxy S sử dụng màn hình Super Clear LCD với dung lượng RAM và thời gian sử dụng PIN được nâng cấp sẽ chính thức có mặt tại thị trường trong nước vào cuối tháng 3 này.

  (Theo Android and Me)

  Từ khóa: Galaxy S, Smartphone