• Thứ Hai, 15/11/2010 23:10 (GMT+7)

  Vệ tinh SkyTerra-1 được phóng thành công

  Huy Thắng
  Một vệ tinh với mục đích phủ sóng thoại và dữ liệu di động đến các vùng sâu vùng xa của Bắc Mỹ đã được phóng lên thành công hôm 14/11/2010, từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

  Ảnh: www.ilslaunch.com.
  Vệ tinh SkyTerra-1 được đưa vào không gian bằng tên lửa Proton Breeze M của Nga lúc 23:29 giờ địa phương (tức 17:29 giờ GMT).

  Một khi được đưa vào hoạt động, vệ tinh này sẽ được dùng làm cơ sở cho dịch vụ băng thông rộng di động có tên là Lightsquared.

  Dịch vụ Lightsquared sẽ kết hợp dịch vụ dữ liệu LTE (Long-Term Evolution) tốc độ cao từ trái đất với một dịch vụ dữ liệu truyền bằng vệ tinh.

  Phần do vệ tinh vận hành sẽ hoạt động với tốc độ chậm hơn phần của mạng trên mặt đất, nhưng khi được kết hợp lại sẽ phủ sóng được hầu hết vùng Bắc Mỹ, gồm cả nhiều vùng sâu vùng xa mà hiện giờ không có sóng băng thông rộng.

  Những miền không nằm trong vùng phủ sóng của vệ tinh là những miền không thấy rõ được vị trí quỹ đạo của vệ tinh ở 101,3 kinh độ tây nằm trên đường xích đạo. Ở vị trí đó, vệ tinh sẽ nằm cạnh các vệ tinh phát chương trình DirectTV.

  Khác với hầu hết các dịch vụ vệ tinh được cung cấp trên toàn Bắc Mỹ, vệ tinh SkyTerra-1 sẽ truyền 500 chùm tia, mỗi chùm phủ sóng một khu vực nhỏ. Sử dụng chùm tia sẽ cho tín hiệu mạnh hơn trên mặt đất và cho phép sử dụng lại các tần số và băng thông trên toàn vùng phủ sóng mà không bị nhiễu.

  Lightsquared, một công ty tư nhân do Harbinger Capital Partners sở hữu, sẽ không cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng. Công ty này sẽ bán dịch vụ cho các hãng truyền thông, rồi các hãng này bán lại cho người dùng cuối cùng. Dịch vụ thương mại sẽ được bắt đầu cung cấp vào năm 2011.

  Từ khóa: Huy Thắng, lte, vệ tinh
  Nguồn: IDG News, 15/11/2010