• Thứ Năm, 06/01/2011 18:31 (GMT+7)

  Microsoft mở thêm mặt trận truyền hình đấu với Google, Apple

  NND
  Tại CES 2011, Microsoft sẽ giới thiệu đầu giải mã ti-vi (set-top box) để ghi lại các chương trình truyền hình và phát các chương trình truyền hình Internet.

  Microsoft có thể khuếch trương sự gia nhập vào thị trường đầu giải mã ti-vi tại CES 2011. Dẫn nguồn thạo tin ở Microsoft, báo The Seattle Times viết như vậy, theo trang tin CNews.ru. Phóng viên của tờ The Seattle Times thực sự am hiểu tình hình của Microsoft vì hãng đặt đại bản doanh tại ngoại ô Seattle Radmond. Tờ báo nhấn mạnh rằng Microsoft không xác nhận việc giới thiệu đầu giải mã tivi tại CES 2011.

  Theo phóng viên Brier Dudley của The Seattle Times, tại CES 2011, khai trương ngày 6/1/2011 (giờ Mỹ) ở Las Vegas, Microsoft sẽ trình diễn phiên bản đầu giải mã tivi của hãng. Thiết bị này dùng để ghi và phát các chương trình truyền hình cũng như để xem các chương trình video tải về từ Internet. Theo giới thiệu của The Seattle Times, thiết bị đó sẽ có giá "gần 200 USD, (~3,92 triệu đồng)", bán ra từ năm 2011.

  Brier Dudley khẳng định đầu giải mã tivi Microsoft sẽ làm việc với Windows 7 Embedded, hỗ trợ giao diện Windows Media Center. Như khẳng định của DisplaySearch, đến năm 2013, lượng bán ra các đầu giải mã tivi liên kết giữa truyền hình và Internet cũng như các mạng cục bộ sẽ đạt khoảng 100 triệu chiếc nên nỗ lực tham gia thị trường này của Microsoft là phù hợp.

  Tuy nhiên, xuất hiện tại phân khúc này của thị trường CNTT, người khổng lồ phần mềm tự chuốc lấy sự cạnh tranh khốc liệt từ ít nhất 2 công ty hùng mạnh đã chiếm lĩnh thị trường này. Đó là Apple và Google, các công ty đang cùng nỗ lực để đẩy Microsft ra khỏi thị trường truyền thông và máy tính bảng (và gần như đã làm được). Riêng với Google, Microsoft còn phải "chiến đấu" để giành vị trí trên thị trường tìm kiếm nữa.

  Hình minh hoạ: Microsoft còn muốn đấu với Apple và Google trên thị trường đầu giải mã tivi.
  Để bứt lên trong phân khúc thị trường đầu giải mã tivi, Microsoft đã chọn được thời điểm rất thích hợp. Đầu giải mã Apple TV do Apple sản xuất có giá 99 USD (~1,96 triệu đồng), rẻ gấp đôi so với sản phẩm sắp tới của Microsoft nhưng đến thời gian cuối, nó bị ban lãnh đạo Công ty Apple đánh giá như một thứ sở thích không thoả mãn các nỗ lực tiếp thị mà công ty đã bỏ ra cho các sản phẩm của mình.

  Nền tảng Google TV hiện thời đang vào giai đoạn hiệu chỉnh: Từ thời điểm xuất xưởng hồi tháng 5/2010, nó tỏ ra không ổn định. Người ta chỉ trích nó về quan điểm phát triển yếu cùng giao diện chưa được đầu tư thấu đáo nên mới chỉ có 1 nhà sản xuất tivi duy nhất hỗ trợ Google TV là Sony.

  Những sản phẩm khác phát triển trên nền Google TV cũng không gợi hứng được người dùng. Ví dụ, Logitech Revue có giá tới 300 USD (~5,88 triệu đồng) và bị chỉ trích vì tốc độ làm việc chậm cùng chức năng nghèo nàn.

  Theo tin của tờ The New York Times, cuối tháng 12/2010, Google đã đề nghị các đối tác là các nhà sản xuất tivi ngừng xuất xưởng những model mới trên nền Google TV vì phần mềm của nó cần được gia cố thêm. Tuy nhiên, không loại trừ rằng LG, Samsung và Toshiba vẫn sẽ mang đến Triển lãm CES 2011 những chiếc tivi hỗ trợ Google TV của họ.