• Thứ Sáu, 11/11/2011 22:01 (GMT+7)

  NASA sẵn sàng phóng siêu xe tự hành Curiosity lên sao Hỏa

  Bạch Đình Vinh
  Theo kế hoạch, robot tự hành này sẽ được phóng lên bề mặt sao Hỏa vào ngày 25/11/2011.

  NASA gần như đã sẵn sàng để phóng chiếc siêu xe tự hành của họ lên sao Hỏa vào cuối tháng này.

  Hôm thứ Năm 10/11/2011, cơ quan không gian NASA thông báo, Phòng thí nghiệm Khoa học sao Hỏa có tên là Curiosity - robot di động tiên tiến nhất của họ - sẽ được phóng vào ngày 25/11/2011. Siêu xe tự hành Curiosity sẽ được phóng đi từ Căn cứ Không quân nằm trên Mũi Canaveral (Florida, Mỹ) bằng tên lửa Atlas V.

  Dự kiến, siêu xe tự hành sẽ hạ cánh trên sao Hỏa vào tháng 8/2012. Nhiệm vụ của nó là xác định liệu sự sống có tồn tại (hoặc đã từng tồn tại) trên sao Hỏa hay không, để chuẩn bị cho việc gửi con người lên Hành tinh Đỏ.

  Có kích thước của một chiếc xe thể thao, Curiosity nặng 1 tấn, dài gấp đôi và nặng gấp 5 lần so với Spirit và Opportunity - các xe tự hành sao Hỏa “tiền bối” của nó. Curiosity sẽ mang theo một bộ 10 thiết bị đo đạc khoa học.

  Theo NASA, cánh tay robot có trên Curiosity sẽ cung cấp chiều cao và nhiều góc độ khác nhau cho các camera của nó, cùng với máy phát tia laser cho phép nó nghiên cứu các đối tượng từ xa. Những công cụ khác trên Curiosity bao gồm: các dụng cụ hóa học, bộ cảm biến môi trường, thiết bị giám sát bức xạ, thiết bị phân tích thành phần của đất và đá mà xe tự hành thu được.

   

  Từ khóa: NASA
  Nguồn: Computerworld, 10/11/2011
  Tin ngày :