• Thứ Bảy, 18/09/2010 09:12 (GMT+7)

  BBC, ITV, Channel 4 và Five ra mắt truyền hình số YouView

  Tuấn Trần
  Dự án “Project Canvas” nổi lên như một dịch vụ truyền hình số miễn phí.

  Dự án "Project Canvas", BBC có số thuê bao đứng đầu dịch vụ truyền số miễn phí, được công bố với tên gọi YouView. YouView có chương trình truyền hình hấp dẫn phát sóng 7 ngày tương tự dịch vụ BBC iPlayer của BBC, ngoài ra YouView còn có một trang web cung cấp truyền hình miễn phí theo yêu cầu, các ứng dụng và các widget. Bốn nhà cung cấp truyền hình gồm BBC, ITV, Channel 4 và Five đã đăng ký tham gia dự án này.

  YouView sẽ phát sóng chương trình EGP (electronic programming guide), cho phép người xem xem hoặc ghi lại bất kỳ chương trình nào trong tuần. Dịch vụ sẽ ra mắt vào đầu năm 2011.

  Hộp giải mã (set-top box) được thiết kế cho nền tảng Freeview DTT và có tính năng ghi hình PVR (personal video recorder) tương tự hộp giải mã truyền hình Sky+ và Virgin.

  Khi người dùng mua hộp giải mã, họ sẽ không phải trả phí thuê bao, dù vậy YouView yêu cầu một kết nối băng rộng để hoạt động.

  Richard Halton, trước đây là Giám đốc dự án, giờ được bổ nhiệm là Giám đốc điều hành của Công ty truyền hình YouView. Ông sẽ làm việc cùng Kip Meek, Chủ tịch công ty, được bổ nhiệm vào tháng tám vừa qua.

  Halton nói rằng YouView là dịch vụ truyền hình thuê bao miễn phí hấp dẫn, kết hợp giữa truyền hình tốt nhất với các dịch vụ theo yêu cầu và nội dung internet. Halton cho biết Ông rất vui khi đứng đầu nhóm dự án này nhằm đưa dự án trở thành hiện thực cũng như dần thay đổi thói quen xem truyền hình của mọi người.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với việc công bố này. Sky trước đây đã bày tỏ sự không bằng lòng, và một phát ngôn viên của Virgin Media nói với Broadband TV News rằng cần có cuộc kiểm tra độc lập và nghiêm túc về vấn đề này.

  YouView hiện được sở hữu và điều hành bởi BBC, ITV, Channel 4, Five, BT, TalkTalk và Arqiva.
   

  Từ khóa: Five, ITV, Tuấn Trần
  Nguồn: PC Advisor 16/9/2010