• Thứ Tư, 04/05/2011 15:37 (GMT+7)

  Vai trò công nghệ trong vụ "kết liễu" bin Laden

  V.L
  Việc sử dụng các công nghệ hiện đại đã giúp ích và mang lại hiệu quả trong quá trình tìm kiếm và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

  Theo lời giới chức Mỹ, cuộc truy quét chính thức bắt đầu khi một kẻ bị tình nghi đã tiết lộ tên của người đưa tin riêng cho Bin Laden. Sau một cú điện thoại của nhân vật này, các nhà chức trách đã định vị được nơi ẩn náu của trùm tổ chức khủng bố al Qaeda. Cú đện thoại này dẫn tình báo Mỹ tới một khu nhà kiên cố ở đông bắc Pakistan, nơi lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden và chấm dứt cuộc tìm kiếm kéo dài nhiều năm trên toàn thế giới.

  Mô hình 3D khu biệt thự của bin Laden được dựng từ ảnh chụp vệ tinh (Nguồn: smartplanet.com)

  Tìm kiếm, phân tích dữ liệu

  Trước đây, các thiết bị điện tử, kết nối Internet hay mạng di động từng là manh mối để lực lượng Navy SEALS tại Abbottaba theo dấu Bin Laden. Nhưng tất cả các thiết bị tương tự đều không được sử dụng tại nơi ẩn náu cuối cùng của trùm khủng bố này. Có vẻ như chính sự bất thường đến kỳ quặc của căn biệt thự có giá hàng triệu đôla Mỹ này lại thu hút sự chú ý của giới chức Mỹ sau nhiều tháng giám sát.

  Từ những tình nghi ban đầu, chính phủ Mỹ đã sử dụng các công nghệ để thu thập dữ liệu về những gì xảy ra trong ngôi nhà và những đối tượng có mặt tại đó.

  Mitch Derman, người phát ngôn của i2, nhóm cung cấp các phần mềm quản lý điều tra và phân tích thông minh cho lực lượng đặc nhiệm và các đơn vị bảo vệ ninh quốc gia Mỹ, nói rõ rằng thế giới ngày nay không chỉ tràn ngập các nguồn thông tin khác nhau mà còn có thêm nhiều phương pháp tinh vi hơn để phân tích các thông tin ấy. "Khả năng phân tích dữ liệu và các mối liên hệ sẽ giúp các quyết định được đưa ra nhanh chóng hơn”, Derman nói.

  Phần mềm mà nhóm i2 sử dụng có thể lấy thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và làm hiện lên các mối liên kết không rõ ràng cũng như các mẫu hành vi. Một dạng phần mềm, được gọi là phân tích mạng xã hội, có khả năng giúp nhận diện các nhân vật chủ chốt trong mạng lưới và kiểm tra tác động của mỗi người trong hệ thống đó, tương tự như kỹ thuật từng được sử dụng trong cuộc vây bắt Saddam Hussein trước kia.

  Theo thông tin đưa trên tờ National Journal, Nhà Trắng cho biết, quân đội Mỹ đã sử dụng vệ tinh để ghi lại hình ảnh về khu biệt thự của Bin Laden, giống như công nghệ của Google Earth. Công nghệ này giúp xác định độ cao chính xác của toà nhà Bin Laden trú ngụ và giúp chuẩn bị cho cuộc tấn công. Thông qua các công nghệ hiện đại và công nghệ mật, những thông tin này được chuyển thành dạng thông tin tình báo. Công nghệ này cũng giúp tái hiện hình ảnh thực của khu biệt thự để các đội đột kích có thể diễn tập.

  Nhận diện

  Sau khi thủ lĩnh al Qaeda bị bắn, xác chết nhanh chóng được một phụ nữ sống trong khu biệt thự nhận diện. Tuy nhiên, quá trình xác nhận chắc chắn thi thể đó là của bin Laden vẫn được tiến hành. Các thành viên của nhóm đột kích đã dùng phần mềm nhận diện khuôn mặt để xác thực đó chính là thi thể của Bin Laden.

  Theo lời một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ trên tờ Wired, quân đội được trang bị một bộ thiết bị sinh trắc học cầm tay hiện đại có tên là Secure Electronic Enrollment Kit (SEEK II) để nhận diện bin Laden. Các thiết bị này nặng chưa đầy 4 pound (khoảng 2,2kg), có thể quét tròng mắt, quét dấu vân tay và nhận diện gương mặt. Sau đó, toàn bộ thông tin sẽ được gửi đi và đối chiếu với cơ sở dữ liệu có sẵn của FBI.

  Bên cạnh đó, công nghệ kiểm tra DNA cũng được sử dụng để khẳng định chắc chắn hơn về thi thể của bin Laden. Mẫu DNA của trùm khủng bố này được lấy để so sánh với mẫu DNA của người chị gái đã chết trước đây ở Boston. Theo tờ Fast Company, quá trình xét nghiệm cho kết quả chỉ sau 2 giờ đồng hồ, dựa trên công nghệ mới của nhóm nghiên cứu viên từ trường Đại học Arizona công bố từ cuối năm 2010, thay cho phương pháp phân tích DNA kéo dài khoảng 14 ngày trước kia.

  Thiết bị phân tích DNA mới này hoạt động dựa trên việc kiểm tra dấu máu, kiểm tra các tế bào trên mặt và một số mẫu khác lấy từ thi thể của bin Laden để làm thí nghiệm phân tích. Giới chức Mỹ cho rằng quá trình kiểm tra nêu trên có kết quả chính xác gần 100%.

  Từ khóa: Osama bin Laden
  Nguồn: HuffingtonPost, 3/5/2011