• Thứ Tư, 25/05/2011 00:48 (GMT+7)

  Apple sẽ tung ra "đám mây âm nhạc" trong tháng tới

  NND
  Vào tháng 6/2011, Apple sẽ giới thiệu dịch vụ âm nhạc riêng. Trước đây, các dự án tương tự đã được Amazon và Google giới thiệu, nhưng Apple sẽ có một cách thức tiếp cận khác...

  Theo CNews.ru ngày 23/5/2011, dịch vụ âm nhạc mới của Apple sẽ khác các dịch vụ tương tự của Amazon và Google ở chỗ, người dùng không cần tải các track (bài) nhạc lên đám mây mà các track sẽ tự xuất hiện trên đó. Dịch vụ mới của Apple sẽ mang tên iCloud. Có tin rằng nó sẽ thay thế cho MobileMe vốn có giá sử dụng 99 USD (~2,063 triệu đồng)/năm, theo All Things Digital. Nhiều khả năng, dịch vụ âm nhạc mới của Apple sẽ miễn phí.

  Dịch vụ iCloud chủ yếu dành cho âm nhạc. Nó sẽ chuyển âm nhạc từ thư viện của người dùng trên Internet tại các máy chủ của Công ty Apple đến các thiết bị di động hay máy tính người dùng trong chế độ truyền liên tục (stream).

  Để thực hiện dịch vụ này, Apple đã ký thoả thuận với EMI Music và đang tiến gần tới thoả thuận với Sony Music Entertainment và Universal Music Group, theo CNet. Universal Music Group là hãng thu thanh lớn nhất thế giới. Theo các chuyên gia, nắm trong tay các hợp đồng cung cấp âm nhạc trên iCloud với 3 công ty nói trên, Apple có thể cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn phong phú nhất vì các hãng này đều có quyền khai thác độc quyền rất nhiều tác phẩm.

  Đám mây âm nhạc Apple có thể xuất hiện vào tháng 6/2011.
  Trong nửa đầu tháng 5/2011, Google giới thiệu dịch vụ âm nhạc đám mây của mình và trước đó, Amazon giới thiệu Cloud Drive, cũng là một dịch vụ âm nhạc đám mây. Người ta chờ đợi, dịch vụ của Apple sẽ phổ biến hơn. Thực tế là dịch vụ của Google và dịch vụ của Amazon hầu như chỉ là lưu trữ đám mây, cho phép người dùng tải các track nhạc lên các máy chủ từ máy tính của mình để có thể tiếp cận chúng ở một nơi khác. Ví dụ, Google đồng ý tiếp nhận tới 20.000 track từ mỗi người dùng.

  Sơ đồ vận hành iCloud lại khác hẳn. Đặc điểm chủ yếu nằm ở chỗ, người dùng không phải tải gì hết. Dịch vụ đơn giản là quét xem danh sách  bài hát trên thiết bị người dùng và tự động hình thành thư viện trên Internet từ những track nhận được trực tiếp từ các hãng thu thanh qua Internet. Việc hình thành thư viện cá nhân trên Internet chỉ mất vài giây. Google đã từng muốn làm điều tương tự, nhưng họ đã phải thừa nhận rằng không đạt được thoả thuận với các hãng thu thanh.

  Theo tin của AppleInsider, ngoài âm nhạc, dịch vụ iCloud còn đáp ứng các công việc đang do MobileMe thực hiện như đồng bộ lịch, liên hệ và ghi nhớ cũng như thư tín. Theo GigaOM, mới đây Công ty Apple đã mua website iCloud.com và iCloud.com sẽ trở thành trang chủ của dự án mới. Theo thông tin không chính thức, trị giá của hợp đồng là 4,5 triệu USD (~93.750 tỷ đồng). Có tin, dịch vụ mới sẽ được trình làng tại Hội nghị Toàn cầu các nhà phát triển của Apple (The Apple Worldwide Developers Conference - WWDC), dự kiến diễn ra tại San-Fransisco vào tháng 6/2011.