• Thứ Ba, 07/06/2011 10:40 (GMT+7)

  Không nên... bán thận mua máy tính bảng Android

  Quang Phạm
  Gần đây sự kiện một thanh niên 17 tuổi bồng bột bán đi một quả thận của mình để mua chiếc iPad 2 đã gây xôn xao xen lẫn chua xót trong cộng đồng. Liệu có chuyện tương tự xảy ra với máy tính bảng Android?

  Mặc dù những người yêu sản phẩm công nghệ thường bị những món đồ này nọ "hớp hồn" , nhưng tuyệt nhiên không nên "vặt đồ trên người" ra đổi, đặc biệt là với các sản phẩm Android. Có 3 lý do chính để những "fan cuồng" cân nhắc.

  Tiểu Trịnh (Trung Quốc), người bán thận để mua iPad 2

  1. Có tới hơn 60 mẫu máy tính bảng chạy Androi ra mắt trong năm nay

  Không giống như thế giới của Apple với chỉ 1 máy tính bảng cập nhật hàng năm, bạn luôn có thể thấy có cả tá sản phẩm chạy Android. Giờ đây, gần như tháng nào cũng có cả chục mẫu Android ra mắt. Nếu bạn quả thực muốn có 1 chiếc, hãy cố đợi đến cuối hè. Không chỉ chiếm ưu thế về số lượng mẫu, một trong những điểm mạnh của Android là luôn đưa ra các cấu hình phần cứng tốt nhất. Chiếc smartphone dùng chip lõi kép đầu tiên chạy Android và dường như hệ điều hành này sẽ có những sản phẩm máy tính bảng chạy chip 4 nhân đầu tiên. 

  2. Giá tốt nhưng phụ thuộc nhà mạng

  Ưu điểm lớn nhất của máy tính bảng nằm ở tính cơ động, đồng nghĩa với việc luôn luôn kết nối. Dùng chiếc smartphone của bạn làm điểm phát Wifi không phải lúc nào cũng đáp ứng được yêu cầu cho các ứng dụng cần lưu lượng dữ liệu lớn như GPS. Google Navigation là một dịch vụ GPS xuất sắc nhưng cần có sóng kết nối mới có tác dụng. Và như vậy, chiếc máy tính bảng không có kết nối di động ngoài Wifi sẽ gặp thiệt thòi lớn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phụ thuộc vào nhà mạng nào đó. Mặc dù ở một số nước, khi ký hợp đồng với nhà mạng cung cấp dịch vụ 3G (sắp tới là 4G), người dùng được hưởng giá ưu đãi cho chiếc máy tính bảng của mình, nhưng như đã nói ở trên, hệ điều hành Android luôn muốn duy trì ưu thế cạnh tranh qua các thiết bị phần cứng mới nhất, mà một hợp đồng cam kết sử dụng dịch vụ kéo dài 2 năm với nhà mạng thì đâu phải là ngắn trong thời đại mà công nghệ luôn đổi thay đến chóng mặt.

  3. Không giữ giá

  Nếu 2 điểm trên vẫn chưa đủ thuyết phục bạn không "vặt cái gì trên người" ra để đổi lấy một chiếc máy tính bảng chạy Android thì hãy thử xem xét khía cạnh này. Chiếc Motorola Xoom 32GB, phiên bản Wifi ra mắt trước iPad 2 một tháng, hiện giờ được rao bán với giá dưới 500 USD (~ 10 triệu đồng) trên eBay. Trong khi ấy, chiếc iPad 2 dung lượng 16GB, phiên bản Wifi, trung bình có giá khoảng 550 USD (~11 triệu đồng). Sản phẩm tương đương với chiếc Xoom nói trên, chiếc iPad 2 dùng rồi cũng có giá là 650 USD (~13 triệu đồng).    

  Có vẻ như về phương diện này, các máy tính bảng Android càng không so sánh được với Apple dù có phần cứng tốt hơn, chíp tốc độ cao hơn, nhiều bộ nhớ hơn. Nói gì thì nói, kể cả những người không ưa Aple cũng phải thừa nhận, sản phẩm ưu việt của Mac luôn khiến cho chúng rất được giá khi bán lại. Một khi đã phải "hy sinh thân mình" để có được món đồ chơi công nghệ, chắc hẳn bạn không muốn nó sẽ trở nên lỗi thời sau chỉ 1 năm sử dụng.     

  Hy vọng sau khi đọc bài này, bạn sẽ có được những quyết định xác đáng cho riêng mình. Không thể không thừa nhận máy tính bảng Android luôn có ưu thế về cấu hình phần cứng, nhưng thành công của Apple cho thấy, cấu hình "khủng" không phải là tất cả! 

   

  Nguồn: Electricpig