• Thứ Bảy, 02/07/2011 12:32 (GMT+7)

  20 năm cuộc gọi GSM thương mại đầu tiên

  Bạch Đình Vinh
  Ngày 1/7/1991, các cuộc gọi thương mại đầu tiên qua GSM đã được thực hiện ở Phần Lan và Thụy Điển.

  Hôm thứ Sáu 1/7/2011, Nokia Siemens và Ericsson đã kỷ niệm sự kiện ngày đầu của công nghệ GSM. Vào ngày 1/7/1991, từ Helsinki (Phần Lan), cựu Thủ tướng Harri Holkeri đã gọi cho bà Kaarina Suonio, Phó Thị trưởng của thành phố Tampere. Trong câu chuyện, ông Holkeri nhận xét về công nghệ mới: "Nó cũng giống như nói chuyện với hàng xóm vậy".

  Ở phía bên kia của Vịnh Bothnia, một sự kiện có tầm quan trọng thấp hơn đã diễn ra. Cuối buổi chiều, ông Jan Wäreby - người vẫn còn làm việc tại Ericsson với tư cách là người đứng đầu bộ phận bán hàng và tiếp thị của công ty - và ông Zetterström Yngve - người quản lý dự án GSM của công ty Televerket (nay là TeliaSonera) - đã gọi cho ông Tony Hagström, Tổng giám đốc tại Televerket, ông Wäreby nhớ lại trong cuốn sách "Thay đổi thế giới".

  Tại Copenhagen, Ericsson cũng đã trình diễn GSM cho cơ quan viễn thông Đan Mạch.

  Cũng giống như ngày nay, sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất là rất khốc liệt. Tuy nhiên, có một điều mà tất cả những người tham gia trong những ngày đầu của GSM đều đồng ý là, khi đó họ không thể tưởng tượng được rằng công nghệ cuối cùng sẽ phổ biến rộng lớn như ngày nay.

  20 năm sau, công nghệ này phủ sóng cho 80% dân số thế giới, theo Hiệp hội GSM. Ngày nay, 838 mạng GSM ở 234 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có hơn 4,4 tỷ thuê bao, và mỗi ngày có thêm chừng 1 triệu thuê bao mới, theo Hiệp hội các Nhà cung cấp Di động Toàn cầu.

  Các trạm gốc và ĐTDĐ đã tiến hóa vô cùng mạnh mẽ kể từ đầu những năm 1990. ĐTDĐ Nokia 1011 (trình làng năm 1992) nặng 475g, gần gấp 4 lần so với chiếc điện thoại đời mới Samsung Galaxy S II (chỉ nặng 116g). Về phía mạng, các trạm gốc đã tăng khả năng mở rộng của chúng từ khoảng 600 lên 60.000 thuê bao thoại/trạm, theo Ericsson.

  Tuy nhiên, có một điều không mấy thay đổi là: Mặc dù tuổi thọ pin hiện nay đã dài hơn, pin dùng được lâu hơn, những người thường xuyên gọi ĐTDĐ vẫn phải sạc thiết bị của họ mỗi ngày.

  Từ khóa: gsm
  Nguồn: IDG News Service, 1/7/2011