• Thứ Sáu, 09/09/2011 09:54 (GMT+7)

  Cảnh báo sớm thiên tai bằng công nghệ Panasonic

  V.Lê
  Ngày 8/9/2011, Viện Công nghệ Phần mềm và Nội dung số Việt Nam (NISCI) và Trung tâm Phát triển Công nghệ lõi - Công ty Mạng hệ thống, Tập đoàn Panasonic (Nhật Bản) đã ký hợp tác ứng dụng CNTT cảnh báo môi trường và giảm nhẹ thiên tai.

  Hai đơn vị đã cùng với các sở TTTT tiến hành quá trình khảo sát, tìm hiểu nhu cầu ứng dụng CNTT để giám sát môi trường và cảnh báo sớm thiên tai tại nhiều địa điểm thuộc Đà Nẵng, Cần Thơ, và Thanh Hóa trong thời gian 4 tháng (từ tháng 4 đến cuối tháng 8/2011).

  Kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu ứng dụng CNTT là rất thiết thực, tuy nhiên mức độ khó khăn và khả năng triển khai hạ tầng, cũng như ứng dụng CNTT tại nhiều địa phương là rất khác biệt, dẫn tới việc xây dựng hệ thống không đơn giản, nhất là khi phải đảm bảo hoạt động 24/24, kể cả trong hoàn cảnh khắc nghiệt, không có bảo dưỡng và không có điện lưới ổn định.

  Căn cứ vào kết quả khảo sát, nhu cầu và khả năng đáp ứng tại địa phương, nhóm nghiên cứu đã thống nhất đề xuất với Bộ TTTT, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản hỗ trợ triển khai thí điểm một số ứng dụng CNTT phục vụ giám sát môi trường và cảnh báo sớm thiên tai, dựa trên sự hợp tác giữa NISCI và Công ty Mạng hệ thống Panasonic.

  Theo đó mô hình thí điểm sử dụng giải pháp tích hợp hệ thống cảm biến với hạ tầng mạng truyền dữ liệu không dây băng rộng mắt lưới và giải pháp quản lý truy cập dữ liệu trên nền điện toán đám mây iDragon Cloud.

  Giải pháp cho hệ thống giám sát khí hậu và cảnh báo sớm thảm họa mà phía Công ty Mạng hệ thống Panasonic đưa ra bao gồm các ứng dụng CNTT cơ bản là: lắp đặt hệ thống các cảm biến bao gồm cảm biến mực nước, cảm biến đo lưu lượng dòng chảy, cảm biết đo sự ô nhiễm của nước…; lắp đặt hệ thống camera giám sát thông minh, sử dụng kỹ thuật SD (super-dynamic) cho phép ghi hình tốt nhất trong mọi điều kiện; thiết lập giải pháp truyền dẫn không dây để truyền thông tin từ các cảm biến và camera về trung tâm xử lý thông tin; và xây dựng mạng lưới năng lượng mặt trời để sẵn sàng cung cấp năng lượng khi nguồn điện lưới bị gián đoạn…

  Thông qua các sở TTTT tỉnh, dự án triển khai thí điểm sẽ được thực hiện tại Đà Nẵng và Cần Thơ từ đầu tháng 10/2011. Chương trình thí điểm sẽ kéo dài khoảng 6 tháng trước khi đưa hệ thống vào hoạt động chính thức tại các tỉnh thành khác trên cả nước.

  Được biết, theo báo cáo về Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu (CRI) do Germanwatch (tổ chức hoạt động trong lĩnh vực phát triển và giám sát khí hậu của Đức) công bố năm 2011, Việt Nam hiện đứng thứ 5 trong số 10 nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu. Trong 10 năm gần đây, Việt Nam trung bình có khoảng 6 - 7 thiên tai, làm thiệt mạng khoảng 466 người mỗi năm, ước tính thiệt hại khoảng 1,5% GDP.