• Thứ Ba, 13/09/2011 14:44 (GMT+7)

  Galaxy S II được sản xuất như thế nào?

  N.B
  Phóng viên của e++ Thế Giới Vi Tính đã có cơ hội được tham quan dây chuyền sản xuất ở nhà máy sản xuất ĐTDĐ lớn thứ 2 trên thế giới của Samsung tại Bắc Ninh vào thời điểm đầu tháng 9/2011.

  Phóng viên của e++ đặc biệt quan tâm đến dây chuyền sản xuất model Galaxy S II do đây là một sản phẩm cao cấp. Sản phẩm này được sản xuất trong một dây chuyền mà Sam Sung Electronics Việt Nam (SEV) gọi là V-shelf. Ở đây, một công nhân sẽ phụ trách nhiều công đoạn, từ khâu đầu tiên cho đến khi cho ra đời sản phẩm hoàn chỉnh.

  V-shelf đặc biệt chỉ áp dụng cho việc lắp ráp các model smartphone cao cấp, chính vì thế, công nhân được sử dụng cho dây chuyền này đều là những người giỏi và có kinh nghiệm, được tuyển chọn ra từ các dây chuyền khác của nhà máy. V-shelf khác với dây chuyền Block shelf dùng lắp ráp các model ĐTDĐ cấp thấp. Block shelf sử dụng nhiều nhân công, và mỗi nhân công phụ trách 1 công đoạn lắp ráp, các nhân công này cũng không đòi hỏi phải có trình độ cao hoặc kinh nghiệm như với dây chuyền V-shelf.

  Trở lại với V-shelf, nơi công nhân làm tất cả các công đoạn, từ lắp ráp đến kiểm tra chức năng và đóng gói Galaxy S II. Lãnh đạo của SEV giải thích về V-shelf: khi một người làm tất cả các công đoạn của 1 sản phẩm thì sẽ dễ dàng giám sát được tất cả vấn đề về chất lượng của sản phẩm vì họ đã quen và hiểu được từng chi tiết trên sản phẩm. Hơn nữa, với Galaxy S II, vấn đề chất lượng rất quan trọng, được đặt lên hàng đầu. Cụ thể, khi Galaxy S II được làm ra tại V-shelf, sẽ có một bộ phận nữa là PQC (quản lý, kiểm tra khu vực sản xuất), và sau đó là OQC (kiểm tra chất lượng đầu ra), sẽ giám sát lần thứ 2, kiểm tra tất cả công đoạn trước khi đóng gói. Việc giám sát này được thực hiện với phương pháp "double check" (kiểm tra 2 lần) trực tiếp trên dây chuyền. Cũng phải nói thêm là tất cả những nguyên liệu đầu vào sẽ được giám sát bởi lực lượng kiểm soát chất lượng đầu vào là IQC.

  Dòng Galaxy S II có tiêu chuẩn kiểm tra khắt khe hơn tất cả các sản phẩm khác hiện sản xuất tại SEV, tất cả đều được kiểm tra bằng máy. Khi lắp ráp xong 1 sản phẩm, nó được sẽ đặt vào máy kiểm tra chức năng (LCNA). Thiết bị này sẽ có nhiệm vụ tự động kiểm tra tất cả các hạng mục, đồng thời có cả 1 chương trình để kiểm tra chức năng của điện thoại. Nói tóm lại tất cả các công đoạn từ đầu đến cuối của Galaxy S II đều được kiểm soát chặt chẽ đến mức một lãnh đạo của Samsung cho rằng nếu bỏ vào dây chuyền này những linh kiện kém chất lượng thì sẽ gây khó khăn cho việc sản xuất rất nhiều, vì thế các linh kiện kém chất lượng không thể được lắp ráp vào các sản phẩm của SEV. Vẫn theo các quan chức của SEV thì với sản lượng hiện tại, 1 ca mỗi công nhân có thể lắp ráp được 150 chiếc Galaxy S II.